10 lời khuyên cho bạn khi bạn đang chịu áp lực cuộc sống

Áp lực cuộc sống ngày càng phổ biến đến mức nó thường được sử dụng làm cốt truyện cho các chương trình truyền hình và phim. Có lẽ bạn không cần phải suy nghĩ nhiều để nhớ về một tập phim về một người đàn ông trung niên mua một chiếc xe thể thao màu đỏ theo ý thích hoặc để nhớ một câu chuyện cười trong một bộ phim đổ lỗi cho việc ngoại tình của một nhân vật chịu áp lực cuộc sống tuổi trung niên.

Bạn có thể cũng đã từng thấy nó trong đời thực, hoặc ít nhất cũng đã nghe người khác nói về nó rất nhiều khi một đồng nghiệp ly hôn hoặc một người thân đột ngột nghỉ việc.

Vì vậy, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng áp lực cuộc sống không phải là một chẩn đoán sức khỏe tâm thần. Trên thực tế, các chuyên gia đã tranh luận trong nhiều thập kỷ rằng liệu áp lực cuộc sống ở tuổi trung niên có thật hay không. Vẫn không có câu trả lời tốt.

Những gì chúng tôi biết, là có một số bằng chứng cho thấy hạnh phúc được báo cáo dường như giảm đối với những người từ 40 đến 60 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) (Nguồn đáng tin cậy) cũng báo cáo rằng nhóm tuổi này có tỷ lệ trầm cảm cao nhất.

Tại sao tỷ lệ trầm cảm lại cao như vậy? Và ý tưởng về một “cuộc khủng hoảng tuổi trung niên” đến từ đâu? Có một số câu trả lời cho điều này.

Một lý do được cho là ở tuổi trung niên là lần đầu tiên nhiều người không còn có thể nghĩ mình là “trẻ”. Sự thay đổi trong suy nghĩ này có thể buộc mọi người phải suy nghĩ lại mọi thứ về cuộc sống của họ, bao gồm cả hôn nhân và sự nghiệp của họ. Đó có thể là một phần lý do tại sao cuộc sống ở tuổi trung niên có liên quan đến tỷ lệ ly hôn và rắc rối trong hôn nhân cao.

Ngoài ra, những người ở tuổi trung niên thường ổn định với sự nghiệp của họ và có thể nhận ra rằng họ chưa đạt được những điều họ muốn.

May mắn thay, giai đoạn giữa cuộc đời không phải khủng hoảng gì cả. Trên thực tế, tuổi trung niên là thời điểm tuyệt vời để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, thay vì mua một chiếc xe thể thao theo ý thích, hãy thử làm theo các mẹo của chúng tôi để tận dụng tối đa cuộc sống ở tuổi trung niên.

Bạn có thể cải thiện các mối quan hệ của mình trong khi vẫn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Sau đó, bạn có thể đảm bảo rằng một chiếc xe thể thao thực sự nằm trong ngân sách của bạn.

Tập trung một chút năng lượng vào bản thân giúp giảm áp lực cuộc sống

Những người ở tuổi trung niên trung bình báo cáo tình trạng kiệt sức là điều bình thường.

Bạn có thể cảm thấy làm việc quá sức. Bạn có thể bị căng thẳng khi chăm sóc con cái hoặc cha mẹ già yếu. Bạn có thể đang phải giải quyết mối quan hệ của mình với những khó khăn về tài chính và những khó khăn khác. Bất kể bạn đang tung hứng gì, bạn có thể khó dừng lại và thở. Bạn thậm chí có thể cảm thấy ích kỷ khi dành thời gian cho bản thân .

Bạn không cần phải làm vậy. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần đồng ý rằng việc tập trung vào bản thân là vô cùng quan trọng . Dành thời gian để tự hỏi bản thân xem bạn muốn gì và cảm thấy gì có thể là bước đầu tiên để biết liệu bạn có cần thay đổi hay không.

Vì vậy, trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ xem mọi thứ đã diễn ra như thế nào đối với bạn trong vài năm qua. Đó là cách tốt nhất để bắt đầu làm mới giai đoạn giữa của bạn.

Ghi lại những thay đổi trong cuộc sống của bạn

Đời sống trung lưu có thể mang lại những thay đổi. Thông thường, những thay đổi này diễn ra nhanh chóng mà không có khoảng thời gian điều chỉnh hoặc thời gian để xử lý chúng.

Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần đồng ý rằng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là dành thời gian để thừa nhận những thay đổi đó. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ghi nhớ quá khứ. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn nên chủ động nhận thức về những thay đổi.

Đối với một số người, điều này có nghĩa là viết nhật ký để làm việc thông qua các sự kiện. Tuy nhiên, ngay cả khi viết ra mọi thứ không phải là một phương pháp phù hợp với bạn, bạn có thể dành thời gian và không gian để suy ngẫm về bất kỳ thay đổi nào bạn đã trải qua trong vài năm qua.

Một điều có thể đặc biệt có lợi? Dành thời gian để biết ơn đối với bất kỳ thay đổi tích cực nào.

Tìm hiểu cái gì mới

Có nhiều lợi ích khi học một cái gì đó mới. Nó có thể giữ cho tâm trí của bạn luôn hoạt động, mang lại cho bạn điều gì đó để phấn khích và mang lại cho bạn cảm giác tự hào và thành tựu đáng kinh ngạc. Đó là lý do tại sao nó rất được các chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyên dùng cho những người ở tuổi trung niên. Đó cũng là một cách tuyệt vời để nghỉ ngơi và dành một chút thời gian cho bản thân.

Bạn có thể học được nhiều điều đáng kinh ngạc từ sự thoải mái trong ngôi nhà của mình. Bạn có thể học cách nói ngôn ngữ mới hoặc viết mã máy tính bằng các ứng dụng trên điện thoại của bạn. Bạn có thể tham gia toàn bộ các khóa học từ các trường đại học hàng đầu về bất kỳ chủ đề nào bạn có thể tưởng tượng. Một số chương trình khóa học trực tuyến thậm chí còn cho phép bạn kiếm được tín chỉ hoặc chứng chỉ.

Nếu bạn muốn ra khỏi nhà, trường đại học cộng đồng địa phương của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp đầy đủ các khóa học chỉ dành cho những người học trưởng thành muốn học thêm một kỹ năng mới.

Kết nối lại với bạn bè và gia đình

Các nhà trị liệu và các nhà nghiên cứu đã đề xuất mạnh mẽ rằng các kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn khi có những người bạn có thể chia sẻ những khoảng thời gian vui vẻ và ăn mừng cùng nhau, những người bạn có thể gọi để trò chuyện vui vẻ và những người bạn có thể tin tưởng để hỗ trợ trong thời gian khó khăn.

Bạn cũng có thể cảm thấy bị cô lập, đặc biệt là ở tuổi trung niên. Tiếp cận với gia đình và bạn bè và cố gắng duy trì kết nối có thể hữu ích. Bạn không cần phải lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc sự kiện lớn để kết nối lại. Tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng một lời chào đơn giản, cho dù đó là gửi tin nhắn văn bản cho em gái của bạn, một tin nhắn Facebook cho một người bạn địa phương hay một email cho một người bạn mà bạn đã không gặp trong nhiều năm.

Dành thời gian cho cuộc sống tình yêu của bạn

Thật không may, những khó khăn trong hôn nhân thường gắn liền với tuổi trung niên. Ly hôn, ngoại tình, hoặc đơn giản là giảm cảm xúc lãng mạn và tình dục thường được báo cáo cho các nhà trị liệu.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là sự suy giảm của các mối quan hệ là một phần không thể tránh khỏi ở tuổi trung niên. Các nhà trị liệu hôn nhân và gia đình khuyên bạn nên dành một chút thời gian vào thời điểm này để suy nghĩ về những gì bạn muốn ở bản thân, cuộc sống của bạn và người bạn đời của bạn. Nếu bạn vẫn dành riêng cho họ, đây có thể là thời điểm tuyệt vời để tìm những cách mới (Nguồn đáng tin cậy) xây dựng những để kỷ niệm đẹp.

Các hành động bạn nên làm, chẳng hạn như lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ lãng mạn, đi hẹn hò qua đêm hoặc quan tâm đến việc đánh giá cao nhau hơn, có thể giúp tiến tới một cuộc sống hạnh phúc và tràn ngập tình yêu.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải kết hôn để dành thời gian tập trung cho đời sống tình cảm. Tuổi trung niên có thể là thời điểm tốt để tập trung vào những gì bạn muốn từ bất kỳ mối quan hệ nào trong tương lai, hoặc để quyết định xem bạn có muốn có một mối quan hệ trong tương lai hay không .

Tìm những cách mới để duy trì hoạt động

Tập thể dục là quan trọng. Ngoài nhiều lợi ích về thể chất, nó có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng của bạn. Nó cũng có thể bắt đầu cảm thấy nhàm chán, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy bồn chồn hoặc chống lại những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã tập gym vài ngày trong tuần, việc tìm ra những cách mới để duy trì hoạt động có thể hữu ích. Nó có thể giúp bạn có động lực, cải thiện tâm trạng và tăng sự tự tin.

Đừng ngại bước ra ngoài vùng an toàn của bạn khi nói đến thể dục. Lớp học khiêu vũ khiêu vũ, nhóm đi bộ đường dài hoặc giải đấu thể thao giải trí địa phương đều có thể là những cách tuyệt vời để giữ dáng. Thêm vào đó, họ có thể là một cách thú vị và ít căng thẳng để kết bạn với một vài người bạn mới.

Tập một thói quen lành mạnh

Những thay đổi nhỏ có thể đi một chặng đường dài. Tuổi trung niên là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một thói quen lành mạnh mới.

Bạn không cần phải đại tu toàn bộ lối sống của mình – bạn có thể chọn một thay đổi nhỏ và gắn bó với nó. Bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe của sự thay đổi và sự hài lòng khi duy trì một thói quen mới. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất cho một hành động và rất khó để đánh bại điều đó.

Chúng tôi cho bạn một số gợi ý. Bạn có thể bắt đầu đi cầu thang hàng ngày tại nơi làm việc, mang theo một bữa trưa đã lên kế hoạch từ nhà, ăn trái cây mỗi sáng hoặc đảm bảo uống đủ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc cắt bỏ một số thói quen kém lành mạnh như uống soda hoặc hút thuốc.

Dành thời gian ở ngoài trời

Dành thời gian ở ngoài trời đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tinh thần. Các nhà trị liệu thường đề nghị những bệnh nhân ở tuổi trung niên đi dạo ngoài trời ít nhất vài lần một tuần.

Đi dạo quanh khu phố của bạn có thể là một cách tuyệt vời để có không khí trong lành và bơm máu, nhưng bạn không cần phải dừng lại ở đó. Nếu bạn muốn đi xa hơn, hãy cân nhắc dành cả ngày để đi bộ đường dài trên những con đường mòn trong một công viên địa phương. Bạn có thể mang theo một người bạn để cung cấp động lực, hoặc sử dụng thời gian trên con đường mòn để giải tỏa tâm trí.

Tất nhiên, bạn không cần phải chỉ đi bộ để có được những lợi ích của hoạt động ngoài trời tuyệt vời. Chèo thuyền, bơi lội, cắm trại hoặc chỉ thư giãn vào một ngày đẹp trời đều có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Dành thời gian cho dự án mà bạn đam mê

Việc cảm thấy không hài lòng với công việc khi ở tuổi trung niên là điều thường thấy. Bạn có thể cảm thấy kiệt sức, buồn chán, hoặc rằng bạn đã lãng phí thời gian của mình cho một nghề nghiệp mà bạn không yêu thích.

Mặc dù có thể bạn sẽ muốn bỏ thuốc lá vào ngày mai, nhưng có nhiều cách tốt hơn để xử lý cảm giác này. Các chuyên gia đồng ý rằng tuổi trung niên là thời điểm lý tưởng để làm việc gì đó mà bạn đam mê .

Có thể bạn luôn muốn viết một cuốn tiểu thuyết, hoặc có thể bạn luôn tò mò về việc bán đồ trang sức tự làm của mình trực tuyến. Không có vấn đề gì, tập trung vào một dự án mà bạn thực sự quan tâm có thể thúc đẩy năng lượng và sự lạc quan của bạn. Thêm vào đó, nó có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập bổ sung hoặc thậm chí chuyển đổi nghề nghiệp của bạn.

Cân nhắc liệu pháp

Bạn có thể nghĩ rằng liệu pháp chỉ dành cho những lúc đau khổ, chấn thương hoặc khủng hoảng, nhưng không phải vậy. Trị liệu cũng là một công cụ tuyệt vời cho những thời điểm chuyển tiếp. Tuổi trung niên có thể là thời điểm tuyệt vời để nói chuyện với một nhà trị liệu.

Chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn giải quyết cảm xúc về những sự kiện trong quá khứ, quản lý căng thẳng hiện tại và lập kế hoạch cho tương lai của bạn. Họ có thể giúp bạn tận dụng tối đa những năm tháng giữa cuộc đời và cảm thấy tự tin về con đường phía trước của mình.

Ngoài ra, nếu cuộc sống tuổi trung niên đã mang đến những thay đổi lớn như ly hôn, khó khăn trong hôn nhân hoặc cái chết hoặc nếu nó gây ra những phản ánh đáng kể về quá khứ của bạn, một nhà trị liệu có thể hướng dẫn bạn qua những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Điều trị tình trạng chịu áp lực cuộc sống

Tuổi trung niên là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lại những điều có thể khiến cuộc sống của bạn cảm thấy hơi đình trệ. Cho dù đó là các mối quan hệ của bạn hay sức khỏe của bạn, bạn có thể kiểm soát ngay bây giờ và tạo ra những thay đổi tích cực.

Ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất để thực hiện các bước cải thiện cuộc sống của bạn trong nhiều năm tới. Bạn không cần phải để cho áp lực cuộc sống ở tuổi trung niên kéo bạn xuống.

Thay vào đó, hãy dành thời gian ra ngoài, gọi điện cho bạn bè, hẹn hò với vợ / chồng bạn, chọn lại cây đàn guitar của bạn, tham gia một lớp học nấu ăn trực tuyến, tham gia câu lạc bộ vận động viên chạy bộ và cân nhắc việc hẹn gặp bác sĩ trị liệu để giúp bạn vượt qua tất cả.

Bài viết liên quan: