Khuyến khích hành vi tốt của con ở tuổi thanh thiếu niên

Cách khuyến khích hành vi tốt của con ở tuổi thanh thiếu niên

Hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên bắt đầu bằng sự giao tiếp tích cực và các mối quan hệ nồng ấm. Điều này đặt nền tảng cho việc hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực.

Mẹo để con có hành vi tốt

Dưới đây là một số mẹo thiết thực để hướng dẫn con bạn có hành vi tốt và cách khuyến khích các hành vi tốt của con bạn.

Mẹo để con bạn có hành vi tốt

1. Mẹo để con có hành vi tốt 01: Dành thời gian để lắng nghe một cách chủ động

Lắng nghe có nghĩa là chú ý lắng nghe những gì con bạn đang nói, bằng cả lời nói và ngôn ngữ cơ thể của chúng. Điều này cho phép bạn điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của con bạn. Và nó cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và hứng thú với câu chuyện của chúng.

2. Mẹo để con có hành vi tốt 02: Đặt ra các quy tắc rõ ràng về hành vi
Các quy tắc trong gia đình đặt ra các kỳ vọng rõ ràng về hành vi. Nếu bạn có thể, hãy lôi kéo tất cả các thành viên trong gia đình tham gia thảo luận về các quy tắc. Cố gắng giữ các quy tắc tích cực. Ví dụ, thay vì nói “Đừng thiếu tôn trọng”, bạn có thể nói, “Chúng ta đối xử với nhau bằng sự tôn trọng”.

3. Mẹo để con có hành vi tốt 03: Thống nhất từ trước các hệ quả xảy ra khi phá vỡ quy tắc gia đình 
Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một hệ quả ngắn gọn và công bằng mà bạn và con bạn đã đồng ý từ trước. Sẽ hữu ích nếu bạn liên kết hệ quả với quy tắc bị phá vỡ – ví dụ: ‘Vì con không về nhà đúng giờ đã thỏa thuận, con sẽ cần phải ở nhà vào cuối tuần này’. Điều này cũng giúp bạn truyền đạt những kỳ vọng của mình về hành vi trong tương lai của con.

4. Mẹo để con có hành vi tốt 04: Khuyến khích con tự phản ánh
Nếu bạn cần sử dụng một hệ quả, tốt hơn hết là khuyến khích con bạn suy nghĩ về những gì chúng có thể làm để ngăn chặn vấn đề tái diễn. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, ‘Nam, Ba rất lo lắng khi con ở ngoài muộn mà không nói cho ba biết con đang làm gì. Lần sau, ba sẽ đón con lúc 10 giờ tối. Con có thể làm gì khác vào lần sau để tránh gặp hậu quả của việc này?’. Theo dõi bằng cách hỏi con bạn hậu quả hợp lý sẽ như thế nào nếu nó xảy ra một lần nữa.

5. Mẹo để con có hành vi tốt 05: Cố gắng trở thành hình mẫu tích cực
Trẻ em – ngay cả thanh thiếu niên – cũng làm như bạn, vì vậy,  trở thành hình mẫu cho con bạn là một cách mạnh mẽ và tích cực để hướng dẫn hành vi tốt của con bạn. Ví dụ, khi con bạn thấy bạn tự mình tuân theo các quy tắc của gia đình, chúng sẽ có được một tấm gương mạnh mẽ.

6. Mẹo để con có hành vi tốt 06: Lựa chọn cuộc chiến
Trước khi bạn xung đột về hành vi của con mình , hãy tự hỏi bản thân, ‘Điều này có thực sự quan trọng không?’ và ‘Điều này có thực sự đáng để tranh cãi không?’ Ít phản hồi tiêu cực hơn có nghĩa là ít cơ hội cho xung đột và cảm giác tồi tệ hơn có thể xảy ra.

7. Mẹo để con có hành vi tốt 07: Coi trọng con
Con bạn là một cá nhân và bạn cần biết rằng chúng cần được đánh giá cao, được chấp nhận và tôn trọng. Một cách để làm điều này là xem xét các ý tưởng và quan điểm đang phát triển của con bạn một cách nghiêm túc, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải đồng ý với chúng.

8. Mẹo để con có hành vi tốt 08: Giao cho con bạn trách nhiệm
Học cách xử lý trách nhiệm là một trong những thách thức lớn nhất của tuổi vị thành niên, và là một bước quan trọng để trở thành người lớn. Giao cho con bạn trách nhiệm trong một số lĩnh vực nhất định – như để chúng tự chọn quần áo hoặc kiểu tóc – có thể giúp tăng tính tự chủ và độc lập. Nó cũng có thể giúp bạn tránh những trận chiến vì những điều nhỏ nhặt.

9. Mẹo để con bạn có hành vi tốt 09: Giải quyết vấn đề theo cách tích cực
Cho dù đó là tranh cãi với con bạn hay bất đồng với đối tác của bạn, sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề tích cực sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh. Nó cũng cho con bạn một tấm gương tuyệt vời để noi theo.

10. Mẹo để con bạn có hành vi tốt 10: Khen ngợi con bạn
Lời khen ngợi và khuyến khích con bạn sẽ là động lực mạnh mẽ để chúng hưng phấn phát triển các hành vi tốt khác. Khi bạn để ý và nhận xét về những lựa chọn có trách nhiệm và hành vi tích cực của con mình, bạn sẽ khuyến khích con tiếp tục cư xử theo cách đó. Chỉ cần nhớ rằng thanh thiếu niên thường thích bạn khen ngợi họ một cách riêng tư hơn là trước mặt bạn bè của họ.

11. Mẹo để con có hành vi tốt 11: Lên kế hoạch trước cho những cuộc trò chuyện khó khăn với con bạn
Khi bạn cần có những cuộc trò chuyện khó khăn, bạn nên suy nghĩ trước về những gì bạn sẽ nói và con bạn có thể cảm thấy như thế nào. Điều này có thể giúp bạn tránh xung đột với con bạn. Bạn nên sắp xếp thời gian và địa điểm nơi diễn ra cuộc trò chuyện của bạn với con có chút riêng tư. Ví dụ, ‘Nam, ba muốn dành thời gian để nói chuyện với con về một số điều đang xảy ra xung quanh nhà. Chúng ta có thể nói về nó sau bữa tối tại ban công vào tối thứ Bảy. ĐƯỢC CHỨ?’

12. Mẹo để con có hành vi tốt 12: Giữ và phát triển mối quan hệ của bạn với con
Sẽ có lợi ích lớn khi bạn nghĩ mối quan hệ của bạn với con như một loại tài khoản ngân hàng. Dành thời gian bên nhau, vui vẻ và giúp đỡ, hỗ trợ là ‘tiền gửi’, nhưng tranh luận, đổ lỗi và chỉ trích là ‘rút tiền’. Bí quyết là giữ cho tài khoản được cân bằng – hoặc thậm chí là giao dịch đen.

13. Mẹo để con có hành vi tốt 13: Chia sẻ cảm xúc
Nói với con bạn một cách trung thực hành vi của chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Điều đó có thể tốt cho mối quan hệ của bạn với con. Ví dụ, nói “Ba thực sự lo lắng khi con không về nhà đúng giờ” có thể sẽ nhận được phản hồi tốt hơn là “Con con cần phải gọi cho ba sau giờ học!”

14. Mẹ để con có hành vi tốt 14: Học cách chung sống với sai lầm
Ai cũng mắc sai lầm, và không ai hoàn hảo cả. Tất cả là về cách bạn đối phó với những sai lầm – cả của bạn và của con bạn – khi chúng xảy ra. Nhận trách nhiệm cho những sai lầm là bước đầu tiên tốt, và sau đó tìm ra những gì bạn có thể làm để cải thiện mọi thứ có thể là bước đi tiếp theo của bạn. Nói lời xin lỗi với con khi bạn mắc lỗi sẽ giúp giữ mối quan hệ tốt đẹp. Và nếu bạn thể hiện lòng từ bi với bản thân, điều đó cũng xây dựng tình thương cho con bạn .

15. Mẹo để con có hành vi tốt 15: Tìm cách duy trì kết nối
Bạn có thể giữ kết nối với con mình bằng cách dành thời gian đặc biệt và thú vị cho nhau. Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất có thể diễn ra bình thường và không có kế hoạch, như khi con bạn quyết định kể cho bạn nghe về một ngày của chúng ở trường trong quá trình tắm rửa. Khi những khoảnh khắc này xảy ra, hãy cố gắng dừng việc bạn đang làm và dành toàn bộ sự chú ý cho con bạn. Điều này gửi đi thông điệp, ‘Con quan trọng đối với ba và ba yêu con’.

16. Mẹ để con có hành vi tốt 16: Tôn trọng nhu cầu riêng tư của con bạn
Thanh thiếu niên khao khát sự riêng tư và không gian riêng. Xin phép con bạn vào phòng và không xem qua điện thoại hoặc đồ đạc của chúng là những cách thể hiện sự tôn trọng đối với nhu cầu này. Một cách khác có thể là suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần biết và những gì có thể được giữ kín giữa con bạn và bạn bè của chúng.

17. Mẹo để con có hành vi tốt 17: Khuyến khích cảm giác thân thuộc
Các nghi thức gia đình có thể mang lại cho con bạn cảm giác ổn định và thân thuộc vào thời điểm mà nhiều thứ khác xung quanh chúng – và bên trong chúng – có thể đang thay đổi. Một số gia đình có thể chọn tổ chức buổi tối sum họp gia đình vào thứ Sáu, buổi dã ngoại vào sáng chủ nhật hoặc các truyền thống cụ thể để tổ chức sinh nhật, giao thừa,….

18. Mẹo để con có hành vi tốt 18: Giữ lời hứa
Khi bạn làm theo lời hứa, dù tốt hay xấu, con bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn. Hãy rõ ràng và nhất quán, và chỉ hứa những gì bạn biết bạn có thể cung cấp.

19. Mẹo để con có hành vi tốt 19: Có những kỳ vọng thực tế
Con bạn có thể sẽ trượt dài và phá vỡ các quy tắc. Thanh thiếu niên và bộ não của họ vẫn đang được xây dựng – họ vẫn đang tìm hiểu xem họ là ai. Kiểm tra ranh giới là một phần của quá trình, vì vậy nó giúp thực tế hóa hành vi của con bạn.

Bạn không nên đặt những kỳ vọng quá cao cho con và tạo cho con nhiều áp lực, điều đó sẽ làm con bạn cảm thấy mệt mỏi, mất đi sự tích cực. Hãy thử từ những kỳ vọng nhỏ mà con có thể thực hiện được. Sau đó bạn nâng cấp dần lên và theo dõi những phản ứng của con để có thể trao đổi với con.

20. Mẹo để con có hành vi tốt 20: Tìm kiếm khía cạnh hài hước của sự việc
Cười hoặc pha trò có thể giúp làm giảm căng thẳng và xung đột có thể xảy ra, đồng thời ngăn cản bạn và con bạn tiếp nhận mọi thứ một cách cá nhân. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng một câu chuyện cười hoặc một trò đùa để bắt đầu một cuộc trò chuyện khó khăn.

Hãy luôn định hướng cho con có những hành vi tốt. Điều đó sẽ giúp trẻ trở thành một người có lối sống tích cực, mạnh mẽ nhưng cũng giàu tình thương.

Bài viết liên quan: