11 cách tăng sự tập trung khi não bộ của bạn không hợp tác

Nếu bạn đang bị mất tập trung trong công việc, 11 cách tăng sự tập trung khi não bộ của bạn không hợp tác là bài viết dành cho bạn.  Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể làm gì để tăng sự tập trung của mình – mà không cần phải tải xuống một ứng dụng email phức tạp hoặc sắp xếp lại đồ đạc của bạn – những mẹo nhanh này có thể chỉ là động lực giúp bạn trở lại đúng hướng.

Các cách tăng sự tập trung vào công việc

1. Tăng sự tập trung bằng cách đóng cửa phòng làm việc

Tôi thích làm việc trong phòng khách của mình nhiều như vậy – nó rộng rãi! Nó sáng sủa! Nó thoáng mát! – một phần của việc làm sắc nét sự tập trung của bạn có nghĩa là giảm thiểu sự phân tâm. Một cánh cửa đóng chắc chắn sẽ giúp ích cho điều đó, và nó cũng báo hiệu cho bộ não của chúng ta rằng chúng ta đang làm việc.

2. Tăng sự tập trung bằng cách tìm con ếch của bạn và cắn một miếng nhỏ

Điều này tôi không có nghĩa đen.

“Con ếch” của bạn là một tên khác cho nhiệm vụ đáng sợ nhất của bạn. Thông thường, đó là nhiệm vụ thúc đẩy sự trì hoãn, bởi vì chúng ta đang lo lắng trốn tránh nhiệm vụ đó – hoặc vì chúng ta quá tải, chán nản với nó hoặc chúng ta không biết phải làm gì tiếp theo.

Ăn một miếng có nghĩa là tìm kiếm bước tiếp theo dễ dàng nhất, nhỏ nhất mà bạn có thể thực hiện. Thông thường động lực sẽ xuất hiện sau khi chúng ta bắt đầu một nhiệm vụ chứ không phải trước đó, vì vậy điều này có thể giúp chúng ta trở lại đúng hướng.

Vì vậy, thay vì xếp “kết thúc bài thuyết trình kinh doanh” vào danh sách việc cần làm của chúng tôi, cảm thấy rất lớn và không thể quản lý được, hãy thử “hoàn thành trang trình bày giới thiệu”. Sau đó, hãy sử dụng một số trò chơi lo-fi lạc quan, đeo một số tai nghe khử tiếng ồn và bắt đầu làm việc!

3. Tăng sự tập trung bằng cách sử dụng bộ đếm thời gian pomodoro vui nhộn

Phương pháp Pomodoro là một phương pháp tấn công tập trung quan trọng liên quan đến các khối công việc nhỏ và ngắt quãng.

Đó là một công cụ tuyệt vời để có trong hộp công cụ của bạn, nhưng bạn biết điều gì khiến nó thậm chí còn tốt hơn không? Ứng dụng. Cụ thể hơn, các ứng dụng mang lại cho bạn phần thưởng bất cứ khi nào bạn tập trung thành công trong một khoảng thời gian.

Tìm kiếm “bộ đếm thời gian” hoặc “pomodoro” trong bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào và xem những gì ở đó! Tôi hiện đang sử dụng một ứng dụng cho phép tôi trở thành đầu bếp ramen, với mỗi khối tiêu điểm đã hoàn thành sẽ tạo ra một bát ramen.

Thật kỳ lạ là động lực để theo đuổi nghề đầu bếp ramen kỹ thuật số chỉ để làm công việc thực tế của tôi, nhưng bất cứ điều gì hiệu quả… phải không?

4. Tăng sự tập trung bằng cách trộn các nhiệm vụ của bạn

Tôi đã nghe chiến lược này được mô tả là có “hai cái nồi trên bếp.” Khi bạn cảm thấy nhàm chán với một nhiệm vụ, hãy “trì hoãn một cách hiệu quả” bằng cách chuyển sang một nhiệm vụ khác.

Bạn có thể thấy rằng một trò chơi bóng bàn giữa hai hoặc ba nhiệm vụ hoạt động tốt hơn là cố gắng ép mình vượt qua một nhiệm vụ.

5. Tăng sự tập trung bằng cách dự đoán những trở ngại trong tương lai

Nếu bạn đã trì hoãn, bạn cũng có thể làm điều gì đó hữu ích cho Tương lai của bạn.

Hãy thử viết ra mọi trở ngại có thể gặp phải khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và sau đó suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm để tránh rơi vào cái bẫy đó.

Ví dụ: nếu một thông báo trên mạng xã hội chắc chắn khiến tôi trật bánh, tôi có thể đặt điện thoại của mình ở chế độ trên máy bay. Nếu tôi cần một bữa ăn nhẹ trong một thời gian ngắn, tôi có thể lấy nó và để trên bàn trước khi bắt đầu.

6. Tăng sự tập trung bằng cách lên lịch cho một số buổi vận động kéo dài 10 phút

Chia tay công việc bằng cách nhảy, nhảy hoặc chỉ đi bộ từ đầu này sang đầu kia của căn hộ của bạn đều có thể là những biện pháp hữu ích để tăng cường sự tập trung và năng lượng .

Không phải bạn đang thắc mắc, nhưng “I Love Me” của Demi Lovato đã là tác phẩm nâng tâm trạng vào buổi trưa của tôi trong tuần này – tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó, đặc biệt nếu bạn đang đánh bại bản thân vì đọc bài báo này thay vì làm việc.

7. Tăng sự tập trung bằng cách hít thở bằng bụng

Sự lo lắng và căng thẳng thực sự có thể tích tụ khi chúng ta cố gắng tập trung, đến mức nó trở thành một bức tường khủng khiếp dường như không thể xuyên thủng. Tuy nhiên, có tất cả các loại bài tập thở đáng để thử giúp loại bỏ bức tường đó.

8. Tăng sự tập trung bằng cách tìm kiếm luồng phản lực

Đôi khi những gì chúng ta cần nhất là động lực, cho phép chúng ta xây dựng sự tự tin của mình và đảm bảo với chúng ta rằng chúng ta có khả năng hoàn thành công việc.

Vì vậy, hãy tìm kiếm dòng chảy: Có nhiệm vụ nào mà bạn đã biết cách bắt đầu, có hứng thú để giải quyết hay sử dụng một kỹ năng có trong kho của bạn không?

Nó cũng không phải là nhiệm vụ khẩn cấp hoặc quan trọng nhất. Chỉ cần lấy thứ gì đó ra khỏi ổ ghi sau và hòa vào dòng chảy của mọi thứ có thể giúp bạn chuyển sự chú ý sang những thứ cấp bách hơn.

9. Tăng sự tập trung bằng cách viết ra lý do tại sao nhiệm vụ này có ý nghĩa đối với bạn

Chúng tôi sẽ không liệt kê ra lý do tại sao một nhiệm vụ lại quan trọng, vì điều đó có khả năng gây khó chịu. Nó rõ ràng là quan trọng nếu nó làm bạn căng thẳng.

Tôi đang nói về việc xem xét lý do tại sao một nhiệm vụ lại có ý nghĩa đối với bạn.

Một số câu hỏi đáng hỏi:

  • Việc hoàn thành nhiệm vụ này mang lại cho tôi điều gì? Điều này có thể đơn giản như một cảm giác nhẹ nhõm hoặc thành tựu, hoặc quan trọng như việc giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp hoặc phát triển một kỹ năng mới.
  • Việc hoàn thành nhiệm vụ này mang lại cho người khác điều gì? Có thể đó là một dự án làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ nó chỉ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút đối với đồng đội của bạn. Hoặc có thể đó là lý do để sếp khen ngợi bạn trong cuộc họp tiếp theo.

Đúng là đôi khi một nhiệm vụ thật tệ hại và chúng ta không thể tìm ra lý do cho nó. Không sao đâu! Nhưng nếu chúng ta có thể làm được, luôn luôn tốt để giữ cho “lý do tại sao” của chúng ta ở phía trước tâm trí của chúng ta.

10. Tăng sự tập trung bằng cách cố gắng đánh bại đồng hồ

“Tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ này nhanh đến mức nào” đối với tôi thú vị hơn so với cách thông thường “hoàn thành việc này đi, đồ không đủ năng lực” trang bị vũ khí mạnh mẽ mà tôi cố gắng làm với bản thân.

Thưởng điểm nếu tôi có đồng hồ đếm ngược và tôi đang chơi “Eye of the Tiger” để giải trí. Không sao nếu nó ngớ ngẩn – vấn đề là hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi cách cần thiết.

11. Tăng sự tập trung bằng cách hãy tử tế với chính mình

Mọi người có xu hướng ghét lời khuyên này khi tôi đưa ra. Và điều đó ổn, tôi hiểu rồi. Thật khó chịu khi được nói rằng đối xử tốt với bản thân sẽ giúp bạn khắc phục một vấn đề một cách kỳ diệu.

Nhưng bạn biết điều gì chắc chắn sẽ không giúp được bạn không? Là một kẻ ngốc với chính mình.

Bạn có lẽ đã quen thuộc với toàn bộ “tôi bị sao vậy !?” độc thoại nội tâm, tiếp theo là các biến thể về “tại sao tôi không thể bắt đầu” và “tại sao tôi cứ làm điều này với chính mình”, tất cả đều đổ lỗi cho bạn.

Tuy nhiên, đây là sự thật: Tập trung vào một nhiệm vụ rất khó. Làm việc cho đến khi hoàn thành thật khó.

Nếu bạn bị tăng động giảm chú ý (ADHD), bạn chắc chắn đã biết điều này. Nhưng ngay cả khi bạn không, nó vẫn đúng. Bộ não của chúng ta là những cỗ máy thịt nhỏ vui nhộn không phải lúc nào cũng hoạt động tối ưu.

Tự trách bản thân sẽ không giúp ích được gì, tôi hứa. Sự tập trung giống như thời tiết – đôi khi mọi thứ xếp hàng và bầu trời trong xanh. Lần khác? Không nhiều lắm.

Thay vì hét lên với bầu trời, hãy cố gắng hoàn toàn chấp nhận vị trí của bạn. Trong trường hợp này, một chút tử tế có thể giúp bạn không bỏ cuộc quá sớm.

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung, đó không phải là do bạn lười biếng hay kém năng lực hay vô vọng.

Nhiều khả năng là bạn đang căng thẳng, quá tải hoặc thất vọng (hoặc tất cả những điều trên!). Tất cả những trải nghiệm rất con người có thể cản trở khả năng hoàn thành những việc cần làm của chúng ta.

Vì vậy, hãy cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, được không?

Thậm chí có thể theo nghĩa đen. Nằm xuống một chút. Có một bữa ăn nhẹ. (Đói bụng hay mệt mỏi cũng không giúp ích gì cho bộ phận tập trung!)

Hơn hết, hãy kiên nhẫn với chính mình. Bạn đang làm tốt nhất có thể! Điều đó không phải lúc nào cũng giống với bản thân bạn nhất từ ​​tháng trước, tuần trước hoặc thậm chí ngày hôm qua.

Điều quan trọng là bất kể bạn có làm việc hiệu quả hay không, bạn không cho phép điều đó trở thành thước đo giá trị của bạn. Bạn có giá trị vốn có cho dù bạn hoàn thành 15 việc hôm nay hay không làm gì cả.

Và nếu sự tập trung tiếp tục là một thách thức, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ, được không?

Tăng sự tập trung trong công việc
Tăng sự tập trung trong công việc. Nguồn ảnh: Google

Xem thêm các nội dung khác:

Cùng https://kienthucgiadinh.net và fanpage: https://www.facebook.com/kienthucgiadinh2022/ lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến mọi người bạn nhé!