Cơ hội gắn kết mối quan hệ gia đình trong mùa dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO công bố dịch Covid- 19 là đại dịch toàn cầu, thừa nhận sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ nhanh chóng trên toàn thế giới. Với Việt Nam cũng vậy “những ngày này ai nơi nào ngồi yên chỗ đó” chính là câu khẩu hiệu nâng cao ý thức của người dân hạn chế ra đường, để chặt đứt đường lây của Covid-19.Mọi người cùng nhau ở nhà, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần để chống dịch Covid-19.

Sự lây lan của Covid đang buộc chúng ta phải sống chậm lại, từ chối mọi cuộc vui chơi, làm việc tại nhà, chỉ giải trí, thư giãn với gia đình, người thân. Trong nguy có cơ, Covid-19 nếu như nhìn ở góc độ tích cực thì đây là cơ hội để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn.

Tầm quan trọng của bữa cơm chung trong gia đình đối với trẻ 1

Ảnh minh họa/ Nguồn: giadinhvatreem.vn

Tiền bạc đã cuốn chúng ta vào guồng quay của công việc, để rồi chúng ta đôi khi quên mất rằng, gia đình là tài sản vô giá. Gia đình – nơi có bố mẹ, có anh chị, có vợ chồng và các con – là nơi chúng ta luôn nghĩ tới mỗi khi mỏi mệt, khó khăn.

Thời gian này, người dân được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, làm việc tại nhà. Đây là khoảng thời gian những người con xa nhà được tề tựu lại bên cạnh mẹ cha, quan tâm, hiếu kính với họ. Trên gương mặt đầy nếp nhăn của mẹ, của cha giờ đây lại co lên bởi nụ cười của sự hạnh phúc. Bữa cơm gia đình dường như cũng ấm cúng hơn khi luôn có đông đủ các thành viên. Bà Nguyễn Thị Hằng (63 tuổi – huyện Mỹ Đức) tâm sự: “ Dịch bệnh nên 2 đứa con tôi được nghỉ làm, như vậy nó mới có thời gian về nhà ở với bố mẹ. Bình thường cứ khoảng 2-3 tháng chúng mới về thăm. Nhà chỉ có 2 ông bà nhiều lúc cũng buồn lắm, nhất là đến bữa cơm, nhớ chúng nó lắm chứ”.

Các ông bố, bà mẹ trẻ cũng có thêm những trải nghiệm mới vô cùng ý nghĩa cùng các em bé của mình. Facebook Huệ Vân chia sẻ: “ Con gái tôi đang chập chững tập đi. Nhờ ở nhà thường xuyên, tôi không bỏ qua một tiến bộ nhỏ nào của cháu, điều mà do bận dộn, tôi không làm được với con trai đầu. Mỗi lẫn dắt cháu vịn đi quanh nhà, nghe cháu ngọng nghịu nói, lẫm chẫm bước, tôi thấy lòng khấp khởi, hạnh phúc khó tả”.

Với các em nhỏ, có lẽ đây là khoảng thời gian dài nhất được ở nhà cùng bố mẹ. Tính đến thời gian hiện tại, các em nhỏ học sinh mầm non, tiểu học đã được nghỉ học hơn 2 tháng. Mặc dù có nhiều bất tiện bởi các em không được đi học, không được đi chơi nhưng đây là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa bởi các em học được cuộc sống tự lập và có nhiều kỉ niệm hơn bên gia đình. Các em được vui chơi cùng ông bà, bố mẹ, các anh chị em, được cùng nhau học tập, cùng nhau làm việc nhà phụ giúp bố mẹ, cùng nhau làm bánh,…

Việc ở nhà từ yêu cầu của hoàn cảnh đã tạo ra khoảng thời gian ý nghĩa bên gia đình. Giá trị của gia đình trong thời gian này thực sự đã được nâng cao hơn bao giờ hết.Có lẽ rằng, đây sẽ là khoảng thời gian không thể quên của mỗi người.


Nguồn: Xem nguồn tại đây