Lòng tự trọng của trẻ em giai đoạn từ 1 tuổi đến 8 tuổi

Lòng tự trọng của trẻ em giai đoạn từ 1 tuổi đến 8 tuổi

Lòng tự trọng là thích bản thân, cảm thấy đáng giá, tin tưởng vào bản thân và biết mình làm tốt những gì .

Lòng tự trọng mang lại cho trẻ sự tự tin để:

 • Thử những điều mới và thử lại khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch
 • Làm những việc mà họ có thể không thích hoặc thường giỏi
 • Đối mặt với những thách thức hơn là trốn tránh chúng.

Khi trẻ em thử những điều mới, đối mặt với thử thách và phản ứng trở lại, chúng sẽ học hỏi và phát triển. Đây là lý do tại sao lòng tự trọng có thể là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Các mối quan hệ ấm áp và yêu thương là nền tảng của lòng tự trọng của trẻ vì chúng khiến trẻ cảm thấy được trân trọng và đáng giá. Các mối quan hệ được xây dựng dựa trên nhiều tương tác quan tâm, đáp ứng với con bạn. Các nghi lễ trong gia đình cũng rất quan trọng, bởi vì chúng xây dựng mối quan hệ gia đình của bạn và mang lại cho con bạn cảm giác thân thuộc.

Lòng tự trọng của trẻ
Lòng tự trọng của trẻ 1 – 8 tuổi

Lòng tự trọng của trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thực sự có lòng tự trọng. Đó là bởi vì họ chưa thấy mình là con người của chính họ. Nhưng bạn vẫn có thể đặt nền tảng cho lòng tự trọng lành mạnh bằng cách:

Những tương tác ấm áp và đáp ứng này cho bé biết rằng chúng được yêu thương và đáng yêu.

Lòng tự trọng của trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi đang bắt đầu phát triển sự hiểu biết về bản thân, những gì chúng có thể làm và điều gì tạo nên con người của chúng. Dưới đây là những cách bạn có thể xây dựng lòng tự trọng của trẻ :

 • Hãy để con bạn quyết định giữa các lựa chọn an toàn, hãy thân thiện với trẻ mới biết đi, chẳng hạn như đồ chơi nào để chơi cùng, hoặc có mứt hoặc sốt trên bánh mì của chúng hay không. Điều này mang lại cho trẻ mới biết đi cảm giác kiểm soát thú vị, giúp phát triển sự tự tin và ý thức về bản thân.
 • Cho con bạn cơ hội để nói ‘không’. Trẻ mới biết đi cần phải khẳng định mình và biết rằng các quyết định có hậu quả. Ví dụ, nếu con bạn nói không khi bạn yêu cầu chúng mặc áo khoác vào, điều đó không sao cả. Bị lạnh một chút sẽ không làm chúng bị thương; hay trẻ cầm tay vào nắp nồi nóng, hãy để chúng thử và bạn ở bên cạnh,…
 • Hãy để con bạn khám phá môi trường của chúng, nhưng hãy sẵn sàng đáp ứng nếu chúng cần bạn. Ví dụ, con bạn có thể bị mê hoặc bởi một con kiến ​​nhưng lại sợ hãi khi con kiến ​​bò lên chân chúng. Con bạn cần bạn cho chúng biết là được.
 • Huấn luyện con bạn thông qua các tình huống xã hội sẽ khó khăn hơn. Những đứa trẻ mới biết đi có thể khó chia sẻ và khó biểu cảm qua lời nói, hành động vì chúng đang tìm hiểu chúng là ai và những gì của chúng. Vì vậy, bạn có thể nói, ‘Bây giờ đến lượt tôi có khối màu đỏ. Chia sẻ tuyệt vời – làm tốt lắm! ‘

Lòng tự trọng của trẻ mẫu giáo

Ở độ tuổi này, trẻ mẫu giáo thường thích so sánh mình với những người khác và sẽ hỏi xem chúng là người lớn nhất, nhanh nhất hay giỏi nhất trong bất cứ việc gì chúng đang làm. Bạn có thể có vai trò lớn trong việc nuôi dưỡng lòng tự trọng của con bạn và giúp con bạn đánh giá cao bản thân .

Bạn có thể xem một số ý tưởng:

 • Cung cấp cho con bạn phản hồi cân bằng. Đây là lời khen ngợi con bạn đã nỗ lực hết mình, làm hết sức mình hoặc thử một điều gì đó mới – không phải để trở thành ‘người giỏi nhất’. Nó cũng khuyến khích chúng đánh giá cao thành công của người khác. Ví dụ, ‘Bạn đã hoàn thành tốt cuộc đua và hãy cố gắng hết sức – Tôi tự hào về bạn. Hãy chúc mừng bạn Nam chiến thắng ‘.
 • Giải thích rằng thua cuộc là một phần của cuộc sống. Hãy thử đặt những câu hỏi như ‘Con đã dùng thử chưa?’ hoặc ‘Con có vui không?’ trước khi bạn hỏi ‘Con có thắng không?’ Điều này cho con bạn thấy rằng bạn coi trọng chúng bất kể chúng thắng hay thua – và khuyến khích con bạn cũng làm như vậy.
 • Chơi các trò chơi đồng đội đơn giản, các trò trơi của nhóm có lượt chơi. Những trò chơi theo lượt như thế này giúp con bạn học cách chơi hợp tác và hòa đồng với những người khác. Điều này có thể cung cấp cho con bạn các kỹ năng và sự tự tin trong các tình huống xã hội.
 • Khuyến khích con bạn giúp bạn làm việc nhà – chẳng hạn như dọn bàn ăn, cất đồ giặt, lau nhà, quét nhà,…. Điều này cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng giao trách nhiệm cho chúng, điều này giúp con bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.
 • Thể hiện sự quan tâm đến những điều mà con bạn quan tâm. Ví dụ, bạn có thể đến thư viện để mượn sách về chủ đề yêu thích của con bạn. Hoặc dành thời gian cùng nhau xây khối, xếp hình, đá bóng, phân vai – hoặc bất cứ điều gì con bạn thích.

Bữa ăn gia đình có thể là một cách đơn giản nhưng quan trọng để củng cố ý thức giá trị và thân thuộc cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Đó là bởi vì tất cả trẻ em đều có thể đóng góp vào bữa ăn gia đình – chẳng hạn như dọn bàn ăn, rửa rau, dọn chén, đũa, thìa, v.v. Bữa ăn gia đình cũng có thể giúp mọi người có cơ hội nói về những điều quan trọng đối với chúng.

Lòng tự trọng của trẻ em lứa tuổi tiểu học

Ở trường, trẻ em có thể so sánh mình với bạn bè và bạn cùng lớp. Ở độ tuổi này, lòng tự trọng có xu hướng liên quan đến nhiều thứ – bao gồm cả việc trẻ học tốt như thế nào, ngoại hình của chúng ra sao, cách chúng chơi thể thao và cách chúng dễ dàng kết bạn.

Những thử thách ở trường dường như làm suy giảm lòng tự trọng của con bạn vì lần đầu tiên con bạn có thể cảm thấy mình kém năng lực hơn những người khác. Nhưng điều này sẽ giúp họ học được rằng họ không cần phải hoàn hảo ở mọi thứ để được yêu thương, quý trọng và có khả năng.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp trẻ:

 • Dành tặng những yêu thương và âu yếm vào cuối ngày học.
 • Tập trung vào nỗ lực mà con bạn đã bỏ ra và sự can đảm cần thiết để thử những điều mới hoặc khó. Ví dụ, ‘Mẹ biết con đã lo lắng về việc nhảy trong buổi hòa nhạc, nhưng con đã rất dũng cảm để thực hiện nó’.
 • Khuyến khích con bạn thử lại khi mọi thứ không theo kế hoạch lần đầu tiên. Bạn có thể nói, ‘Tiếp tục, hãy thử một lần nữa – Mẹ tin rằng con sẽ làm được’. Điều này cũng xây dựng khả năng phục hồi của con bạn .
 • Huấn luyện con bạn thông qua các tình huống xã hội có độ khó hơn – ví dụ, “Hãy thử nở một nụ cười thật tươi khi con muốn tham gia. Mọi người sẽ muốn chơi với con nếu thấy con vui vẻ”. Bạn có thể thử đóng vai những tình huống này với con mình trước.
 • Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp giữa trường học và gia đình bằng cách nói chuyện với giáo viên để tìm hiểu tình hình của con bạn. Cũng rất tốt nếu bạn có thể tham gia vào cuộc sống học đường và thể hiện sự quan tâm đến bài tập ở trường và bài tập về nhà của con bạn.

Được kết nối với những người quan tâm đến chúng là điều quan trọng đối với lòng tự trọng của trẻ. Nó giúp củng cố ý thức của họ về con người của họ. Bạn có thể khuyến khích con mình gặp ông bà, cô, chú và anh chị em họ nếu điều đó phù hợp với gia đình bạn. Hoặc bạn có thể tham gia vào một cộng đồng tôn giáo địa phương, câu lạc bộ thể thao hoặc dịch vụ cộng đồng.

Hãy luôn dành thời gian cho con bạn, vì chúng cần bạn, cần sự an toàn, ấm áp.

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan: