Làm thế nào để ngừng yêu ai đó và bắt đầu tình yêu mới

Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng bạn thường không thể giúp đỡ người bạn yêu. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể ước điều đó không phải như vậy.

Có thể bạn yêu một người không có cùng cảm nhận với bạn.

Kim Egel, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Mỹ, giải thích: “Sự khao khát đi kèm với tình yêu đơn phương có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc tình cảm và gây ra nhiều khó chịu .

Hoặc có lẽ bạn yêu một người liên tục chứng tỏ rằng họ không có lợi ích tốt nhất cho bạn. Có thể bạn và người ấy yêu nhau mãnh liệt nhưng lại có quá nhiều điểm khác biệt để có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Bất kể hoàn cảnh nào, tình yêu là một thứ tình cảm phức tạp. Và ngay cả khi rõ ràng rằng một mối quan hệ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào, bạn có thể cảm thấy không thể đơn giản là từ bỏ cảm xúc của mình.

Ngừng yêu một ai và bắt đầu một tình yêu
Ngừng yêu một ai và bắt đầu một tình yêu

Những lời khuyên này có thể giúp bạn bắt đầu quá trình tiến lên phía trước.

Thừa nhận sự thật của tình huống

Lạc quan không phải là một đặc điểm xấu. Trên thực tế, khả năng giữ vững hy vọng trong những tình huống khó khăn hoặc đau đớn thường được coi là một dấu hiệu của sức mạnh cá nhân.

Nhưng khi nói đến các mối quan hệ đang gặp khó khăn, sẽ hữu ích hơn nếu bạn xem xét thực tế hiện tại hơn là tương lai mà bạn tưởng tượng.

Người bạn yêu có thể không cảm thấy như vậy. Hoặc có thể bạn cảm thấy yêu cuồng nhiệt trong những giây phút thân mật nhưng dành thời gian còn lại cho nhau để bất đồng về mọi thứ.

Nếu bạn tin rằng từ bỏ mối quan hệ của mình hoặc tình yêu với ai đó có nghĩa là bạn đã thất bại, hãy suy nghĩ lại. Cần phải có can đảm và tự nhận thức để nhận ra điều này. Bạn đã thực hiện một bước tích cực để phát triển bản thân.

Chỉ đơn giản nhận ra mối quan hệ của bạn không đi đến đâu có lẽ sẽ không khiến tình cảm của bạn biến mất trong một sớm một chiều, nhưng đó là một bước quan trọng.

Xác định nhu cầu của mối quan hệ – và những yếu tố phá vỡ giao dịch

Xem xét cẩn thận những gì bạn muốn từ một mối quan hệ, cũng như những gì bạn hoàn toàn không muốn, có thể giúp bạn xác định những cách mà một người yêu có thể không phù hợp nhất.

Giả sử bạn và FWB của bạn đang có một điều tuyệt vời. Càng dành nhiều thời gian cho nhau, bạn càng cảm thấy gắn kết hơn. Cuối cùng, bạn nhận ra mình đã yêu họ.

Nhưng có một vấn đề lớn: Ngày, đôi khi một tuần hoặc hơn, thường trôi qua mà bạn không nhận được phản hồi từ họ. Bạn gửi tin nhắn Facebook cho họ và nhận thấy họ đã trực tuyến, nhưng vẫn không có tin nhắn trả lời.

Nếu bạn ưu tiên giao tiếp tốt trong các mối quan hệ, việc họ không thể liên lạc lại với bạn kịp thời là một dấu hiệu tốt cho thấy họ không phải là một cặp đôi phù hợp.

Khi bạn nhận ra những cách người bạn yêu không hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn có thể sẽ dễ dàng vượt qua cảm xúc của mình hơn.

Chấp nhận tình yêu có ý nghĩa như thế nào đối với bạn

Egel nói: “Một số tình yêu có thể luôn cào xé trái tim bạn. “Một số mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ là một phần không thể thiếu của sự phát triển vào những thời điểm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thông qua cấu tạo bên trong của con người chúng ta trở thành.”

Từ bỏ một tình yêu ý nghĩa có thể khiến bạn cảm thấy như mình cũng đang buông bỏ mọi thứ mà nó đã từng có. Nhưng hãy cố gắng tận dụng cơ hội để thừa nhận những điều tốt đẹp của mối quan hệ, bao gồm cả bất cứ điều gì bạn có thể học được từ nó. Xác thực những cảm giác đó. Hãy cho họ không gian trong trái tim bạn.

Từ chối cảm xúc của bạn hoặc ý nghĩa của chúng có thể khiến bạn kìm hãm. Đề cao kinh nghiệm của bạn và để những cảm xúc mãnh liệt đó trở thành một phần của quá khứ có thể giúp bạn bắt đầu tìm thấy bình yên và tiến về phía trước.

Hơn nữa, thừa nhận tầm quan trọng trong quá khứ của tình yêu có thể giúp bạn thấy nó không còn phục vụ bạn như thế nào.

Nhìn về tương lai

Tình yêu với người yêu cũ hoặc người không đáp lại tình cảm của bạn có thể hạn chế bạn. Nếu bạn cứ mãi mắc kẹt với một người mà bạn không thể có mối quan hệ, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hạnh phúc với bất kỳ ai khác.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy sẵn sàng cho bất cứ điều gì nghiêm túc, hẹn hò thông thường có thể giúp bạn nhận ra có rất nhiều người tuyệt vời ngoài kia.

Một khi bạn muốn hẹn hò nghiêm túc hơn, việc tìm kiếm đối tác phù hợp vẫn có thể là một thách thức. Nó thường mất một thời gian. Những thất vọng trong việc hẹn hò có thể khiến bạn cảm thấy đặc biệt hấp dẫn khi ở bên người bạn đã yêu.

Nhưng hãy cam kết nhìn về phía trước, không quay trở lại quá khứ của bạn, ngay cả khi nó khó khăn lúc đầu.

Nếu không ai cảm thấy hoàn toàn đúng, bạn có thể vẫn cần thời gian để khắc phục tình trạng dính mắc kéo dài của mình. Hoàn toàn tốt để tận hưởng các mối quan hệ bình thường trong khi làm công việc này. Nhưng hãy xử lý những tình huống này một cách chính trực: Cởi mở và trung thực về những gì bạn đang tìm kiếm và những gì bạn hiện có thể cho đi.

Ưu tiên các mối quan hệ khác

Những người vượt qua nỗi đau lòng thường có xu hướng “quên” những mối quan hệ quan trọng khác trong cuộc sống của họ.

Bạn bè và thành viên gia đình của bạn có thể hỗ trợ khi bạn làm việc để chữa bệnh. Họ thậm chí có thể có một số cái nhìn sâu sắc hoặc sự khôn ngoan hữu ích để chia sẻ từ kinh nghiệm của chính họ.

Những người thân yêu cũng có thể cung cấp sức mạnh và hướng dẫn nếu bạn đang cố gắng hàn gắn sau những tác động của mối quan hệ độc hại . Chỉ cần đảm bảo chú ý đến cảm giác của các tương tác.

Nếu bạn cảm thấy ai đó đang đánh giá bạn hoặc lựa chọn của bạn, hoặc khiến bạn cảm thấy tồi tệ theo những cách khác, có thể là khôn ngoan để hạn chế thời gian của bạn với họ.

Dành thời gian cho bản thân

Khi cảm thấy yêu quá đầu, bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ (hoặc không quá nhỏ) đối với ngoại hình hoặc tính cách của mình để phù hợp với những gì bạn nghĩ họ muốn ở bạn đời.

Hãy xem xét những phần bạn có thể đã từ chối, đẩy xuống hoặc thay đổi. Có thể bạn ăn mặc lôi thôi hơn bạn muốn, bắt đầu theo một môn thể thao mà bạn không hề hứng thú hoặc từ bỏ sở thích yêu thích của mình.

Hoặc có lẽ bạn đã tránh bộc lộ hết cảm xúc của mình và ngừng yêu cầu những gì bạn cần.

Bạn có cảm thấy thoải mái với những thay đổi đó không? Nghĩ về những phần bản thân mà bạn có thể dễ dàng đánh mất trong mối quan hệ này có thể giúp giảm bớt tình yêu đối với người không thực sự yêu bạn.

Cho bản thân không gian

Đây có vẻ như là một bước hiển nhiên, nhưng nó là một bước quan trọng.

Khi bạn sẵn sàng bước tiếp, khoảng cách có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Ngay cả một tin nhắn văn bản, cuộc gọi hoặc Snapchat không thường xuyên cũng có thể khơi dậy những cảm xúc mà bạn nghĩ rằng mình đã bỏ lại phía sau.

Bạn có thể muốn tránh liên lạc với người đó trừ khi bạn thực sự cần, chẳng hạn như chia sẻ quyền nuôi con hoặc làm việc cùng nhau.

Nếu là những người bạn đã từng dành nhiều thời gian để đi chơi, thì việc dành thời gian cho những người bạn khác là điều nên làm.

Bạn có thể muốn duy trì tình bạn của mình. Đó không phải là một mục tiêu tồi nếu mối quan hệ lành mạnh. Nhưng hãy cân nhắc việc chờ đợi cho đến khi tình yêu của bạn giảm dần. Nếu không, bạn có thể sẽ tự gây ra cho mình những nỗi đau không đáng có.

Hiểu nó có thể mất một chút thời gian

Cảm giác yêu đương có thể phai nhạt, nhưng nhìn chung đây không phải là một quá trình nhanh chóng. Và cảm thấy rất khó chịu trong thời gian chờ đợi là điều hết sức bình thường.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn vượt qua giai đoạn này:

 • Hãy kiên nhẫn với chính mình.
 • Rèn luyện lòng trắc ẩn bằng cách tự kể những điều bạn có thể nói với một người bạn cùng cảnh ngộ.
 • Hãy chấp nhận rằng việc bị tổn thương là điều đương nhiên.
 • Nhắc nhở bản thân rằng nỗi đau sẽ không kéo dài mãi mãi.

Yêu một người không phù hợp với bạn, thậm chí là một người khiến bạn tổn thương, không khiến bạn trở nên ngốc nghếch hay thiếu sót. Thật dễ dàng để nhìn thấy điều tốt nhất ở một người nào đó và nuôi hy vọng rằng họ sẽ thay đổi. Có thể mất thời gian để thay đổi quan điểm của bạn và nhận ra rằng chúng có thể sẽ không thay đổi.

Nói chuyện với một nhà trị liệu

Egel lưu ý: “Những vấn đề của trái tim có thể đưa chúng ta đến nơi mà nó thực sự đau đớn.

Cô ấy đề xuất liệu pháp như một nguồn hữu ích khi bạn:

 • có một thời gian khó khăn để sống cuộc sống của bạn như bạn thường làm
 • cảm thấy bối rối về cảm xúc của bạn
 • thấy mình ở một nơi tối tăm
 • gặp khó khăn khi thừa nhận hoặc chấp nhận cảm xúc của bạn

Trị liệu cung cấp một không gian an toàn, không phán xét để khám phá cảm xúc và nói chuyện thông qua các chiến lược để giải quyết chúng một cách hiệu quả. Một nhà trị liệu cũng có thể dạy bạn các kỹ năng đối phó để kiểm soát những cảm giác này cho đến khi cường độ giảm bớt.

Tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia ngay lập tức nếu bạn:

 • có ý định tự tử
 • cảm thấy tuyệt vọng
 • trải qua cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng dai dẳng

Điểm mấu chốt

Con người là sinh vật độc nhất vô nhị với những cảm xúc phức tạp. Cho dù bạn có muốn ngừng yêu một ai đó đến thế nào đi chăng nữa, thì thật khó để chỉ cần bật công tắc cho cảm xúc của bạn.

Bạn có thể luôn mang những cảm xúc đó bên mình dưới một số hình thức. Không phải lúc nào tình yêu cũng ra đi chỉ vì chúng ta muốn.

Nhưng ngay cả khi bạn không thể ngừng yêu một người không yêu bạn hoặc người đã gây tổn hại cho bạn hoàn toàn, bạn có thể quản lý những cảm xúc đó theo những cách tích cực và lành mạnh để chúng không tiếp tục khiến bạn đau đớn.