Bạn nên bắt đầu tâm sự cùng con khi nào?

Bạn nên bắt đầu tâm sự cùng con khi nào là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Phần lớn chúng ta đều cho rằng khi con lớn khoảng 10 tuổi, hay 12 tuổi trở lên mới bắt đầu tâm sự với con và quan tâm đến tâm lý của con trẻ. Quan niệm đó là sai lầm khi mà đời sống xã hội ngày nay có quá nhiều vấn đề phức tạp.

Bạn muốn xem nội dung qua video?

Việc trẻ em ngày nay tiếp cận với nhiều luồng kiến thức, nhiều loại công nghệ và phim ảnh là một trong những điều khiến tâm lý trẻ dễ bị lệch lạc và bị áp lực ngay từ nhỏ. Nói như vậy không phải chúng ta phủ nhận những giá trị mà công nghệ mang lại. Nhờ có công nghệ trí tuệ của trẻ mới phát triển lên một tầm cao mới.

Vấn đề đặt ra là chúng ta phải làm sao để giúp trẻ nhận thức được đâu là lẽ phải. Nếu bạn áp dụng các hình thức giám sát chặt các hoạt động của trẻ, hay quát mắng, đánh đập,… tôi khẳng định bạn sẽ không có được kết quả như mong muốn. Cách tốt nhất bạn có thể định hướng được cho con trẻ chính là tâm sự cùng con.

Tôi đã được nghe nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy bất lực trước những gì con trẻ đang thể hiện. Họ không thể giám sát được như những gì họ đã làm khi con còn bé. Họ bắt đầu mệt mỏi và chút sự bực tức lên con bằng những lời quát mắng, chửi rủa hay đánh đập. Họ cũng thử học theo cách mà nhiều chuyên gia đã tư vấn là hãy tâm sự cùng con. Điều đó đúng nhưng phần lớn các ông bố, bà mẹ nhận được kết quả vẫn là con số không.

Tại sao lại như vậy? Đó là vì thời điểm bạn tâm sự cùng con chưa đúng, bạn cũng chưa nắm chắc về hành vi của con trẻ trong từng lứa tuổi. Bạn cũng chưa từng tâm sự cùng con, vì vậy một sự bắt đầu vồ vập sẽ làm trẻ không có cảm giác yên tâm.

Tâm sự cùng con
Tâm sự cùng con

Bạn nên bắt đầu tâm sự cùng con khi nào?

Tôi có thể khẳng định với bạn, việc tâm sự cùng con là điều cần thiết. Tâm sự cùng con cần được bạn thực hiện ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Chắc bạn sẽ thấy có điều gì đó xa lạ và một chút cảm giác vô lý. Đúng là vậy, bởi chúng ta thường nghĩ rằng bé ở trong bụng mẹ chưa biết gì thì tâm sự cùng con thế nào. Bạn cũng nghĩ rằng tâm sự cùng con lúc bé còn trong bụng mẹ sẽ gây ra áp lực cho bé,…

Bạn suy nghĩ như vậy cũng không sai, nhưng quan điểm đó cũng không đúng. Điều cốt lõi trong việc bạn tâm sự với trẻ là bạn phải hiểu hành vi và những cảm nhận của trẻ trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Các hành vi của trẻ khi trong bụng mẹ, khi sơ sinh, khi là một đứa trẻ, khi trẻ biết đi, khi trẻ đi mẫu giáo, khi trẻ ở tuổi học trò, khi trẻ ở tuổi thiếu niên, thanh niên,…

Tâm sự cùng con khi con đang trong bụng mẹ như thế nào?

Khi con đang trong bụng mẹ, bạn sẽ phải tâm sự với con như thế nào?

Khi bé trong bụng mẹ từ tháng thứ 6, tháng thứ 7 trở đi bắt đầu nghe được âm thanh. Bạn nên nói chuyện cùng con ngay từ khí đó. Nhưng bạn hãy nhớ, những âm thanh bạn truyền cho con lúc này là những âm thanh du dương, âu yếm, dễ chịu và truyền cho con tình yêu thương vô bờ. Bạn có thể cho bé nghe một chút âm nhạc du dương, bạn cũng có thể cảm xúc của mình với con bằng những điệu du ngủ, bằng những câu truyện cổ tích nhẹ nhàng, bằng những lời yêu thương dành cho con,…

Tâm sự cùng con là trẻ sơ sinh

Để bạn có thể tâm sự cùng con tốt nhất khi con đang là trẻ sơ sinh, bạn cần hiểu về hành vi của trẻ sơ sinh.

Ngủ, bú, khóc. Đó là hành vi của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên. Bạn sẽ phản ứng thế nào với những hành vi này của trẻ. Cách phản ứng của bạn với trẻ sơ sinh sẽ một phần ảnh hưởng đến sự gần gũi của bạn với con. Do đó bạn cần có những phản ứng phù hợp và đúng mực để giúp cho tình yêu thương của bạn dành cho trẻ được lớn mạnh và giúp trẻ cạm nhận được tình yêu thương đó.

Một vài câu an ủi như: con ngoan, à ơi,… có thể giúp trẻ có được cảm giác an tâm, gần gữi với những lời bạn nói. Bạn cũng tập thói quen du con ngủ khi bé buồn ngủ, hay kể chuyện cổ tích cho bé nghe…

Tâm sự cùng con khi con là một đứa trẻ

Khi bé có thể nhận biết màu sắc, các hoạt động xung quanh thì hành vi của bé cũng có sự thay đổi đáng kể. Những trải nghiệm và mối quan hệ ban đầu của trẻ sơ sinh kích thích não bộ của chúng, định hình cách chúng nhìn và phản ứng với thế giới xung quanh. Khi nhận thức của bé về thế giới xung quanh phát triển thông qua những trải nghiệm này, bé sẽ phát triển và học hỏi, và bạn sẽ thấy nhiều thay đổi trong hành vi.

Ở giai đoạn này, bạn có thể vẫn duy trì các hình nội dung tâm sự cùng con như trước nhưng có bổ sung thêm nhiều điều khác như việc dạy bảo cho con để hình thành các phản xạ tốt với môi rường xung quanh. Việc thể hiện tình yêu thương của cha, mẹ với con trong giai đoạn này cũng cần đặc biệt quan tâm. Bởi vì, giai đoạn này trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn và yên tâm nếu bạn thể hiện cho trẻ thấy điều đó.

Nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn chăm sóc em bé của bạn hầu hết thời gian, có khả năng con bạn sẽ thích một hoặc cả hai bạn hơn những người khác.

Bạn cũng cần quan sát các hành vi của trẻ nhiều hơn, như trẻ thích thứ gì, trẻ sợ thứ gì,… để có những cách đảm bảo cho trẻ có được cảm giác an toàn, an tâm và được yêu thương.

Tâm sự cùng con khi con mới biết đi

Khi con mới biết đi, khả năng phản ứng, khả năng kiểm soát hành vi của trẻ cũng thay đổi. Trẻ phản ứng mạnh mẽ với những thứ như các sự kiện thú vị hoặc không theo cách riêng của chúng.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể kiểm soát hành vi của mình, bao gồm cả cách trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Nó cũng là về mức độ trẻ có thể kiểm soát sự chú ý của mình và mức độ kiên trì của chúng.

Bạn vẫn tiếp tục các hoạt động thường nhật như quan tâm, âu yếm, hát du, kể chuyện cổ tích và dạy con cách phản ứng với môi trường xung quanh. Bạn cũng cần bổ sung thêm những điều dạy bảo khác như cho trẻ biết những thứ trẻ không được làm như khi thấy trẻ đưa tay đến dây điện, ổ điện bạn cần đánh nhẹ vào tay trẻ và nói cho trẻ biết đó là việc làm nguy hiểm, hay trẻ cho tay vào vung xoong nóng bạn có thể để trẻ tự biết bỏng, bạn chỉ cần quan sát và chút ý phòng tránh những rủi ro, nguy hiểm,…

Tâm sự cùng con khi con đi nhà trẻ

Trẻ mẫu giáo bị thu hút bởi thế giới xung quanh , vì vậy bạn có thể mong đợi rất nhiều câu hỏi ‘ai’, ‘cái gì’ và ‘tại sao’. Bạn có thể cần thêm thời gian khi làm việc với trẻ mẫu giáo – chẳng hạn, để trẻ có thể dừng lại và xem xét một con bọ trên lối đi bộ.

Khi cố gắng tìm hiểu thế giới , trẻ mẫu giáo đôi khi có thể bị phân tâm. Có vẻ như trẻ mẫu giáo không lắng nghe bạn – nhưng có thể trẻ vẫn đang cố gắng tìm ra điều gì đó bạn đã nói cách đây 5 phút.

Tính độc lập rất quan trọng đối với trẻ mẫu giáo, chúng rất muốn làm mọi việc cho mình. Nhưng con bạn cần sự hỗ trợ của bạn để xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Rất nhiều sự chú ý tích cực, lời khen ngợi và cơ hội để thực hành các kỹ năng mới sẽ giúp ích cho bạn.

Và trẻ mẫu giáo ngày càng tự điều chỉnh tốt hơn , điều này rất tốt để hòa đồng với những người khác ở trường mầm non hoặc nhóm chơi. Nhưng con bạn vẫn cần sự giúp đỡ của bạn trong việc thể hiện cảm xúc mạnh mẽ một cách thích hợp và quản lý hành vi, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn.

Ở giai đoạn này, bạn có vẫn cần duy trì các thói quen tốt của trẻ trong những giai đoạn trước. Bạn cũng cần bổ sung thêm những kiến thức khác cho trẻ nhằm giúp trẻ mầm non cư xử tốt.

Trẻ mẫu giáo có trí nhớ ngắn và dễ bị phân tâm. Bạn có thể cần nhắc nhở con mình về những điều này vài lần. Nếu trẻ mẫu giáo hiểu hành vi của trẻ ảnh hưởng đến bạn như thế nào, trẻ có thể cảm nhận được bạn. Khi bạn bắt đầu câu bằng ‘Tôi’, trẻ sẽ có cơ hội thay đổi mọi thứ vì lợi ích của bạn.

Tâm sự cùng con khi con ở tuổi học trò

Trẻ em ở độ tuổi đi học thường thích tự lập , nhưng chúng vẫn cần sự yêu thương, quan tâm và chấp thuận của bạn. Con bạn cũng cần có những giới hạn hướng dẫn con khi con lớn lên và khám phá. Những giới hạn này giúp con bạn cảm thấy an toàn và sẵn sàng cho các quy tắc, thói quen và trách nhiệm mới khi bắt đầu đi học.

Ở giai đoạn này, trẻ đang phát triển và thực hành các kỹ năng và khả năng giúp trẻ gặp gỡ những người mới và kết bạn. Điều này bao gồm khả năng tự điều chỉnh và khả năng nhìn ra quan điểm của người khác. Những kỹ năng này rất tốt để hòa đồng với những người khác ở trường.

Trẻ ở độ tuổi đi học cũng có thể chú ý lâu hơn , có thể kiên nhẫn hơn và thậm chí có thể cởi mở để lý luận với bạn. Bạn có thể có ít bất đồng hơn với con mình, mặc dù trẻ vẫn cần giúp đỡ để thể hiện cảm xúc và quản lý hành vi, đặc biệt là khi trẻ mệt mỏi hoặc trong các tình huống xã hội đầy thách thức.

Ở giai đoạn này, bạn cũng cần giúp trẻ tập theo tính kỷ luật.

Kỷ luật giúp con bạn học cách cư xử đối với mọi người xung quanh.

Kỷ luật có hiệu quả tốt nhất khi bạn có một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con mình và khuyến khích hành vi tốt – ví dụ: bằng cách khen ngợi nhiều về hành vi tốt, sử dụng các thói quen và hướng dẫn rõ ràng.

Nội quy gia đình là một khía cạnh quan trọng của kỷ luật đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Họ hướng dẫn hành vi của trẻ theo hướng tích cực bằng cách nêu chính xác hành vi mà bạn mong đợi. Và tuân theo các quy tắc ở nhà là một thực hành tốt để tuân theo các quy tắc mới ở trường. Trẻ em trong những năm đầu đi học có thể sẽ vẫn cần một số trợ giúp để ghi nhớ các quy tắc.

Bạn bắt đầu cho con tiếp cận dần những kiến thức về pháp luật từ cơ bản đến nâng cao. Bạn cũng cần hướng dẫn con cách tự bảo vệ mình trong nhiều tình huống cụ thể.

Tâm sự cùng con khi con ở những năm đầu tuổi thiếu niên

Hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên bắt đầu bằng sự giao tiếp tích cực và các mối quan hệ nồng ấm. Điều này đặt nền tảng cho việc hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực.

Ở giai đoạn này, bạn cần thực hiện một số việc cần thiết: Dành thời gian để lắng nghe quan điểm, cảm xúc của con bạn một cách chủ động, đặt ra các quy tắc rõ ràng về hành vi,…

Bạn nên cùng gia đình thảo luận và đưa ra các quy định, quy tắc rõ ràng về những điều cần thiết trong mọi vấn đề của cuộc sống như quy tắc giao tiếp trong gia đình, quy định phân chia công việc nhà, những vấn đề thuộc về trách nhiệm,…

Bạn cũng cần lưu ý những sở thích của con bạn và tìm cách cho con bạn biết những hệ quả từ những sở thích đó. Những hệ quả đó có thể tích cực hoặc tiêu cực.

Bạn tiếp tục cho con tiếp cận dần những kiến thức về pháp luật từ cơ bản đến nâng cao. Bạn cũng cần tiếp tục hướng dẫn con cách tự bảo vệ mình trong nhiều tình huống cụ thể.

Tâm sự cùng con khi con ở tuổi thanh thiếu niên

Hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên bắt đầu bằng sự giao tiếp tích cực và các mối quan hệ nồng ấm. Điều này đặt nền tảng cho việc hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực.

Tâm sự cùng con khi con bạn ở lứa tuổi này là rất quan trọng. Bạn cần kiên nhẫn và thấu hiểu, thông cảm cho con bạn.

Bạn cần tiếp tục duy trì thói quen dành thời gian lắng nghe quan điểm, cảm xúc của con bạn một cách chủ động, tiếp tục duy trì các quy tắc đã thiết lập từ trước, bạn cũng cần giúp trẻ lưu ý những hệ quả của việc phá vỡ quy tắc.

Tuy nhiên bạn cũng cần giúp trẻ có đủ tự tin để nhận lỗi và tự phê bình. Bạn cũng cần cố gắng trở thành hình mẫu tích cực cho con bạn.

Trước khi bạn xung đột về hành vi của con mình, hãy tự hỏi bản thân, ‘Điều này có thực sự quan trọng không?’ và ‘Điều này có thực sự đáng để tranh cãi không?’ Ít phản hồi tiêu cực hơn có nghĩa là ít cơ hội cho xung đột và cảm giác tồi tệ hơn.

Bạn cũng cần thể hiện sự tôn trọng của bạn với con bạn. Các quan điểm của con bạn phần lớn là những quan điểm đang được phát triển. Nó chưa phải là chuẩn mực cũng chưa phải là kinh nghiệm đã từng trải. Vì vậy bạn phải thông cảm và cần coi trọng những quan điểm đó. Bạn cũng khéo léo chỉ cho con bạn về những kinh nghiệm thực tế để giúp con bạn có thể tự nhận ra mức độ phù hợp trong quan điểm của con bạn với thực tế.

Bạn nên chú ý cho con bạn cách tự cập nhật những kiến thức pháp luật và cách bảo vệ mình, cách quan tâm đến cảm xúc của những người khác.

Tâm sự cùng con khi đã là người lớn

Khi con đã là người lớn, con bạn thường có những tham vọng và những đam mê riêng. Con bạn cũng sẽ chuẩn bị thiết lập một gia đình nhỏ của riêng con bạn. Khi đó bạn cần tâm sự với con giống như những tri kỷ. Định hướng cho con thực hiện tham vọng đúng hướng, đúng quy định và biết quan tâm đến những hệ quả đi theo.

Bạn cũng cần cho con bạn biết mỗi hành động của con bạn đều sẽ liên quan đến những người xung quanh. Vì vậy, con bạn cần chú ý đến những hành động của mình để không gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người khác.

Bạn có thể theo dõi thêm nhiều bài viết khác tại: https://kienthucgiadinh.net để biết thêm thông tin chi tiết về từng lứa tuổi để hiểu con và biết cách nói chuyện với con bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm những nội dung về nuôi dạy con tại đây