16 cách kỷ luật con hiệu quả khi con bạn đang là đưa trẻ

Thuật ngữ kỷ luật trẻ em, kỷ luật con đề cập đến một tập hợp các quy tắc hoặc thực hành để sửa chữa sự không vâng lời và đưa ra quy tắc ứng xử cho trẻ em.

Kỷ luật đối với trẻ em là quan trọng, nhưng điều cần thiết là phải tuân theo các phương pháp phù hợp với nó. Nghiên cứu chỉ ra rằng bất kỳ hình thức trừng phạt thân thể nào đều có tác động tiêu cực đến trẻ, và giao tiếp bằng lời nói có thể hiệu quả hơn, củng cố kỷ luật theo hướng tích cực.

Từ kỷ luật có nghĩa là truyền đạt kiến ​​thức và kỹ năng – để giảng dạy. Tuy nhiên, nó thường bị đánh đồng với sự trừng phạt và kiểm soát. Có rất nhiều tranh cãi về các cách thích hợp để kỷ luật trẻ em, và các bậc cha mẹ thường bối rối về những cách hiệu quả để thiết lập giới hạn và khơi dậy tính tự chủ cho con mình.

Bài đăng này sẽ giúp bạn nắm bắt một số chiến lược và mẹo có thể được sử dụng để kỷ luật con bạn.

Kỷ luật con đúng cách
Kỷ luật con đúng cách

Chiến lược kỷ luật con hiệu quả

Kỷ luật không có nghĩa là bạn trừng phạt con mình. Thay vào đó, đó là việc dạy chúng những cách làm tốt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc vượt qua những khó khăn mà con bạn có thể gặp phải trong tương lai. Dưới đây là một số chiến lược lành mạnh để thúc đẩy kỷ luật ở trẻ em.

1. Chiến lược kỷ luật con: Mô hình hóa vai trò

Hãy là một hình mẫu để họ hướng tới. Trẻ em có xu hướng học hỏi từ cha mẹ của chúng, và một số thói quen tốt có thể trở thành một phần trong lối sống của trẻ khi trẻ học chúng bằng cách nhìn vào bạn.

2. Chiến lược kỷ luật con: Thảo luận về hậu quả

Đặt ra các quy tắc rõ ràng về việc tuân theo các thực hành nhất định và thực hiện một số việc theo cách cụ thể, chẳng hạn như chỉ đi ngủ sau khi đánh răng hoặc chỉ xem tivi sau khi hoàn thành bài tập về nhà. Nếu những quy tắc đó không được tuân thủ, hãy cho con bạn biết hậu quả.

Ví dụ, bạn có thể hạn chế quyền truy cập vào một món đồ chơi trong một thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn chia sẻ hậu quả của việc vô kỷ luật với trẻ để nó không gây bất ngờ. Hãy nhớ gọi những hành động này là “hậu quả” chứ không phải hình phạt để tránh tạo ra hình ảnh tiêu cực về nó.

3. Chiến lược kỷ luật con: Vẽ ranh giới

Kỷ luật đi kèm với giới hạn và ranh giới rõ ràng. Đây là những giới hạn phù hợp với lứa tuổi có thể chịu đựng được, mà nếu vượt quá thì đứa trẻ có thể phải đối mặt với những hậu quả. Ví dụ, nếu đứa trẻ không tuân theo chỉ dẫn, chúng sẽ nhận được một lời cảnh báo cuối cùng, đó là giới hạn mà chúng sẽ phải đối mặt với hậu quả.

4. Chiến lược kỷ luật con: Chú ý

Nếu bạn cho rằng con mình thiếu tự chủ, bạn có thể cần phải giám sát chặt chẽ con mình và chú ý đến mọi điều chúng làm hoặc nói. Chú ý cũng rất quan trọng để kiểm tra bất kỳ trở ngại nào mà con bạn phải đối mặt trong việc trở nên kỷ luật và củng cố bất kỳ hành vi tích cực nào.

5. Chiến lược kỷ luật con: Hãy là những người biết lắng nghe

Kỷ luật không có nghĩa là con bạn cần phải im lặng lắng nghe mọi chỉ dẫn của bạn. Bạn cần cung cấp cho trẻ những con đường thích hợp và cơ hội để nói ra những suy nghĩ của chúng mà bạn phải lắng nghe một cách cẩn thận. Đôi khi, nó có thể cung cấp cho bạn manh mối về lý do tại sao con bạn gặp khó khăn trong việc tuân theo các quy tắc nhất định và cách bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp. Nó cũng làm cho quá trình kỷ luật dân chủ hơn, để đứa trẻ học được tính tự giác trong quá trình này.

6. Chiến lược kỷ luật con: Thể hiện sự không tán thành

Nếu con bạn không tuân thủ các quy tắc ứng xử cơ bản, chứng tỏ rằng bạn không chấp nhận nó. Không khuyến khích đứa trẻ theo đuổi hành vi như vậy trong tương lai và cho chúng biết rằng điều đó làm bạn khó chịu.

7. Chiến lược kỷ luật con: Thừa nhận hành vi tốt của họ

Khi con bạn tuân theo một thời gian biểu có kỷ luật, hãy chứng tỏ rằng bạn đã chú ý đến nó và khen ngợi chúng về điều đó. Điều này sẽ khuyến khích con bạn áp dụng hành vi này cho mọi hành động và hoạt động trong thói quen của con bạn.

8. Chiến lược kỷ luật con: Giữ cho con bạn bận rộn

Việc để con bạn bận rộn với các hoạt động và nhiệm vụ thường xảy ra có thể tự động khiến chúng trở nên kỷ luật. Nếu con bạn tham gia vào nhiều hoạt động trong ngày, chúng sẽ phải tuân theo một lịch trình nhất định để thực hiện tất cả các hoạt động đó, dẫn đến hành vi và thói quen có kỷ luật.

Làm thế nào để kỷ luật con bạn

Dưới đây là một số mẹo để kỷ luật con bạn theo độ tuổi của chúng.

Trẻ mới biết đi

 1. Chiến lược hết thời gian: Điều này có nghĩa là nếu gần đây con bạn hoạt động rất nhiều, bày nhiều đồ chơi, bạn nói với con rằng bạn sẽ đếm đến mười, và khi kết thúc, bạn muốn mọi thứ diễn ra đúng vị trí.
 2. Không tán thành những cơn giận dữ: Trẻ nhỏ thường dùng đến cách ném những cơn giận dữ để đạt được những gì chúng muốn. Việc ngăn cản chúng trở nên cực kỳ khó khăn đối với cha mẹ vì chúng có thể trở nên ồn ào và bạo lực. Lần tới nếu con bạn có biểu hiện quấy khóc, hãy phớt lờ chúng và cho chúng biết bạn không chấp nhận điều đó.
 3. Hãy kiên nhẫn: Cha mẹ đôi khi mất bình tĩnh và bắt đầu đánh con khi chúng không tuân theo các quy tắc của mình. Điều này phải được tránh. Hãy kiên nhẫn và cho phép đứa trẻ khám phá và hiểu tại sao điều quan trọng là phải tuân theo kỷ luật.
 4. Tự do lựa chọn: Trẻ em thích cảm thấy độc lập. Chúng quan sát những người lớn xung quanh tự đưa ra quyết định và thích làm điều tương tự. Cho phép con bạn đưa ra những quyết định nhỏ cho bản thân, chẳng hạn như chọn quần áo hoặc trò chơi mà con bạn muốn chơi trong ngày.

Trẻ mẫu giáo

 1. Hạn chế những hướng dẫn lặp đi lặp lại: Đừng lặp đi lặp lại nhiều lần. Đưa ra một chỉ dẫn, và nếu con bạn không làm theo, hãy nhấn mạnh nó thêm một chút. Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại, điều đó sẽ mất đi giá trị và cuối cùng đứa trẻ sẽ phát cáu.
 2. Thừa nhận chúng: Hành vi tốt hoặc kỷ luật của trẻ cần được khen ngợi và thừa nhận liên tục ở độ tuổi này để củng cố nó. Nó làm cho con bạn cảm thấy được đánh giá cao và thúc đẩy con bạn đạt được nhiều hơn, cuối cùng khiến con bạn tuân theo hành vi có kỷ luật.
 3. Kỷ luật bản thân theo cách tương tự: Nếu bạn muốn con mình có thói quen kỷ luật tốt, bạn cũng phải tuân theo điều tương tự. Bạn cần phải là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho con bạn. Bằng cách này, trẻ em học nhanh hơn. Nhìn bạn làm điều tương tự bạn đã giảng sẽ cho con bạn cơ hội chứng kiến ​​những lợi ích của kỷ luật.

Trẻ em trong độ tuổi đi học

 1. Phương pháp tiếp cận của huấn luyện viên: Đây là cách tiếp cận nhấn mạnh việc để con bạn vui vẻ trong khi học. Điều này chủ yếu được sử dụng cho trẻ em có tốc độ chú ý rất ngắn. Sử dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc để giảng dạy không phải là lựa chọn duy nhất. Kỷ luật cũng có thể liên quan đến một cách học thú vị và đơn giản hơn, chẳng hạn như học thông qua trò chơi, hoạt động và câu chuyện.
 2. Chiến lược tua lại: Để trẻ tua lại tất cả các hoạt động đã làm vào cuối ngày. Bằng cách này, họ sẽ biết họ đã làm việc hiệu quả như thế nào và họ có thể cải thiện như thế nào vào ngày hôm sau.
 3. Hậu quả: Trẻ em phải được nói về những hậu quả mà chúng sẽ phải đối mặt nếu chúng không tuân thủ các quy tắc và quy định. Hơn nữa, khi con bạn rơi vào tình trạng kỷ luật, bạn không được để nó qua đi một cách dễ dàng vì nó có thể khuyến khích trẻ tiếp tục như vậy.

Tiền thiếu niên

 1. Hãy chắc chắn: Bạn cần phải trung thành với lời nói của mình. Khi bạn hướng dẫn điều gì đó, hãy nói to và rõ ràng về điều đó. Tuân theo nó bất kể điều gì. Nếu bạn không nghiêm túc với bản thân, con bạn cũng sẽ không bao giờ học được điều đó. Do đó, hãy trung thực với lời nói của bạn và cho trẻ biết bạn nghiêm túc như thế nào khi bạn muốn chúng tuân theo kỷ luật.
 2. Chiến lược “Khi nào và sau đó”: Ý nghĩa của chiến lược này là kỷ luật có thể xuất phát từ các điều kiện. Nói với trẻ rằng bạn sẽ thưởng cho chúng khi chúng hoàn thành một nhiệm vụ. Khi nhận được một cái gì đó bằng cách kỷ luật đi vào hình ảnh, con bạn sẽ cố gắng tuân theo nó nhiều nhất có thể.
 3. Thương lượng: Một chút thương lượng có thể có lợi cho bạn khi đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên. Bạn có thể thương lượng các điều khoản và hậu quả của việc không tuân theo một thói quen có kỷ luật và cách con bạn có thể được khen thưởng nếu chúng làm đúng mọi việc. Điều này có thể làm cho quá trình kỷ luật trở nên hấp dẫn hơn đối với con bạn.
 4. Đừng quá quyết đoán: Kiểm soát quá mức đối với một đứa trẻ đang lớn chỉ dẫn đến mối quan hệ giữa bạn và con trở nên khó khăn và các vấn đề về lòng tin giữa bạn và con bạn ngày càng giảm sút. Cho phép con bạn kiểm soát bản thân và sống theo cách của chúng. Nếu bạn cố gắng giành quyền kiểm soát mọi việc con bạn làm, con bạn có thể cố gắng tạo khoảng cách với bạn.

Thiếu niên

 1. Đặt kỳ vọng phù hợp: Đừng đẩy những kỳ vọng không thực tế lên con bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Hãy để con bạn cảm thấy an toàn và được khen ngợi về những gì con bạn đạt được tùy theo khả năng của họ. Nếu bạn đặt tiêu chuẩn của mình quá cao, con bạn có thể không bao giờ cảm thấy mình hoàn thành được công việc và có thể cảm thấy chán nản khi làm việc chăm chỉ hơn.
 2. Khen ngợi thành tích của con bạn: Hãy cho con bạn biết rằng con được hoan nghênh vì tất cả những công việc tốt mà con đã làm. Điều này sẽ khiến con bạn luôn được khuyến khích. Ngay cả khi thành tích của con ở mức độ nhỏ, bạn phải đảm bảo làm cho con bạn cảm thấy hài lòng về điều đó và thúc đẩy con bạn hoạt động tốt hơn.

Tóm lược về cách kỷ luật con:

 • Dạy tính kỷ luật cho con là một phần thiết yếu trong quá trình giáo dục của chúng và mang lại lợi ích lâu dài.
 • Một vài cách tuyệt vời để dạy tính kỷ luật là trở thành tấm gương, lắng nghe trẻ, đặt ra các quy tắc và giới hạn, truyền đạt hậu quả và đánh giá cao hành vi tốt.
 • Bạn không bao giờ được sử dụng hình phạt thể chất vì nó có thể tạo ra một nhận thức tiêu cực về kỷ luật cho đứa trẻ.

Nếu bạn không thực hành kỷ luật, bạn không thể giảng dạy kỷ luật cho con cái của bạn. Con bạn thực hành những gì họ thấy để có thói quen tốt. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn cũng tuân theo các quy tắc. Con cái trông cậy cha mẹ theo mọi cách, và cách tốt nhất để dạy chúng tính kỷ luật là bạn cũng phải tuân theo các quy tắc và luật lệ mà bạn đã xây dựng cho chúng.

Các bài viết liên quan: