Nói chuyện, lắng nghe con bạn ở tuổi mẫu giáo

Nói chuyện, lắng nghe con bạn luôn là điều cần thiết đặc biệt khi con bạn vẫn còn nhỏ tuổi. Ở độ tuổi mẫu giáo, bé thường có nhiều thắc mắc cần được giải đáp, và cũng có nhiều cảm xúc muốn được chia sẻ. Vì vậy, bạn nên quan tâm nhiều hơn, nói chuyện, lắng nghe con bạn nhiều hơn ở giai đoạn này và giúp trẻ giải đáp những vướng mắc.

Nói chuyện, lắng nghe con bạn
Nói chuyện, lắng nghe con bạn

Khả năng nói và nghe của con bạn ở tuổi mẫu giáo

Ở tuổi 3-4, trẻ mẫu giáo học rất nhiều từ mới. Bé đang sử dụng các câu 3-5 từ hoặc thậm chí nhiều hơn. Những người khác hầu hết hiểu những gì bé đang nói. Bé có thể chỉ vào các bộ phận của hình ảnh – ví dụ, mũi của con bò – và gọi tên các đồ vật thông thường.

Đến 4 tuổi, trẻ mẫu giáo có thể nói những câu khoảng 5-6 từ trở lên. Những người khác hiểu bé gần như mọi lúc. Bé cũng hiểu hầu hết những điều bạn nói và thường có thể làm theo hướng dẫn với 2-3 bước.

Và đến 5 tuổi, trẻ mẫu giáo có thể nói rõ ràng hơn. Các em biết, hiểu và sử dụng nhiều từ hơn, thường là trong những câu phức tạp hơn lên đến 9 từ.

Trẻ mẫu giáo có thể sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ của mình để:

 • nói về những thứ nằm ngoài trải nghiệm sống cá nhân của bé, như khủng long, tàu tên lửa và công chúa cổ tích
 • nói về quá khứ và tương lai
 • đưa ra lý do tại sao mọi thứ xảy ra
 • nghe những câu chuyện được đọc to và nói về các nhân vật và hành động
 • tham gia chơi giả vờ với những đứa trẻ khác
 • thích chơi chữ, những câu chuyện vui nhộn và những bài thơ, bài đồng dao vui.
 • nói về cảm xúc.

Lắng nghe con bạn ở tuổi mẫu giáo

Khi bạn lắng nghe con mình, bạn đã gửi đi thông điệp rằng những gì chúng nghĩ và nói là quan trọng đối với bạn. Thông điệp này xây dựng sự tự tin của con bạn vào khả năng giao tiếp với người khác. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ của bạn với con bạn .

Những gợi ý dưới đây là cách lắng nghe con bạn – và cho con bạn thấy rằng bạn đang lắng nghe:

 • Hãy dừng việc bạn đang làm và dành toàn bộ sự quan tâm cho con bạn bất cứ khi nào bạn có thể.
 • Đi xuống mức độ của con bạn và giao tiếp bằng mắt.
 • Điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể của con bạn. Bạn có thể học được nhiều điều về những gì con bạn nghĩ và cảm thấy bằng cách quan sát nụ cười, cái nhíu mày, giao tiếp bằng mắt, chuyển động về phía rời xa bạn, v.v.
 • Nếu bạn không chắc con bạn đang muốn nói gì với bạn, hãy tóm tắt lại cho chúng để kiểm tra xem bạn có hiểu chúng đang nói gì không.
 • Sử dụng các câu trả lời cho thấy bạn quan tâm. Ví dụ, bạn có thể nói, “Thật không?”, “Tiếp tục” hoặc “Và sau đó điều gì đã xảy ra?”
 • Gật đầu, mỉm cười và tỏ ra trìu mến khi con bạn đang nói.
 • Tránh ngắt lời trẻ nếu trẻ nói hoặc sử dụng một từ không chính xác. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng từ chính xác khi bạn trả lời. Ví dụ, nếu con bạn nói, ‘Con thích món bánh mì nướng cho bữa tối’, bạn có thể nói, ‘Đúng vậy, mì Ý rất ngon’.

Con bạn thích nói chuyện với bạn! Nếu bạn không thể lắng nghe ngay bây giờ hoặc bạn cần ngừng nghe trong một câu chuyện dài, hãy cho trẻ biết. Ví dụ, ‘Chúng ta sắp đến giờ đi học. Con có thể nói chuyện này với mẹ vào tối nay được không? ‘ Hãy chắc chắn để bé đồng ý trước khi bạn làm việc này.

Nói chuyện với con bạn ở tuổi mẫu giáo

Con bạn có thể sử dụng và hiểu nhiều từ ở độ tuổi này, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể khó hiểu ý của bạn.

Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn nói chuyện và giao tiếp rõ ràng với con mình:

 • Đối mặt với con bạn, nói rõ ràng và đảm bảo rằng chúng có thể dễ dàng nghe thấy bạn nói.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ của bạn để giúp trẻ hiểu ý bạn.
 • Đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của bạn khớp với những gì bạn đang nói. Ví dụ, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt khi bạn nói với con rằng bạn yêu chúng.
 • Cố gắng nói chính xác ý bạn. Tốt nhất nên tránh cường điệu hoặc mỉa mai vì điều này đôi khi có thể làm trẻ mẫu giáo bị tổn thương hoặc lo lắng.
 • Cố gắng sử dụng những từ cụ thể đại diện cho những thứ mà con bạn có thể nhìn, nghe, nếm, ngửi và chạm vào, chẳng hạn như “ngôi nhà” hoặc “cái ghế”. Cố gắng chỉ sử dụng những từ trừu tượng như ‘sợ hãi’ hoặc ‘sự thật’ khi bạn có thời gian để giải thích chúng.
 • Nếu con bạn không thể hiểu bạn đang nói gì, hãy lặp lại cùng một thông điệp theo một vài cách khác nhau. Ví dụ: ‘Đặt túi của con lên móc’ và ‘Lấy túi của con và treo nó lên móc’.
 • Giúp con bạn tìm hiểu ‘lý do tại sao’ bằng cách giải thích những điều khi bạn đang nói. Ví dụ: ‘Chúng ta không đi xe đạp trên đường vì một chiếc ô tô có thể không nhìn thấy chúng ta và nó có thể vô tình va vào chúng ta’.

Phát triển kỹ năng trò chuyện của con bạn ở tuổi mẫu giáo

Bạn có thể giúp con học và thực hành các kỹ năng hội thoại chỉ bằng cách trò chuyện nhiều với chúng. Theo dõi sự dẫn dắt của con bạn và nói về những điều chúng quan tâm là một cách tốt để bắt đầu.

Dưới đây là những cách khác để giúp con bạn phát triển kỹ năng trò chuyện:

 • Đọc và nói về sách tranh với con bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu những suy nghĩ, ý tưởng và cảm xúc của con bạn.
 • Khuyến khích trẻ thay phiên nhau nói trong các cuộc trò chuyện và nhẹ nhàng nhắc trẻ rằng mỗi lần chỉ có thể nói một người. Điều này phát triển kỹ năng trò chuyện tốt và xây dựng kỹ năng nghe của con bạn.
 • Giải thích cho con bạn rằng trong một số tình huống, chúng phải im lặng lắng nghe trong khi người khác nói chuyện. Một ví dụ điển hình có thể là giờ học nhóm ở trường mầm non, hay lúc bạn chơi với chúng trong các trò chơi phân vai.
 • Làm mẫu lần lượt trong các cuộc trò chuyện của bạn với những người khác.
 • Khen ngợi và khuyến khích trẻ khi trẻ giao tiếp tốt. Ví dụ, ‘Cảm ơn con đã cho phép mẹ nói hết những gì mẹ đã nói’.

Đọc và kể chuyện với trẻ mẫu giáo rất tốt cho các kỹ năng nói, nghe và giao tiếp của trẻ. Nó giúp con bạn làm quen với các từ mới và cách sử dụng ngôn ngữ. Và nếu bạn nói chuyện về sách và truyện với trẻ, bạn cũng có thể giúp trẻ rèn luyện kỹ năng trò chuyện.

Trả lời các câu hỏi của con bạn ở tuổi mẫu giáo

Trẻ em học bằng cách đặt câu hỏi. Khi bạn xem xét các câu hỏi của trẻ một cách nghiêm túc và dành thời gian để đưa ra câu trả lời thực sự, bạn khuyến khích trẻ tiếp tục đặt câu hỏi. Điều này giúp con bạn tìm hiểu về thế giới khi chúng lớn lên và phát triển.

Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi của con mình, bạn có thể cùng nhau tìm ra câu trả lời. Ví dụ, bạn có thể nói ‘Đó là một câu hỏi thực sự thú vị – hãy xem liệu chúng ta có thể tìm hiểu được không. Chúng ta có thể hỏi ai đó mà chúng ta biết không? Chúng ta có thể tìm kiếm trên internet hoặc tìm một cuốn sách ở thư viện? ‘

Nói chuyện, lắng nghe con bạn ở tuổi mẫu giáo hay bất cứ độ tuổi nào cũng rất cần thiết. Vì vậy, bạn hãy chủ động và dành thời gian để nói chuyện, lắng nghe con bạn, giúp con bạn có thêm sự tự tin khi giao tiếp với người khác.

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan: