Làm thế nào để giảm căng thẳng trong công việc

Giảm căng thẳng trong công việc rất quan trọng với mỗi người

Mục lục

Căng thẳng liên quan đến công việc có thể ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Email, tin nhắn, điện thoại đổ chuông, đồng nghiệp của bạn ghé qua để tham gia một cuộc họp ngẫu hứng – điều đó đủ khiến bất kỳ ai cũng phải bối rối.

Bạn muốn xem và nghe nội dung này?

Cảm thấy căng thẳng là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với thời hạn chót hoặc nhiệm vụ khó khăn. Nhưng khi căng thẳng trong công việc trở thành mãn tính, nó có thể ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của bạn.

Việc trải qua áp lực công việc là điều khó tránh khỏi – ngay cả khi bạn yêu thích công việc mình làm – nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu căng thẳng trong công việc.

Giảm căng thẳng trong công việc
Giảm căng thẳng trong công việc

1. Căng thẳng trong công việc ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng rất dễ để đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của căng thẳng đối với bạn. Hãy lưu ý nếu bạn thấy mình kiệt quệ về mặt cảm xúc và bi quan vào cuối ngày. Điều đó chứng tỏ bạn đang bị căng thẳng trong công việc.

Tiếp xúc lâu dài với căng thẳng trong công việc không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn, các nghiên cứu gần đây cho thấy kiệt sức liên quan đến căng thẳng trong công việc có liên quan mật thiết với chứng trầm cảm và lo lắng.

Dấu hiệu của sự căng thẳng trong công việc

Dưới đây là một số dấu hiệu tinh vi của căng thẳng:

 • Năng lượng thấp hoặc mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Mất ngủ.
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn.
 • Vấn đề tiêu hóa.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Đổ mồ hôi.
 • Lòng tự trọng thấp.
 • Mất ham muốn tình dục.
 • Bệnh tật thường xuyên.

2. Viết ra các yếu tố gây căng thẳng trong công việc của bạn.

Xác định và ghi lại các tình huống gây căng thẳng có thể giúp bạn hiểu điều gì đang làm phiền bạn. Một số căng thẳng trong số bạn đã ghi ra có thể là nguồn căng thẳng tinh tế, chẳng hạn như không gian làm việc không thoải mái hoặc một chặng đường dài đi làm.

Viết nhật ký trong vòng 1 tuần để theo dõi các yếu tố gây căng thẳng trong công việc và phản ứng của bạn với chúng. Đảm bảo bao gồm những người, địa điểm và sự kiện đã mang lại cho bạn phản ứng về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc.

Khi bạn viết ra, hãy tự hỏi:

 • Làm thế nào điều này làm cho tôi cảm thấy: Sợ hãi, tức giận, tổn thương?
 • Phản ứng của tôi là gì: Tôi đã phản ứng lại bằng cách đi dạo bộ, chơi thể thao, đi uống nước?
 • Một số cách giải quyết nó là gì: Làm cách nào tôi có thể tìm ra giải pháp cho tác nhân gây căng thẳng này?

3. Nếu bạn thấy căng thẳng trong công việc, hãy dành thời gian để sạc lại năng lượng

Bỏ ra một vài phút dành cho cá nhân trong một ngày bận rộn cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng kiệt sức.

Nghe một podcast thú vị giữa các cuộc họp hoặc xem một video vui nhộn trên Youtube, hay ngồi thiền tịnh tâm khi bạn gặp phải tình trạng căng thẳng có thể giúp bạn có được sự thư giãn.

Điều quan trọng là bạn nên tạm dừng suy nghĩ về công việc bằng cách không kiểm tra các email liên quan đến công việc vào thời gian nghỉ hoặc ngắt kết nối với điện thoại vào buổi tối.

4. Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của bạn để giúp bạn giảm căng thẳng trong công việc

Đôi khi, cảm giác bị choáng ngợp bởi công việc ảnh hưởng đến mức độ sắp xếp của bạn. Hãy thử thiết lập danh sách ưu tiên vào đầu tuần làm việc của bạn bằng cách chuẩn bị các nhiệm vụ và xếp hạng chúng theo mức độ quan trọng.

Bạn cũng có thể đánh bại sự trì hoãn bằng cách dành ra những khoảng thời gian cụ thể cho công việc và tập trung sâu vào công việc bạn đang làm.

5. Giảm căng thẳng trong công việc bằng cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Bạn luôn sẵn sàng phục vụ, sẽ dễ dàng làm bạn kiệt sức. Điều quan trọng là tạo ra ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống gia đình để giúp bạn tránh được căng thẳng tiềm ẩn.

Một phần của điều này có nghĩa là dành thời gian để giao lưu và thiết lập các quy tắc khi bạn kiểm tra email hoặc gọi điện thoại.

6. Giảm căng thẳng trong công việc bằng việc đánh giá lại những suy nghĩ tiêu cực

Khi bạn lo lắng và căng thẳng kinh niên trong một thời gian dài, tâm trí của bạn có thể có xu hướng đi đến kết luận và đọc mọi tình huống bằng lăng kính tiêu cực.

Ví dụ, nếu sếp của bạn không chào bạn khi gặp bạn vào buổi sáng, bạn có thể phản ứng lại khi nghĩ rằng “họ đang giận mình”.

Thay vì đưa ra những phán đoán tự động, hãy thử cách xa bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực và chỉ đơn giản là quan sát.

7. Giảm căng thẳng trong công việc bằng việc dựa vào một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ

Giữ liên lạc với bạn bè và thành viên gia đình đáng tin cậy để giúp bạn đối phó với các tình huống công việc căng thẳng.

Nếu bạn đang phải vật lộn với một tuần làm việc đặc biệt khó khăn, hãy thử hỏi bạn bè hay những người thân xem họ có thể giúp đỡ đưa con bạn đi học vào những ngày nhất định hay không.

Có những người bạn có thể dựa vào trong thời gian khó khăn, có thể làm giảm bớt một số căng thẳng tích tụ trong bạn.

8. Giảm căng thẳng trong công việc bằng việc chăm sóc bản thân

Dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân là điều nên làm nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình bị choáng ngợp bởi công việc. Điều này có nghĩa là ưu tiên giấc ngủ, dành thời gian để vui chơi và đảm bảo rằng bạn ăn uống đầy đủ và đúng bữa.

Nếu bạn cảm thấy như bạn không có thời gian? Hãy nhớ rằng bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề công việc hiệu quả hơn khi các nhu cầu cốt lõi của bạn được đáp ứng.

Xem thêm bài viết: Chăm sóc sức khỏe chủ động.