Nói chuyện với con về những chủ đề hóc búa

Tại sao nói chuyện với con về những chủ đề hóc búa là điều bạn nên làm?

Ly hôn, bệnh tật, cái chết, tình dục, thiên tai,… – tất cả đều là một phần của cuộc sống. Nói về những chủ đề hóc búa là một cách bạn có thể giúp con mình đối phó với những khó khăn trong cuộc sống.

Nếu bạn khuyến khích giao tiếp cởi mở về những chủ đề khó, con bạn sẽ học được rằng chúng luôn có thể nói chuyện với bạn. Con bạn sẽ hiểu rằng bạn sẽ ở đó để lắng nghe nếu có điều gì đó khiến chúng lo lắng. Đây là nền tảng tuyệt vời để giao tiếp ở lứa tuổi thiếu niên.

Nói về những chủ đề hóc búa giúp tăng cường khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề và giao tiếp của trẻ. Nó cũng giúp xây dựng khả năng phục hồi của con bạn.

Và trò chuyện về những chủ đề khó khăn với con bạn sẽ giúp bạn có cơ hội giải thích những giá trị và niềm tin quan trọng đối với gia đình bạn.

Nói về những chủ đề hóc búa có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Khi trẻ có cơ hội bộc lộ và làm việc thông qua cảm xúc, điều đó có thể giúp trẻ đối phó với căng thẳng và lo lắng.

Nói chuyện với con về những chủ đề hóc búa
Nói chuyện với con về những chủ đề hóc búa

Nói chuyện với con về các chủ đề hóc búa ở các lứa tuổi khác nhau

Cách bạn nói chuyện với con về các chủ đề hóc búa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn và cách con bạn cảm nhận thế giới xung quanh.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo hiểu sự khác biệt giữa cảm giác vui, buồn, sợ hãi hoặc tức giận. Nhưng trẻ cần rất nhiều sự trấn an để hiểu được những cảm giác mới và phức tạp hơn. Và họ cũng suy nghĩ theo những cách rất cụ thể và vẫn đang học cách các khái niệm phù hợp với nhau.

Điều này có nghĩa là khi bạn nói về những chủ đề khó khăn với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, bạn nên tập trung vào cảm giác mà chúng hiểu và giải thích mọi thứ bằng ngôn ngữ đơn giản. Ví dụ:

 • ‘Bà đã mất và chúng ta sẽ không gặp bà nữa. Mẹ rất buồn.’
 • ‘Ba mẹ yêu con. Nhưng ba mẹ nghĩ rằng gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu ba và mẹ sống ở những ngôi nhà khác nhau. ‘
 • ‘Mẹ cũng thực sự sợ hãi khi chiếc xe đó đâm vào chúng ta, nhưng chúng ta đã an toàn rồi.’

Trẻ ở độ tuổi đi học

Ở độ tuổi này, trẻ đã trưởng thành hơn về mặt cảm xúc và hiểu được những cảm xúc phức tạp hơn – nhưng những cảm xúc mới đôi khi vẫn còn quá sức đối với trẻ. Bộ não của họ đang phát triển nhanh chóng và họ có thể tiếp thu thông tin mới một cách nhanh chóng. Thế giới của chúng cũng mở rộng, và chúng có thể bắt gặp những chủ đề khó hơn thông qua các phương tiện truyền thông hoặc các cuộc trò chuyện với những đứa trẻ khác ở trường.

Điều này có nghĩa là khi bạn nói chuyện với con về các chủ đề hóc búa ở độ tuổi đi học, bạn có thể nói về những cảm xúc phức tạp hơn và đi vào chi tiết hơn. Ví dụ:

 • ‘Chết có nghĩa là không sống nữa, giống như hoa tàn nên không mọc nữa. Hay con chó chết nên không ăn chơi nữa. Tất cả các sinh vật sẽ chết ở một lúc nào đó. ‘
 • ‘Cả ba mẹ đều yêu bạn. Nhưng ba và mẹ không muốn là vợ chồng của nhau nữa. Ba và mẹ sẽ sống ở những ngôi nhà khác nhau, nhưng cả ba và mẹ sẽ cùng chăm sóc con. ‘
 • ‘Để tạo ra một đứa trẻ, tinh trùng của một người đàn ông và một quả trứng của một người phụ nữ kết hợp với nhau.’
 • ‘Mẹ biết thật đáng sợ khi chúng ta phải rời nhà vì đám cháy. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đã thực hiện theo kế hoạch cháy rừng như thế nào? Và sau đó mọi người đã giúp chúng ta biết phải làm gì tiếp theo. ‘

Luôn quan sát để biết những gì con bạn đang nhìn thấy hoặc nói về nhà trẻ, trường mầm non hoặc trường học, cũng như những gì chúng có thể nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội nêu ra những chủ đề hóc búa với con trước khi con hỏi và hướng dẫn con bạn.

Lập kế hoạch cho những cuộc trò chuyện về những chủ đề hóc búa

Bạn nên nghĩ về những chủ đề hóc búa trước khi con bạn hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ chuẩn bị tinh thần khi có một chủ đề khó.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lập kế hoạch trước khi nói chuyện với con về những chủ đề hóc búa:

 • Hãy tự kể cho con bạn nghe những tin buồn hoặc đáng sợ nếu bạn có thể, hoặc nhờ người hiểu rõ về con bạn nói chuyện với con bạn. Nói với con bạn càng sớm càng tốt sau sự kiện.
 • Nếu có thời gian để lên kế hoạch trước, hãy chọn thời điểm khi cả hai đều thư giãn. Nếu có thể, hãy chọn một nơi riêng tư và thoải mái để nói chuyện.
 • Hãy trung thực. Ví dụ, ‘Vâng, bây giờ bố sẽ sống với Nam. Nhưng không có nghĩa là anh ấy không còn yêu con nữa ‘.
 • Hãy cho con bạn biết rằng chúng có thể đặt câu hỏi cho bạn.
 • Thực sự lắng nghe con bạn sau khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện. Giao tiếp bằng mắt và đi xuống mức độ của con bạn. Bạn có thể thấy hữu ích khi nói lại cảm xúc của con bạn với chúng để kiểm tra xem bạn có hiểu chúng đang nói gì không.
 • Sử dụng một sự kiện trong quá khứ để giúp con bạn hiểu một sự kiện gần đây hơn. Ví dụ, nếu bạn đang nói về một vụ cháy rừng gần đây, bạn có thể nói cho con bạn biết điều gì đã xảy ra sau các trận cháy rừng vào Thứ Bảy Đen tối. Bạn có thể trấn an con mình bằng cách tập trung vào cách mọi người đối phó và làm việc cùng nhau để xây dựng lại.
 • Hãy sẵn sàng vỗ về con bạn bằng nhiều hành động âu yếm nếu bạn cần.
 • Hãy quay lại chủ đề hóc búa trong một tuần nếu con bạn không cùng bạn nâng cao chủ đề đó. Con bạn cần thời gian để xử lý những gì bạn đang nói, nhưng chúng cũng có thể cần được khuyến khích để nói lại về điều đó.

Sách truyện thường có thể là người khởi đầu cuộc trò chuyện tốt cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể tìm hiểu và đưa ra gợi ý cho trẻ từ những cuốn sách hay viết về chủ đề này.

Các chủ đề bạn gặp khó khăn khi nói chuyện với con

Có thể có những điều bạn cảm thấy thực sự khó nói. Điều này có thể là do nền tảng của chính bạn hoặc các giá trị văn hóa và tôn giáo của bạn. Hoặc có thể là do chủ đề khó khăn cũng ảnh hưởng đến bạn, chẳng hạn như ly hôn. Nếu điều này có vẻ giống bạn, bạn có thể cân nhắc nói chuyện với đối tác hoặc bạn bè của mình về những vấn đề khó khăn đối với bạn.

Bạn có cảm xúc và cho con bạn biết chúng là gì. Nhưng nếu bạn tỏ ra quá đau khổ, điều đó có thể không tốt cho con bạn. Con bạn có thể sao chép phản ứng của bạn hoặc cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn quá đau khổ khi nói hoặc nghĩ về những chủ đề khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia y tế của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã trải qua một sự kiện đau buồn, bạn có thể thấy rằng việc nói về những chủ đề tương tự sẽ khiến bạn khó chịu.

Điều quan trọng là phải nói về những chủ đề khó. Nếu con bạn không hiểu sự thật theo cách mà chúng có thể hiểu được, con bạn có thể tưởng tượng ra những điều tồi tệ hơn nhiều so với sự thật.

Bài viết liên quan: