Trồng lúa cánh đồng lớn thu 20 tỷ/năm, giám đốc ở Tiền Giang là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Hiện, mỗi năm ông Nông dân Việt Nam xuất sắc này và bà con nông dân Tiền Giang liên kết trồng lúa cánh đồng lớn, trồng rau và cây ăn trái với hàng ngàn ha.

Liên kết trồng lúa cánh đồng lớn thu 20 tỷ/năm, giám đốc miệt vườn thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 1.

Nông dân Việt Năm xuất sắc Châu Minh Hải. Ảnh: T.Đ

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 và cái duyên trồng lúa

Tôi tình cờ gặp ông Hải tại Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 3/2022 ở TP.HCM. Ông Hải cho biết, tại cuộc thi này, ông cho “đứa con tin thần” gạo đặc sản VD20 ra thi thố với các loại gạo ngon của Việt Nam. Đây cũng là loại gạo OCOP 4 sao của tỉnh Tiền Giang được ông Hải đưa giống ra hợp tác với bà con nông dân trồng mấy năm nay.

Để khuyến khích nông dân tham gia mô hình trồng lúa VD20, ông Hải đầu tư trọn gói chi phí vật tư, gồm: Giống, phân hữu cơ, thuốc BVTV dưới hình thức hỗ trợ vốn không tính lãi. Đến vụ thu hoạch, nông dân còn được ông Hải hỗ trợ thêm 300.000 đồng/ha. Để được hỗ trợ đầu vào, đầu ra, nông dân phải thực hiện đúng quy trình canh tác do ông đưa ra và phải sử dụng giống lúa đặc sản VD20. 

Ông Hải cho rằng, ông đến với nghề làm nông là từ “cái duyên”. Ông kể, bản thân ông từng là dân đi vác lúa mướn. Rồi sao này dẹp bỏ luôn cả hệ thống đại lý phân bón của công ty mình để trực tiếp đưa phân bón, thuốc BVTV tới tay bà con nông dân nhằm giảm chi phí trung gian cho bà con để có đồng lời tốt hơn…

“Lăn lóc với nông dân từ nhỏ, tôi hiểu để có đồng lời từ sản xuất bà con rất nhọc nhằn”, ông Hải thổ lộ.

Ông Võ Thanh Nhã (xã Vĩnh Hựu, Gò Công Tây), nông dân trồng lúa VD20, cho biết, ông đã tham gia chương trình trồng lúa của ông Hải 4 năm nay.

“Mỗi năm, tôi trồng 3 vụ lúa VD20. Tính ra, trung bình mỗi ha tôi lời 80 triệu đồng/năm. Nông dân ở đây tham gia trồng lúa với ông Hải rất phấn khởi vì lời khá tốt”, ông Nhã thổ lộ.

Thành công với mô hình trồng lúa cánh đồng lớn ở các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang, gần đây ông Hải tiến dần lên các huyện phía Tây để mở rộng mô hình. Hiện, ông Hải đang xây dựng mô hình trồng lúa cánh đồng lớn tại 5 xã của thị xã Cai Lậy.

Theo ông Hải, hiện tại các huyện phía Đông ông đang hộp tác với bà con nông dân trồng lúa cành đồng lớn với 2.300ha. Còn tại thị xã Cai Lậy ông đang làm mỗi vụ lúa khoảng 1.500ha. Ngoài sản xuất lúa VD20, ông Hải còn cho sản xuất các giống lúa đặc sản khác, như: Đài Thơm 8, ST25, Nàng Hoa 9…

Theo tính toán, trồng lúa cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết với ông Hải, nông dân có lãi 28 – 30% ở vụ thu đông và vụ đông xuân 30 – 35%.

Clip: Nông dân Việt Năm xuất sắc 2023, ông Châu Minh Hải (Tiền Giang) chia sẻ việc tổ chức liên kết trồng lúa cánh đồng lớn với nông dân. Clip: T.Đ

Chi cục PTNT tỉnh Tiền Giang đánh giá, so với một số doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa hàng hóa, mô hình của ông Hải triển khai tại tỉnh được đánh giá là thành công nhất.

Hiện, không chỉ đầu tư cánh đồng mẫu lớn trên cây lúa, ông Hải còn lấn sân sang rau màu và cây ăn trái. Trong 3 năm qua, ông Hải đã phối hợp thực hiện liên kết trên 2.500 ha lúa, 1.700 ha cây ăn trái và 1.000 ha rau màu.

Qua đó, cung ứng khoảng 5.000 tấn phân bón các loại hỗ trợ giá cho nông dân, giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận cho nông dân trồng lúa ở thị xã Gò Công, Gò Công Đông, thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành…; hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình trên các loại cây ăn trái, như: cây sả ở huyện Tân Phú Đông, cây sapo ở huyện Châu Thành, cây sầu riêng ở huyện Cai Lậy, cây mít ở huyện Cái Bè… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham gia cánh đồng lớn, nông dân được cán bộ kỷ thuật Công ty HK hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất theo qui trình, được cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào, thanh toán sau thu hoạch và không tính lãi. 

Được bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ giá đầu ra theo thị trường nếu nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của công ty. Cán bộ kỹ thuật cũa Công ty thường xuyên thăm đồng, trực tiếp tư vấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, từ đó giảm chi phí sản xuất từ 15-20%, tăng lợi nhuận 30% so với trước kia.

Mỗi năm, từ kiên kết trồng lúa, rau và cây ăn trái, ông Hải có doanh thu gần 20 tỷ đồng,lợi nhuận 500 triệu đồng. Ông Hải còn giải quyết việc làm cho 30 lao động, với đồng lương 6 triệu đồng/người/tháng…

Liên kết trồng lúa cánh đồng lớn thu 20 tỷ/năm, giám đốc miệt vườn thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 4.

Nông dân Việt Năm xuất sắc Châu Minh Hải (áo vàng) tại Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 3/2022 ở TP.HCM. Ảnh: T.Đ

Nông dân Việt Nam xuất sắc chia sẻ với xã hội              

Tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 70.000ha đất canh tác mỗi năm ba vụ lúa, sản lượng trên 1,1 triệu tấn lúa/năm. Để nâng cao chất lượng hạt lúa hàng hóa, cải thiện thu nhập cho nông dân, đưa nông nghiệp và nông thôn đi lên, đóng góp vào sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua tỉnh Tiền Giang kêu gọi doanh nghiệp và nông dân đẩy mạnh liên kết sản xuất theo mô hình trồng lúa cánh đồng lớn.

Ông Hải tự hào, thông qua liên kết trồng lúa cánh đồng lớn với nông dân, tìm mọi cách đem lại lợi nhuận tốt, tăng thu nhập cho nông dân là một cách ông đã góp công sức xây dựng nông thôn mới với chính quyền.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), những năm liên kết với nông dân sản xuất, ông Hải đã giúp nhiều nông dân khấm khá nhờ trồng lúa.

Ngoài ra, trong phong trào toàn dân bảo vệ anh ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia, ông Hải đã có đóng góp lớn cho để chính quyền xây dựng các tuyến đường gắn camera an ninh.

Trong mùa dịch Covid vừa qua, nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Hải đã phối hợp UBND các phường 2, 3, 8, 9, xã Đạo Thạnh và Trung An trao nhiều phần quà cho người dân nghèo trên địa bàn.

Ông Hải bày tỏ, bên cạnh sản xuất, kinh doanh, công ty luôn có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, công ty đã trích phần gạo do chính công ty sản xuất và một phần kinh phí để trao tặng người dân nhằm mục đích lan tỏa yêu thương, cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Liên kết trồng lúa cánh đồng lớn thu 20 tỷ/năm, giám đốc miệt vườn thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 5.

Liên kết trồng lúa cánh đồng lớn đem lại lợi nhuận cho nông dân tốt, ông Châu Minh Hải trở thành Nông dân Việt Năm xuất sắc. Ảnh: T.Đ

Nhờ những đóng góp cho ngành nông nghiệp, việc nâng cao thu nhập cho nông dân thông qua liên kết trồng lúa cánh đồng lớn, ông Hải đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiên chuyên đề thi đua ” Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2017-2022 trên địa bản tỉnh Tiền Giang, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong hội thi: “Gạo ngon thương hiệu Việt” năm 2022, và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên đề thi đua ” Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2019 – 2022 trên địa bản tỉnh.

Và giờ đây, ông Hải đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.

 Nguồn: Dân Việt (link)