25 cách nói chuyện với con để con sẽ lắng nghe

Cách nói chuyện với con

Mục lục

Một phần chính của kỷ luật là học cách nói chuyện với con để chúng lắng nghe. Cách bạn nói chuyện với con dạy trẻ cách nói chuyện với người khác. Dưới đây là một số mẹo nói chuyện mà chúng tôi đã học được với con cái của mình:

Cách nói chuyện với con để con lắng nghe
Cách nói chuyện với con để con lắng nghe

1. Cách nói chuyện với con: Kết nối trước khi bắt đầu nội dung chính

Trước khi bắt đầu nói chuyện nội dung quan trọng với con bạn, hãy ngồi xuống ngang tầm mắt của con bạn và thu hút sự chú ý của con bạn. Dạy con bạn cách tập trung: “Ánh Linh, ba cần con nhìn vào mắt ba khi nói chuyện.” “Nam, ba cần con lắng nghe hơn.” Đưa ra ngôn ngữ cơ thể tương tự khi nghe trẻ nói. Đảm bảo không giao tiếp bằng mắt với cường độ cao đến mức con bạn coi đó là sự kiểm soát hơn là kết nối.

2. Cách nói chuyện với con: Bắt đầu với việc nhắc đến tên của con

Mở đầu yêu cầu của bạn với tên của con, “Nam, con vui lòng…”, “Nam, con có thể…”. Bắt đầu câu chuyện với việc nhắc đến tên con giúp cho con chú ý hơn đến câu chuyện. Các cụm từ thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao cuộc nói chuyện và vai trò của con cũng là một trong những cách để bạn có một cuộc nói chuyện cởi mở với con.

3. Cách nói chuyện với con: Nói ngắn gọn khi bạn nói chuyện với con

Chúng tôi sử dụng quy tắc một câu: Đặt câu chỉ thị chính trong câu mở đầu. Bạn nói lan man càng lâu, con bạn càng có nguy cơ bị điếc cha mẹ, hay nói cách khác chúng sẽ cảm thấy nhàm chán và lờ đi những gì cha mẹ nói. Nói quá nhiều là một lỗi rất phổ biến khi đối thoại về một vấn đề. Nó tạo cho trẻ cảm giác rằng bạn không chắc mình muốn nói gì. Nếu con bạn có thể tiếp tục nói chuyện với bạn, con bạn có thể khiến bạn bị lạc hướng.

4. Cách nói chuyện với con: Hãy đơn giản khi bạn nói chuyện với con

Sử dụng các câu ngắn với các từ một âm tiết. Lắng nghe cách những đứa trẻ giao tiếp với nhau và ghi chú lại. Khi con bạn thể hiện cái nhìn đờ đẫn, không quan tâm điều bạn nói. Điều đó có thể nói lên nhiều vấn đề trong câu chuyện của bạn. Có thể, những gì bạn nói quá phức tạp trong việc dịch nghĩa, hay những gì bạn nói đã được bạn nói đi nói lại nhiều lần với cùng một cách nói.

5. Yêu cầu con của bạn lặp lại yêu cầu với bạn

Bạn có thể yêu cầu con của bạn lặp lại yêu cầu với bạn. Điều đó cũng nói nen rằng bạn đang quan tâm đến yêu cầu của con bạn. Nếu con bạn không thể lặp lại yêu cầu với bạn, có nghĩa là nó quá dài hoặc quá phức tạp. Bạn cần phải hỗ trợ và hướng dẫn con bạn.

6. Cách nói chuyện với con: Hãy đưa ra lời đề nghị mà con không thể từ chối

Bạn có thể lý luận với đứa trẻ hai hoặc ba tuổi, đặc biệt là để tránh tranh giành quyền lực. “Hãy mặc quần áo để con có thể ra ngoài và chơi.” Đưa ra một lý do cho yêu cầu của bạn có lợi cho trẻ và một lý do khó từ chối. Điều này cho con bạn lý do để rời khỏi vị trí quyền lực của mình và làm những gì bạn muốn con bạn làm.

7. Tích cực khi bạn nói chuyện với trẻ

Thay vì “không chạy”, hãy thử: “Bên trong chúng ta đi bộ, bên ngoài con có thể chạy.”

8. Bắt đầu chỉ thị của bạn bằng “Ba muốn”.

Thay vì “nằm xuống”, hãy nói, “Ba muốn con nằm xuống.” Thay vì “Hãy để Nam có một lượt”, hãy nói, “Ba muốn con để Nam có một lượt ngay bây giờ.” Điều này hiệu quả với những đứa trẻ muốn làm hài lòng nhưng không thích bị ra lệnh. Bằng cách nói, “Ba muốn”, bạn đưa ra lý do để tuân thủ hơn là chỉ ra lệnh.

9. “Khi nào… Sau đó.”

“Khi con được đánh răng, chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện.” “Khi công việc của con hoàn thành, sau đó con có thể xem, ra ngoài và chơi.” “Khi nào” ngụ ý rằng bạn mong đợi sự vâng lời, hoạt động tốt hơn “nếu”, điều này cho thấy rằng trẻ có quyền lựa chọn khi bạn không có ý định đưa cho trẻ.

10. Chân thứ nhất, miệng thứ hai

Thay vì la hét, “Cất đồ chơi đi, đã đến giờ ăn tối rồi!” Đi vào phòng nơi con bạn đang chơi, lặng lẽ, nhưng chắc chắn rằng đã gần đến giờ ăn tối, sau đó tham gia vào sở thích của con bạn trong vài phút. Đến gặp con bạn thể hiện rằng bạn nghiêm túc với yêu cầu của mình; nếu không, trẻ em hiểu đây là một sở thích đơn thuần.

11. Đưa ra lựa chọn

“Con muốn mặc bộ đồ ngủ vào hay đánh răng trước?” “Áo sơ mi màu đỏ hay áo màu xanh dương?”

12. Nói một cách chính xác theo hướng phát triển câu chuyện

Trẻ càng nhỏ luôn muốn các chỉ thị của bạn thật ngắn gọn và đơn giản. Xem xét mức độ hiểu biết của con bạn. Ví dụ, một lỗi phổ biến mà cha mẹ mắc phải là hỏi đứa trẻ ba tuổi, “Tại sao con lại làm như vậy?” Hầu hết người lớn không phải lúc nào cũng có thể trả lời câu hỏi đó về hành vi của họ. Thay vào đó, hãy thử nói “Hãy nói về những gì con đã làm.”

13. Khi bạn nói chuyện với con, hãy nói đúng theo cách giao tiếp chuẩn mực 

Ngay cả một đứa trẻ hai tuổi cũng có thể học “làm ơn”. Cha mẹ luôn mong đợi con giao tiếp lịch sự. Hãy để con bạn hiểu rằng không nên cư xử một cách tùy tiện. Bạn cũng cần nói với con bạn theo cách bạn muốn chúng nói với bạn.

14. Cách nói chuyện với con: Nói đúng về mặt tâm lý

Những lời đe dọa và những chiêu mở mang tính phán đoán có khả năng khiến con bạn rơi vào tình thế phòng thủ. Những tin nhắn “Con” khiến một đứa trẻ thích thú. Tin nhắn “Mẹ” không buộc tội. Thay vì “Tốt hơn là con nên làm điều này…” hoặc “Con phải…”, hãy thử “Ba muốn….” hoặc “Ba rất vui khi con…” Thay vì “Con cần dọn bàn”, hãy nói “Ba cần con dọn bàn”.

Đừng hỏi câu hỏi nghi vấn khi câu trả lời phủ định không phải là một lựa chọn. Ví dụ, bạn không nên nói “Con vui lòng lấy áo khoác của mình chứ?”, thay vào đó bạn chỉ cần nói, “Làm ơn nhặt áo khoác lên.”

15. Viết những lời nhắc

Lời nhắc có thể dễ dàng phát triển thành cằn nhằn, đặc biệt là đối với những đứa trẻ sơ sinh, những người có thể không phản ứng lại khi được yêu cầu làm nhiều việc lặp đi lặp lại. Không cần nói một lời, bạn có thể giao tiếp bất cứ điều gì bạn cần nói. Nói chuyện với một tập giấy và bút chì. Để lại những ghi chú hài hước cho con bạn. Sau đó, hãy ngồi lại và xem nó diễn ra.

16. Cách nói chuyện với con phù hợp tâm trạng con

Con bạn hét càng to thì bạn càng phản ứng nhẹ nhàng hơn. Hãy để con bạn thông khí trong khi bạn xen vào những lời nhận xét kịp thời: “Ba hiểu rồi” hoặc “Ba có thể giúp gì không?” Đôi khi, chỉ cần có một người lắng nghe, sẵn sàng quan tâm sẽ làm dịu cơn giận. Nếu con bạn giận dữ và bạn cũng giận dữ theo con bạn, bạn có hai cơn giận dữ để giải quyết. Hãy là người lớn cho con của bạn noi theo.

17. Giải quyết tâm trạng người nghe

Trước khi đưa ra chỉ thị của bạn, hãy khôi phục trạng thái cân bằng cảm xúc; nếu không, bạn đang lãng phí thời gian của mình. Khi con bạn đang à một đống đổ nát về tình cảm, hãy giải quyết tình trạng này trước khi bạn yêu cầu một điều gì đó.

18. Khi bạn nói chuyện với con, hãy phát lại tin nhắn của bạn

Trẻ mới biết đi cần được nói cả nghìn lần. Trẻ em dưới hai tuổi gặp khó khăn trong việc hiểu các chỉ thị của bạn. Hầu hết trẻ ba tuổi bắt đầu tiếp thu các chỉ thị để những gì bạn yêu cầu bắt đầu đi vào chiều sâu. Thực hiện ngày càng ít lặp lại khi con bạn lớn hơn. Con của bạn sẽ coi những lời nói lặp đi lặp lại là cằn nhằn.

19. Để con bạn hoàn thành ý tưởng

Thay vì “Đừng để đống lộn xộn của con” hãy thử: “Nam, hãy nghĩ xem bạn muốn cất đồ bóng đá ở đâu.”. Để đứa trẻ điền vào chỗ trống có nhiều khả năng tạo ra một bài học lâu dài.

Để con bạn hoàn thành ý tưởng là một cách giúp con bạn có tư duy độc lập và giúp bạn và con có nhiều câu chuyện để giao tiếp tiếp theo công việc đó.

20. Khi bạn nói chuyện với con, hãy sử dụng các quy tắc vần

“Nếu con đánh, con phải ngồi.” Yêu cầu con bạn lặp lại chúng. Quy tắc vần giúp con bạn dễ ghi nhớ những nội dung trong cuộc nói chuyện hơn.

21. Đưa ra các phương án thay thế đáng yêu

“Con không thể tự mình đến công viên, nhưng con có thể chơi ở sân nhà hàng xóm”. Các phương án thay thế giúp trẻ không bị mất đi cảm hứng vui vẻ, đồng thời trẻ vẫn có thể thực hiện theo yêu cầu của bạn.

22. Đưa ra thông báo trước

“Chúng ta sẽ sớm rời đi. Con hãy nói lời tạm biệt với đồ chơi, tạm biệt các bạn… ”

23. Gợi mở cho một đứa trẻ sống khép kín

Các cụm từ được lựa chọn cẩn thận sẽ gợi mở cho đứa trẻ sống khép kín có được sự tự tin để giao tiếp với bạn. Bám sát các chủ đề mà bạn biết con bạn hứng thú. Đặt những câu hỏi đòi hỏi nhiều hơn là có hoặc không. Bám sát vào các chi tiết cụ thể. Thay vì “Hôm nay con có một ngày học tốt ở trường không?” hãy thử, “Điều vui vẻ nhất mà con đã làm hôm nay là gì?”

24. Sử dụng “Khi con… mẹ cảm thấy… Bởi vì…”

“Khi con chạy trốn khỏi mẹ trong cửa hàng, mẹ cảm thấy lo lắng vì con có thể bị lạc.”

25. Đóng cuộc thảo luận

Nếu một vấn đề thực sự không được thảo luận, hãy nói như vậy. “Mẹ không thay đổi ý định về điều này. Xin lỗi.” Bạn sẽ tiết kiệm được hao mòn cho cả bạn và con bạn.

Bài viết liên quan: