Dạy trẻ biết xin lỗi với 5 lời khuyên này

Cách dạy trẻ biết xin lỗi

Xin lỗi giúp con bạn chấp nhận trách nhiệm về một sai lầm và cung cấp một công cụ để làm cho mọi thứ trở lại đúng đắn. Nó giúp đứa trẻ tự đào mình ra khỏi hố. Nó làm thông thoáng không khí, giúp hàn gắn mối quan hệ và cho nó một khởi đầu mới. Để dạy trẻ biết xin lỗi, nói lời xin lỗi, hãy thử các mẹo sau:

Dạy trẻ biết xin lỗi
Dạy trẻ biết xin lỗi

1. Dạy trẻ biết xin lỗi bằng cách bạn là người làm mẫu

Khi bạn đã hành động sai, hãy thừa nhận nó. Xin lỗi khi bạn phản ứng thái quá: “Ba xin lỗi vì ba đã la mắng con. Con không phải là người đáng bị la mắng. Ba đã có một ngày khó khăn.”

Tôi đã nói điều này với các con tôi nhiều lần. Ai cũng mắc sai lầm; đó là cuộc sống. Dạy trẻ biết xin lỗi bằng cách cho trẻ thấy rằng mọi người đều xin lỗi; điều đó làm cho cuộc sống tốt hơn. Đây là những bài học quý giá cho một đứa trẻ học hỏi. Nói “xin lỗi” với con bạn không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà là biểu hiện của sức mạnh.

Ngay cả “ông chủ” cũng nên xin lỗi nếu hành động của họ là không tốt. Một đứa trẻ chưa bao giờ được xin lỗi sẽ không hiểu quy trình xin lỗi và nhiều khả năng nó sẽ từ chối, biến khoảnh khắc có lợi có thể trở thành bế tắc với cảm xúc bị tổn thương.

2. Dạy trẻ biết xin lỗi ngay khi trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi nhanh chóng học cách ôm để “làm cho nó tốt hơn” khi chúng làm tổn thương ai đó. Nếu bạn mô hình những cái ôm để giảm đau ở nhà, anh ấy sẽ biết phải làm gì. Khi anh ấy bình tĩnh và sẵn sàng ôm, bạn có thể nói một lời xin lỗi đơn giản và có thể giúp anh ấy nói điều đó bằng một cái ôm.

3. Tha thứ đi sau lời xin lỗi

Xin lỗi và tha thứ cần phải xảy ra sau khi ai đó bị tổn thương hoặc bị xúc phạm. Đối với hầu hết các cuộc cãi vã hàng ngày, chúng tôi nói với con mình rằng chúng tôi muốn chúng “làm hòa” với bất kỳ ai mà chúng mâu thuẫn. Nó không cần phải là một cảnh xin lỗi chính thức.

Chúng tôi giao việc đó cho họ để tìm ra “tạo hòa bình” nghĩa là gì và cách thực hiện. Đôi khi họ sử dụng từ ngữ, đôi khi họ không. Nhưng tất cả chúng ta đều biết nếu họ có hoặc không. Để sống chung một nhà với nhau, anh chị em cần phải hòa thuận với nhau. Xin lỗi mà không được tha thứ là một quá trình chưa hoàn thiện và là một phần trong cách bạn dạy trẻ xin lỗi.

Để việc chữa lành thực sự xảy ra, người bị xúc phạm cần phải “giảm nhẹ tội” bằng cách nói “không sao cả” hoặc “Tôi tha thứ cho bạn.”

4. Nói “xin lỗi”

Trẻ ợ hơi, ọc ọc và xì hơi – xin lỗi, đổ xăng. Các chàng trai đặc biệt thích thú khi thể hiện những âm thanh cơ thể của mình. Nếu một người vô tình ợ hơi gây ra tiếng cười, bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra sau đó. Nhưng nếu những âm thanh này gặp phải sự im lặng hoặc phản đối nhẹ từ bạn, chúng sẽ sớm biến mất.

Dạy trẻ rằng, khi ở bên bạn, âm thanh thở (tức là hắt hơi và ho) thì không sao nhưng âm thanh đường tiêu hóa là thô lỗ. Khi con bạn phát ra âm thanh ở đường tiêu hóa trên khi có mặt bạn, hãy tỏ vẻ không tán thành và nói “con xin lỗi”. Yêu cầu đứa lớn tự bào chữa. Đổ xăng đặc biệt gây khó chịu vì có mùi hôi kèm theo âm thanh.

Khi con bạn lớn hơn, con bạn sẽ học được rằng mình có thể kiểm soát chức năng này hầu hết thời gian và thực hiện nó một cách riêng tư. Nếu hành vi vượt vũ khí trở thành một thói quen, người vi phạm sẽ nhanh chóng bị bạn bè dạy cho sự ghê tởm để giữ nó cho riêng mình. Khi trẻ trưởng thành một chút, âm thanh của ruột của chúng sẽ giảm đi; những tội này sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

5. Ngừng thao túng cảm xúc và dàn dựng sự chân thành

Một số trẻ học cách nói vẹt “con xin lỗi” hoặc “con xin lỗi” trong vòng một phần nghìn giây sau hành vi phạm tội để tránh bị “hét lên” hoặc nhanh chóng thoát khỏi câu nói nếu cha mẹ buộc phải xin lỗi. Khi bạn dạy trẻ nói lời xin lỗi, hãy nhớ rằng: cha mẹ không thể ép buộc tình cảm. Chỉ đứa trẻ mới biết mình cảm thấy thế nào.

Việc ép buộc tình cảm có thể dạy con bạn biết xin lỗi giả tạo, rằng không chân thành cũng không sao, hoặc sự tha thứ phải là điều tức thì không phải là cuộc sống thực. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, tính khí của chúng, hoàn cảnh và cảm xúc có thể bùng phát, cần có một khoảng thời gian làm dịu đi trước khi xin lỗi. Một đứa trẻ hai tuổi vừa đá em gái của mình có thể cần hai phút nghỉ ngơi trên ghế, kèm theo lời nhắc nhở rằng việc đá rất đau, trước khi sẵn sàng ôm cô ấy.

Một đứa trẻ mười tuổi tát em gái mình vì những lời trêu chọc ác ý phải đối mặt với lòng kiêu hãnh bị tổn thương trước khi cô ấy có thể nhớ ra cái tát đó là sai như thế nào. Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo lời xin lỗi xảy ra để cả hai con có thể bắt đầu lại tình cảm tốt đẹp giữa chúng. Nhưng, bạn không thể biến nó thành hiện thực. Những gì bạn có thể làm là làm mẫu và hướng dẫn: “Khi mọi người hòa bình với nhau, họ cảm thấy tốt hơn trong lòng.”

Bài viết liên quan: