8 mẹo xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn (độ tuổi 1 – 3 tuổi)

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn

Các mối quan hệ ấm áp, ổn định và đáp ứng là nền tảng cho sự phát triển của trẻ. Điều đó cũng tạo nên cho trẻ có được cảm giác hạnh phúc và an toàn khi ở bên bạn.

Khi bạn có mối quan hệ kiểu này với đứa con mới biết đi của mình, con bạn sẽ cảm thấy an toàn và chắc chắn. Cảm giác an toàn mang lại cho con bạn sự tự tin để khám phá thế giới và học hỏi. Và khi con bạn khám phá thế giới, con bạn học cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, cư xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn
Xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn

Điều gì sẽ xảy ra trong mối quan hệ của bạn với con bạn

Trẻ em phát triển nhanh chóng trong những năm chập chững biết đi. Khi con bạn phát triển, có thể bạn sẽ thấy mối quan hệ của mình với con thay đổi.

Con của bạn đang biết rằng bé là một người riêng biệt. Bé sẽ muốn độc lập – ví dụ, bé có thể muốn tự ăn hoặc tự mặc quần áo. Bé cũng có thể ít muốn bị nói ra ngoài một khi bé đã quyết định. Đồng thời, con bạn có thể sợ phải xa bạn và không muốn bạn bỏ con theo người khác.

Khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh. Sự phát triển ngôn ngữ này có nghĩa là bạn có thể chia sẻ nhiều hoạt động và trò chơi hơn, đồng thời bắt đầu thực hiện các kỹ năng xã hội như chia sẻ và nói chuyện qua lại. Ví dụ: bạn có thể chơi với một quả bóng và nói ‘Lăn bóng’ hoặc ‘Giờ đến lượt của mẹ’, ‘Giờ đến lượt con’,….

Cảm xúc của trẻ cũng đang phát triển. Bé sẽ có những cảm xúc lớn, nhưng không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát chúng hoặc tìm ra từ ngữ để diễn đạt chúng. Bé có thể bày tỏ sự thất vọng khi nổi cơn thịnh nộ. Nếu bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của con mình, bạn có thể thấy rằng đôi khi bạn có thể ngăn những cơn giận dữ xảy ra. Và điều chỉnh luôn là một cách tốt để xây dựng mối quan hệ của bạn.

Trẻ mới biết đi đang học rằng chúng có thể làm những điều khiến những điều khác xảy ra , chẳng hạn như đuổi theo một con mòng biển để khiến nó bay đi. Bạn có thể thấy thời gian bạn dành cho con mới biết đi của mình năng động hơn rất nhiều so với trước đây. Nhưng nếu bạn ở bên trong khi con bạn khám phá, con bạn sẽ cảm thấy an toàn và tự tin để thử những điều mới.

Mối quan hệ cha mẹ – con cái bền chặt không chỉ đơn thuần là cùng nhau vui vẻ. Bằng cách điều chỉnh cảm xúc của trẻ, khen ngợi trẻ về hành vi tích cực và giúp trẻ tìm ra từ ngữ để giải thích những cảm xúc lớn, bạn có thể giúp trẻ cư xử tốt.

8 mẹo xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần cha mẹ và những người chăm sóc, những người nhiệt tình và đáp ứng, những người chú ý đến chúng và những người khiến chúng cảm thấy an toàn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn tiếp tục xây dựng mối quan hệ như thế này với con mình:

  • Dành cho trẻ nhiều sự chú ý tích cực. Điều này có thể đơn giản bằng cách xuống mức độ trẻ mới biết đi của bạn và nhẹ nhàng quàng tay qua vai bé khi bé cho bạn xem thứ gì đó trong hố cát.
  • Dành thời gian để chia sẻ các hoạt động vui vẻ và chơi cùng nhau . Ví dụ, trẻ mới biết đi thích mặc quần áo, chơi với các hộp các tông rỗng lớn và chạy xung quanh trong vườn hoặc công viên. Tốt nhất bạn chỉ nên làm theo sự dẫn dắt của con bạn bằng cách chơi đùa.
  • Cùng đọc. Việc đọc sách thường xuyên với con bạn sẽ tạo ra một khoảng thời gian đặc biệt để gắn kết. Nó cũng kích thích trí tưởng tượng của trẻ và giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.
  • Chia sẻ bữa cơm gia đình thường xuyên. Bữa ăn gia đình có thể củng cố mối quan hệ gia đình của bạn và cảm giác thân thuộc của con bạn.
  • Hỗ trợ trẻ đang phát triển tính độc lập bằng cách để trẻ đưa ra quyết định. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu cô ấy chọn giữa hai món ăn nhẹ lành mạnh hoặc giữa hai chiếc áo phông khi cô ấy mặc quần áo.
  • Nếu con bạn cảm thấy thất vọng hoặc khó chịu, hãy giúp con tìm ra những từ ngữ thể hiện cảm xúc của mình và an ủi con – ví dụ: ‘Ồ. Chuối bị ngã. Được rồi. Có nhiều chuối hơn trong bát của con’, hay “Ồ, con không thích điều đó. Nhưng ba nghĩ hai ba con sẽ hoàn thành nó.”,…. Hiểu được cảm xúc là một phần quan trọng của quá trình tự điều chỉnh, điều này quan trọng đối với tất cả các mối quan hệ của con bạn, bây giờ và trong tương lai.
  • Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tách khỏi bạn, hãy nói chuyện với con về những khoảng thời gian hai bạn phải xa nhau – ví dụ: ‘Con đi mua đồ ăn cho vào tủ lạnh. Gấu bông đang ở đây với con, và mẹ sẽ quay lại để trông con ngủ’. Trẻ em cảm thấy an tâm hơn nếu chúng biết khi nào bạn đi vắng, chúng sẽ ở đâu và khi nào bạn sẽ quay lại.
  • Hãy nghĩ về tính khí của con bạn khi bạn định dành thời gian vui vẻ cùng nhau. Ví dụ: nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi ít hòa đồng hơn, bạn có thể thấy tốt hơn nếu ở nhà và sơn ngón tay thay vì đến trung tâm vui chơi đông đúc.

Điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Ngay cả khi dành vài phút mỗi ngày để làm điều gì đó bạn thích như đi dạo hoặc đọc tạp chí cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cảm nhận của bạn về thời gian bạn dành cho con. Chăm sóc bản thân là điều tốt cho bạn, vì vậy nó sẽ tốt cho mối quan hệ của bạn với con bạn và sự phát triển của trẻ.

Bài viết liên quan: