Cách nói chuyện với con bạn về xung đột và chiến tranh

Khi xung đột hoặc chiến tranh trở thành tiêu đề, nó có thể gây ra các cảm giác như sợ hãi, buồn bã, tức giận và lo lắng ở bất cứ nơi nào bạn sống.

Con cái luôn tìm đến cha mẹ để có cảm giác an toàn và an toàn – thậm chí còn hơn thế nữa trong những thời điểm khủng hoảng.

Dưới đây là một số mẹo về cách tiếp cận cuộc trò chuyện với con bạn và để cung cấp cho chúng sự hỗ trợ và thoải mái.

1. Tìm hiểu những gì con bạn biết và con bạn cảm thấy thế nào

Chọn thời gian và địa điểm khi bạn có thể nói chuyện một cách tự nhiên và con bạn có nhiều khả năng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện một cách thoải mái, chẳng hạn như trong bữa ăn gia đình. Cố gắng tránh nói về chủ đề này ngay trước khi đi ngủ.

Một điểm khởi đầu tốt là hỏi con bạn những gì chúng biết và chúng đang cảm thấy như thế nào. Một số trẻ có thể biết rất ít về những gì đang xảy ra và không muốn nói về nó, nhưng những trẻ khác có thể lo lắng trong im lặng. Với trẻ nhỏ, vẽ, kể chuyện và các hoạt động khác có thể giúp mở ra cuộc thảo luận.

Trẻ em có thể khám phá tin tức theo nhiều cách, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy. Đó là cơ hội để trấn an họ và có khả năng sửa chữa bất kỳ thông tin không chính xác nào mà họ có thể gặp được dù trực tuyến, trên TV, ở trường hay từ bạn bè.

Một dòng tiêu đề và hình ảnh gây khó chịu liên tục có thể khiến chúng ta cảm thấy như khủng hoảng đang diễn ra xung quanh. Trẻ nhỏ hơn có thể không phân biệt được hình ảnh trên màn hình và thực tế cá nhân của chúng và có thể tin rằng chúng đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, ngay cả khi xung đột đang xảy ra ở xa. Những đứa trẻ lớn hơn có thể đã nhìn thấy những điều đáng lo ngại trên mạng xã hội và sợ hãi về việc các sự kiện có thể leo thang như thế nào.

Điều quan trọng là không giảm thiểu hoặc gạt bỏ mối quan tâm của họ. Nếu họ hỏi một câu hỏi có vẻ cực đoan với bạn, chẳng hạn như “Tất cả chúng ta sẽ chết phải không?”, Hãy trấn an họ rằng điều đó sẽ không xảy ra, nhưng cũng cố gắng tìm hiểu những gì họ đã nghe và tại sao họ lại lo lắng về điều đó. đang xảy ra. Nếu bạn có thể hiểu được nỗi lo lắng đến từ đâu, bạn sẽ có nhiều khả năng trấn an họ hơn.

Hãy chắc chắn thừa nhận cảm xúc của họ và đảm bảo với họ rằng bất cứ điều gì họ đang cảm thấy là tự nhiên. Hãy chứng tỏ rằng bạn đang lắng nghe bằng cách dành cho họ sự chú ý hoàn toàn và nhắc họ rằng họ có thể nói chuyện với bạn hoặc một người lớn đáng tin cậy khác bất cứ khi nào họ muốn.

2. Giữ bình tĩnh và phù hợp với lứa tuổi

Trẻ em có quyền được biết những gì đang xảy ra trên thế giới, nhưng người lớn cũng có trách nhiệm giữ cho chúng được an toàn khi gặp nạn. Bạn hiểu rõ con mình nhất. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi, quan sát phản ứng của chúng và nhạy cảm với mức độ lo lắng của chúng.

Đó là điều bình thường nếu bạn cảm thấy buồn hoặc lo lắng về những gì đang xảy ra. Nhưng hãy nhớ rằng trẻ em tiếp thu những tín hiệu cảm xúc từ người lớn, vì vậy hãy cố gắng không chia sẻ quá mức về bất kỳ nỗi sợ hãi nào với con bạn. Nói một cách bình tĩnh và lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn, chẳng hạn như nét mặt.

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi, quan sát phản ứng của chúng và nhạy cảm với mức độ lo lắng của chúng.

Bạn hãy trấn an con mình càng nhiều càng tốt rằng chúng được an toàn trước mọi nguy hiểm. Nhắc nhở họ rằng nhiều người đang làm việc chăm chỉ trên khắp thế giới để ngăn chặn xung đột và tìm thấy hòa bình.

Hãy nhớ rằng không thể có câu trả lời cho mọi câu hỏi. Bạn có thể nói rằng bạn cần tra cứu nó hoặc sử dụng nó như một cơ hội với những đứa trẻ lớn hơn để cùng nhau tìm ra câu trả lời. Sử dụng các trang web của các tổ chức tin tức uy tín hoặc các tổ chức quốc tế như  UNICEF  và  LHQ . Giải thích rằng một số thông tin trực tuyến không chính xác và tầm quan trọng của việc tìm kiếm các nguồn đáng tin cậy.

3. Lan tỏa lòng trắc ẩn, không kỳ thị

Xung đột thường có thể mang theo định kiến ​​và phân biệt đối xử, cho dù chống lại một dân tộc hay một quốc gia. Khi nói chuyện với con cái, hãy tránh những nhãn hiệu như “người xấu” hoặc “ác quỷ” và thay vào đó hãy sử dụng nó như một cơ hội để khuyến khích lòng nhân ái, chẳng hạn như đối với những gia đình buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Ngay cả khi xung đột đang xảy ra ở một đất nước xa xôi, nó có thể thúc đẩy sự phân biệt đối xử ngay trước cửa nhà bạn. Kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn không gặp phải hoặc góp phần gây ra bắt nạt. Nếu chúng bị gọi tên hoặc bị bắt nạt ở trường, hãy khuyến khích chúng nói với bạn hoặc người lớn mà chúng tin tưởng.

Nhắc nhở trẻ em của bạn rằng tất cả mọi người xứng đáng được an toàn ở trường và trong xã hội. Bắt nạt và phân biệt đối xử luôn là điều sai trái và mỗi chúng ta nên làm phần việc của mình để lan tỏa lòng tốt và hỗ trợ lẫn nhau.

4. Tập trung vào những người trợ giúp

Điều quan trọng là trẻ em phải biết rằng mọi người đang giúp đỡ nhau bằng những hành động dũng cảm và tử tế. Tìm những câu chuyện tích cực, chẳng hạn như những người phản ứng đầu tiên hỗ trợ mọi người hoặc những người trẻ tuổi kêu gọi hòa bình.

Ý thức làm một điều gì đó, bất kể nhỏ đến mức nào, thường có thể mang lại sự thoải mái to lớn.

Xem liệu con bạn có muốn tham gia vào hành động tích cực hay không. Có lẽ họ có thể vẽ một tấm áp phích hoặc viết một bài thơ vì hòa bình, hoặc bạn có thể tham gia vào một buổi quyên góp tại địa phương hoặc tham gia một bản kiến ​​nghị. Ý thức làm một điều gì đó, bất kể nhỏ đến mức nào, thường có thể mang lại sự thoải mái to lớn.

5. Đóng các cuộc trò chuyện một cách cẩn thận

Khi kết thúc cuộc trò chuyện, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn không để con mình rơi vào tình trạng đau khổ. Cố gắng đánh giá mức độ lo lắng của họ bằng cách xem ngôn ngữ cơ thể của họ, xem họ có đang sử dụng giọng nói thông thường và theo dõi nhịp thở của họ hay không.

Nhắc họ rằng bạn quan tâm và luôn bên cạnh để lắng nghe và hỗ trợ bất cứ khi nào họ cảm thấy lo lắng.

6. Tiếp tục đăng ký

Khi tin tức về xung đột vẫn tiếp diễn, bạn nên tiếp tục kiểm tra với con mình để xem chúng thế nào. Con bạn cảm thấy thế nào? Con bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc điều gì mới mà con bạn muốn nói chuyện với bạn không?

Nếu con bạn có vẻ lo lắng về những gì đang xảy ra, hãy để ý bất kỳ thay đổi nào trong cách chúng cư xử hoặc cảm thấy, chẳng hạn như đau bụng, đau đầu, ác mộng hoặc khó ngủ.

Trẻ em có những phản ứng khác nhau đối với các sự kiện bất lợi và một số dấu hiệu đau khổ có thể không quá rõ ràng. Trẻ nhỏ hơn có thể trở nên bám víu hơn bình thường, trong khi trẻ vị thành niên có thể tỏ ra đau buồn hoặc tức giận dữ dội. Nhiều phản ứng trong số này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và là phản ứng bình thường trước các sự kiện căng thẳng. Nếu những phản ứng này kéo dài trong một thời gian dài, con bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể giúp họ giảm căng thẳng bằng cách thực hiện các hoạt động như hít thở bằng bụng cùng nhau:

  • Hít sâu 5 lần, dành 5 giây để hít vào và 5 giây thở ra, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng
  • Giải thích rằng khi con bạn hít vào, chúng đang thổi hơi căng lên như một quả bóng bay, và khi chúng thở ra, không khí lại từ từ bay ra khỏi quả bóng.

Hãy sẵn sàng nói chuyện với con bạn nếu chúng đề cập đến chủ đề này. Nếu chỉ là trước khi đi ngủ, hãy kết thúc bằng một việc tích cực chẳng hạn như đọc một câu chuyện yêu thích để giúp họ ngủ ngon.

7. Hạn chế tràn ngập tin tức

Hãy lưu ý đến mức độ tiếp xúc của con bạn với tin tức trong khi nó có đầy những tiêu đề đáng báo động và những hình ảnh khó chịu. Cân nhắc tắt tin tức về trẻ nhỏ. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng nó như một cơ hội để thảo luận về việc chúng dành bao nhiêu thời gian để đọc tin tức và những nguồn tin tức mà chúng tin tưởng. Cũng nên xem xét cách bạn nói về cuộc xung đột với những người lớn khác nếu con bạn ở trong khoảng cách nghe.

Càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng tạo ra những trò tiêu khiển tích cực như chơi trò chơi hoặc đi dạo cùng nhau.

8. Chăm sóc bản thân

Bạn sẽ có thể giúp con mình tốt hơn nếu bạn cũng đang đương đầu. Trẻ em sẽ tự nhận ra phản ứng của bạn đối với tin tức, vì vậy điều đó giúp chúng biết rằng bạn bình tĩnh và có khả năng kiểm soát.

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc buồn phiền, hãy dành thời gian cho bản thân và liên hệ với gia đình, bạn bè và những người đáng tin cậy khác. Lưu ý đến cách bạn đang xem tin tức: Hãy thử xác định những thời điểm quan trọng trong ngày để kiểm tra những gì đang xảy ra thay vì liên tục trực tuyến. Trong khả năng có thể, hãy dành chút thời gian để làm những việc giúp bạn thư giãn và hồi phục sức khỏe.