3 lưu ý khi nói chuyện với con: giai đoạn trẻ sơ sinh

Tiếp tục chuỗi bài viết về cách hiểu con và nói chuyện với con, kienthucgiadinh.net chia sẻ cùng bạn đọc 3 lưu ý khi nói chuyện với con: Giai đoạn trẻ sơ sinh. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những điều cần thiết trong việc chăm sóc đời sống tinh thần cho trẻ.

Nói chuyện với con khi con là trẻ sơ sinh hay bất kỳ giai đoạn nào của con bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc: thấu hiểu hành vi, thấu hiểu tính cách, thông cảm và định hướng con để con tự nhận thức.

Nói chuyện với con khi con là trẻ sơ sinh
Nói chuyện với con khi con là trẻ sơ sinh

Thấu hiểu hành vi của trẻ sơ sinh giúp bạn dễ dàng hơn khi nói chuyện với con

Hành vi của trẻ sơ sinh

Ngủ, bú, khóc. Đó là hành vi của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên.

Mặc dù bé có thể giao tiếp bằng mắt với bạn, nhưng khóc có lẽ là điều chính mà bạn sẽ nhận thấy về hành vi của bé. Ví dụ, con bạn sẽ khóc vì chúng cảm thấy đói, không yên, ướt át hoặc khó chịu, hoặc chỉ vì chúng cần được ôm ấp. Và đôi khi con bạn sẽ khóc mà không có lý do rõ ràng.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với tính khí rất khác nhau . Một số thì thoải mái và dễ tính, còn những người khác thì có vẻ dữ dội hơn. Một số dường như di chuyển liên tục, và một số khác thì yên tĩnh hơn. Một số luôn vui vẻ và những người khác thì nghiêm túc hơn.

Trẻ sơ sinh khóc: điều gì sẽ xảy ra

Khóc là cách chính của trẻ sơ sinh để nói cho bạn biết chúng cần gì. Đó là âm thanh có thể thúc đẩy bạn hành động, ngay cả khi bạn đang ngủ. Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, nó có thể kích hoạt phản xạ buồn bã của bạn .

Tiếng khóc đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 8. Giai đoạn trẻ sơ sinh khóc dữ dội này rất khó, nhưng sẽ qua. Bạn hãy chấp nhận như đó là một điều tất yếu, rồi khoảng thời gian đó cũng sẽ qua đi. Điều đó sẽ giúp bạn không bị rơi vào tình trạng stres.

Trẻ sơ sinh khóc và quấy khóc trung bình gần ba giờ một ngày. Một số bé khóc lâu hơn khoảng thời gian này. Hầu hết việc quấy khóc này dường như xảy ra vào cuối buổi chiều và tối, mặc dù mỗi ngày có thể sẽ khác một chút.

Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ ít khóc hơn. Tiếng khóc cũng có nhiều khả năng lan ra cả ngày. Và dễ hiểu hơn trẻ sơ sinh cần gì khi khóc.

Khóc thường là dấu hiệu cho thấy bé đang mệt mỏi hoặc bị kích động quá mức. Nhưng trẻ sơ sinh cũng có những biểu hiện mệt mỏi khác. Ví dụ, trẻ sơ sinh có thể kéo tai hoặc mút ngón tay khi chúng mệt, hoặc ngáp,…

Hiểu và phản ứng với hành vi của con bạn khi là trẻ sơ sinh

Em bé sơ sinh của bạn đang tìm hiểu thế giới như thế nào. Cách bạn phản ứng với hành vi của bé, đặc biệt là tiếng khóc, cho bé biết rất nhiều điều về thế giới.

Ví dụ, con bạn có thể phát hiện ra rằng khi chúng khóc, có người đến đưa cho chúng những thứ chúng cần. Đây có thể là thay tã, cho bú hoặc ôm ấp. Nếu điều đó xảy ra, em bé sẽ học được rằng thế giới là một nơi khá ổn.

Khi bạn nhanh chóng đáp lại để dỗ dành trẻ sơ sinh đang khóc, về tổng thể, trẻ có thể ít khóc hơn. Bạn hoàn toàn có thể bế em bé sơ sinh khi bé cất tiếng khóc chào đời. Nó giúp em bé của bạn cảm thấy an toàn và biết rằng bạn đang ở gần.

Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc, đó là vì chúng cần bạn dỗ dành. Nếu bạn trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán, điều đó sẽ giúp bé biết rằng thế giới là một nơi an toàn và có thể đoán trước được.

Trong vài tháng đầu, bạn sẽ không tạo ra thói quen xấu bằng cách đáp ứng nhu cầu của bé. Vì vậy, bạn hãy cứ quan tâm con nhiều hơn, đáp ứng nhiều hơn những điều con cần để con bạn có được cảm giác an toàn, yên ổn.

Nếu em bé của bạn quấy khóc, có thể là do em bé bị lạnh hoặc đói, tã bẩn hoặc đang bị đau. Hoặc bé có thể chỉ muốn biết bạn đang ở gần. Việc phớt lờ em bé khi chúng quấy khóc sẽ không dạy em bé của bạn biết cách tự giải quyết vì trẻ nhỏ chưa thể làm được điều đó.

Nếu bạn bình tĩnh và nhất quán đáp lại những lời kêu gọi chú ý của bé bằng cách phân loại những gì bé cần hoặc chỉ cần ở đó, bé sẽ nhanh chóng học cách tin tưởng rằng bạn sẽ đáp ứng nhu cầu của mình. Và điều này giúp bé trở nên an toàn và tự tin theo thời gian.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh khóc

Nếu trẻ khóc nhiều có thể khiến trẻ bực bội, khó chịu và choáng ngợp. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc.

Những ý tưởng này có thể giúp bạn và con bạn:

  • Giảm sự kích thích xung quanh em bé của bạn – ví dụ, thử ngồi với em bé trong một căn phòng yên tĩnh, thiếu ánh sáng.
  • Quấn trẻ. Điều này có thể giúp em bé của bạn cảm thấy yên tâm.
  • Thơm, nựng và hát du một giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu. Em bé của bạn biết giọng nói của bạn và thích nó hơn các âm thanh khác.
  • Đặt trẻ nằm nghiêng trong cũi và vỗ lưng nhịp nhàng. Nhẹ nhàng xoay trẻ nằm ngửa nếu trẻ ngủ.
  • Hãy thử đặt một số nút tai tưởng tượng. Hãy để âm thanh của tiếng khóc truyền qua bạn và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ đều ổn. Bạn đang làm tất cả những gì có thể để giúp con của bạn.
  • Đưa em bé của bạn đi dạo trong xe đẩy hoặc địu, hoặc võng, nhưng các chuyển động cần sự nhẹ nhàng.
  • Hãy thử phát ‘tiếng ồn trắng’ như một chiếc quạt hoặc radio được điều chỉnh ở chế độ tĩnh giữa các đài. Điều này có thể giúp ổn định em bé của bạn.

Khi nào cần giúp đỡ về hành vi của trẻ sơ sinh

Đối phó với cơn khóc trở nên dễ dàng hơn khi trẻ sơ sinh của bạn hiểu biết thêm về thế giới và tốt hơn trong việc cho bạn biết những gì chúng cần. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé hơn.

Không ai hiểu rõ con bạn hơn bạn, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc con mình quấy khóc, hãy trao đổi mọi chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình .

Tất cả trẻ em có quyền được an toàn và bảo vệ. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đối phó hoặc bạn có thể làm tổn thương con mình.

Tính cách của trẻ sơ sinh sẽ quyết định cách bạn nói chuyện với con.

Bạn có thể nghĩ về tính khí của con mình về mức độ nhiều hay ít chúng thể hiện qua ba phẩm chất sau:

  • Khả năng phản ứng: đây là cách trẻ phản ứng mạnh mẽ với những thứ như các sự kiện thú vị hoặc không theo cách riêng của chúng. Trẻ em phản ứng có xu hướng cảm nhận mọi thứ một cách mạnh mẽ.
  • Tự điều chỉnh: đây là mức độ trẻ có thể kiểm soát hành vi của mình, bao gồm cả cách trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Nó cũng là về mức độ trẻ có thể kiểm soát sự chú ý của mình và mức độ kiên trì của chúng.
  • Hòa đồng: đây là cách trẻ cảm thấy thoải mái khi gặp những người mới hoặc có những trải nghiệm mới.

Trẻ em được sinh ra với những tính khí riêng, và chắc hẳn bạn đã có thể mô tả tính khí của con mình từ khi con bạn còn là một đứa trẻ. Ví dụ: ‘Nam rất dễ tính’ hoặc ‘Ái Nhi thích nghe hát du’,…

Sự khác biệt về tính khí giải thích tại sao con bạn có thể khá khác biệt với nhau. Ví dụ, con bạn có thể ít nhiều phản ứng, ít nhiều tự điều chỉnh và ít nhiều hòa đồng.

Điều chỉnh cách nuôi dạy con của bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn

Bạn không thể thay đổi tính khí của con mình. Con bạn là chính chúng, và điều đó thật tuyệt.

Nhưng bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của con mình bằng cách điều chỉnh cách nuôi dạy con bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn. Bạn có thể giúp con bạn phát triển những phần tích cực trong tính khí của chúng. Và bạn có thể hiểu những tình huống mà con bạn có thể gặp khó khăn do tính khí của chúng, và giúp chúng học cách xử lý những tình huống này.

Dưới đây là một số ý tưởng để điều chỉnh cách nuôi dạy con của bạn cho phù hợp với tính khí của con bạn.

Quan tâm đến con cái và nhận ra tính khí của con bạn

Phản ứng thái quá của con bạn
Nếu bạn có một đứa trẻ phản ứng thái quá với nhiều sự vật, sự việc, con bạn có thể rất vui khi có điều gì đó tốt đẹp xảy ra. Nhưng con bạn cũng có thể to tiếng và kịch tính khi chúng không hài lòng về điều gì đó. Bạn có thể cần giúp con mình học cách phản ứng bình tĩnh hơn – ví dụ, bằng cách thư giãn và sử dụng các từ cho cảm xúc tức giận.

Trẻ em hiếu động thường cũng rất thích hoạt động thể chất và có thể cần nhiều thời gian ở ngoài trời. Ví dụ, bạn có thể giúp con phát triển bằng cách khuyến khích con thử các hoạt động thể thao mới. Nhưng con bạn cũng có thể cần được giúp đỡ để thư giãn, vì vậy thư giãn trước khi đi ngủ có thể là một ý kiến ​​hay.

Trẻ ít phản ứng với sự vật, sự việc
Một đứa trẻ ít phản ứng hơn thường dễ hòa đồng với chúng, nhưng có thể kém quyết đoán hơn. Bạn có thể cần giúp con học cách tự đứng lên. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy những tình huống mà con bạn có thể quyết đoán hơn, bạn có thể yêu cầu con bạn thực hành cách xử lý những tình huống đó theo cách khác.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo những đứa trẻ ít phản ứng hơn không bị loại khỏi các cuộc thảo luận trong gia đình. Ví dụ, ‘Nam, con chưa nói nhiều. Con có hài lòng với lựa chọn phim đó không? ‘

Trẻ em ít phản ứng hơn cũng có thể ít hoạt động thể chất hơn. Con bạn ít hoạt động hơn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi có nhiều cơ hội sử dụng các kỹ năng vận động tốt của chúng, như làm thủ công hoặc vẽ. Nhưng bạn có thể cần khuyến khích hoạt động thể chất. Ví dụ, hãy thử một chuyến đi đến công viên để thu thập những chiếc lá để cắt dán. Hoặc đảm bảo rằng cả hai bạn đều đi bộ đến thư viện nếu có thể, thay vì lái xe.

Giúp trẻ biết tự điều chỉnh sự chú ý, cảm xúc

Trẻ biết tự điều chỉnh sự chú ý, cảm xúc
Những đứa trẻ cảm thấy dễ dàng tự điều chỉnh cảm xúc sẽ giỏi giữ bình tĩnh hơn khi chúng cảm thấy những cảm xúc như thất vọng hoặc phấn khích. Chúng có thể bình tĩnh nhanh hơn sau một điều gì đó thú vị hoặc khó chịu, và chúng ít bốc đồng hơn.

Một đứa trẻ biết tự điều chỉnh cảm xúc cũng có thể kiểm soát được sự chú ý của chúng nhiều hơn. Ví dụ, chúng có thể sẽ tiếp tục với điều gì đó cho đến khi nó đúng. Chúng cũng có thể giỏi đối phó với những thất bại và có thể hoàn thành các nhiệm vụ như bài tập về nhà mà không cần giám sát nhiều. Nhưng chúng có thể hơi cầu toàn, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng biết rằng việc mắc sai lầm là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trẻ thiếu kỹ năng tự điều chỉnh sự chú ý, cảm xúc
Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh sự chú ý, cảm xúc của mình, chúng sẽ cần rất nhiều lời động viên để tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn. Những đứa trẻ này có thể dễ dàng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Chúng cũng có thể rất sáng tạo. Để giúp trẻ tập trung, bạn có thể thử thưởng cho trẻ hoặc làm cho mọi thứ trở nên thú vị bằng cách sử dụng các trò chơi và hoạt động sáng tạo.

Giúp trẻ trở nên hòa đồng hơn

Hòa đồng hơn
Nếu con bạn rất hòa đồng, chúng sẽ thích ở bên cạnh những người khác, đi chơi và tham gia các hoạt động nhóm. Nhưng bạn không nhất thiết phải tổ chức các buổi vui chơi và hoạt động cho con mình mọi lúc, vì con bạn học cách tự chiếm lĩnh cũng rất quan trọng.

Những đứa trẻ có tính khí hòa đồng hơn cũng thường rất dễ thích nghi và có thể đối phó với những thay đổi trong thói quen khá dễ dàng. Thật tuyệt nếu bạn có thể mang đến cho đứa trẻ dễ thích nghi của mình nhiều trải nghiệm mới, nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn vẫn có thể gặp mặt trực tiếp với bạn.

Ít hòa đồng
Nếu con bạn không phải là người hòa đồng nhiều, có lẽ chúng khá giỏi khi tự chơi và có thể không cần nhiều trợ giúp để tìm việc gì đó để làm. Nhưng bạn có thể cần giúp đứa trẻ này trong việc kết bạn. Ví dụ, nếu con bạn không thoải mái khi đi nhóm hoặc tham gia các bữa tiệc, bạn có thể thử rủ một hoặc hai người bạn đi chơi ở nhà hoặc công viên.

Nếu đứa trẻ kém hòa đồng của bạn không dễ thích nghi, chúng sẽ thích có một thói quen đều đặn và có thể không đối phó tốt với những thay đổi. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch cho mọi thứ xung quanh thói quen của con bạn, nhưng con bạn cũng có thể cần trợ giúp để đối phó với những thay đổi hoặc chuyển tiếp .

Tính khí của con bạn có thể khác với bạn. Một số cha mẹ nhận thấy rằng việc hiểu và chăm sóc một đứa trẻ có tính khí giống họ sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu bạn thích khả năng dự đoán, bạn có thể thấy dễ dàng khi chăm sóc một em bé cần ngủ thường xuyên. Nhưng nếu bạn thích có thể làm mọi thứ bất cứ khi nào bạn muốn, bạn có thể mất một thời gian để làm quen với thói quen thích của trẻ.

Tính khí có thể thay đổi như thế nào

Bạn có thể thấy một số thay đổi trong tính khí của con bạn khi con bạn trưởng thành hơn. Điều này xảy ra khi trải nghiệm của con bạn ảnh hưởng đến cách con bạn cư xử trong các tình huống khác nhau.

Ví dụ, một đứa trẻ từng rất mất tập trung ở trường có thể trở thành một người lớn có thể tập trung tốt trong các cuộc họp kinh doanh. Điều này có thể là do họ đã phát triển thêm động lực khi đã trưởng thành hoặc vì họ đã học được các chiến lược để quản lý sự phân tâm của mình.

Chúc bạn luôn có một gia đình hạnh phúc!

Bài viết liên quan: