Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái

Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng

Trẻ em học hỏi và phát triển tốt nhất khi chúng có mối quan hệ mạnh mẽ, yêu thương, tích cực với cha mẹ và những người chăm sóc khác.

Đó là bởi vì các mối quan hệ tích cực với cha mẹ và người chăm sóc giúp trẻ em tìm hiểu về thế giới – thế giới có an toàn và bảo mật hay không, chúng có được yêu thương hay không, ai yêu chúng, điều gì sẽ xảy ra khi chúng khóc, cười hay khuôn mặt và nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con mình bằng cách:

  • ở trong khoảnh khắc với con bạn
  • dành thời gian chất lượng với con bạn
  • tạo ra một môi trường quan tâm của sự tin tưởng và tôn trọng.

Không có công thức nào để làm cho mối quan hệ cha mẹ – con cái của bạn trở nên đúng đắn. Nhưng nếu mối quan hệ của bạn với con bạn được xây dựng dựa trên những tương tác ấm áp, yêu thương và đáp ứng hầu hết thời gian, con bạn sẽ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái
Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái

Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái bằng cách sử dụng hiệu quả thời điểm hiện tại.

Hiện tại là điều chỉnh và suy nghĩ về những gì đang xảy ra với con bạn. Nó cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến những điều quan trọng đối với chúng, đó là cơ sở cho một mối quan hệ bền chặt.

Dưới đây là một số ý tưởng để ở cùng con bạn trong thời điểm này:

  • Hãy thể hiện sự chấp nhận, để con bạn được như vậy và cố gắng không đưa ra hướng dẫn mọi lúc. Nếu con bạn muốn giả vờ các khối xây dựng là người, điều đó không sao cả. Bạn không cần phải bắt con mình sử dụng chúng theo cách ‘đúng đắn’.
  • Để ý những gì con bạn đang làm và nhận xét hoặc khuyến khích nó mà không phán xét. Ví dụ, ‘Các khối màu xanh lam lớn có phải là các chủ cửa hàng không? Và khối màu đỏ nhỏ có đi mua sắm không? ‘
  • Lắng nghe con bạn và cố gắng điều chỉnh cảm xúc thực của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn đang kể cho bạn nghe một câu chuyện dài về nhiều việc đã xảy ra trong ngày, chúng có thể thực sự nói rằng chúng thích giáo viên mới hoặc rằng chúng đang có tâm trạng tốt.
  • Hãy dừng lại và nghĩ xem hành vi của con bạn đang nói với bạn điều gì. Ví dụ, nếu con bạn đang loanh quanh trong bếp nhưng không nói nhiều, chúng có thể chỉ muốn ở gần bạn. Bạn có thể ôm hoặc để họ giúp nấu ăn mà không cần nói chuyện.

Một phần của việc ở cùng con bạn lúc này là cho con bạn cơ hội để dẫn đầu . Ví dụ:

  • Hãy để con bạn dẫn dắt việc chơi bằng cách quan sát con bạn và phản hồi lại những gì con bạn nói hoặc làm. Điều này rất tốt cho trẻ nhỏ.
  • Hỗ trợ ý tưởng của con bạn. Ví dụ, nếu đứa con lớn của bạn quyết định lên kế hoạch cho một bữa ăn gia đình, tại sao bạn không nói có?
  • Khi con bạn bày tỏ ý kiến, bạn có thể sử dụng cuộc trò chuyện như một cách để tìm hiểu thêm về suy nghĩ và cảm xúc của con bạn, ngay cả khi chúng khác với bạn.