Đây là vườn sầu riêng tiền tỷ của một tỷ phú nông dân Khánh Hòa mà nhiều người đang đến xem

Nói đến tấm gương tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) nhiều người đều nghĩ ngay đến chàng thanh niên trẻ Cao Thanh Hải. 

Một nông dân ở Khánh Hòa trồng đặc sản gì mà đút túi tiền tỷ - Ảnh 1.

Cao Thanh Hải là thanh niên người đồng bào dân tộc Raglai của xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Anh rất chịu khó, chăm chỉ làm ăn và hiện anh đang áp dụng mô hình trồng sầu riêng hữu cơ theo phương pháp sinh học. Ảnh: V.Quyết

Anh Cao Thanh Hải cho biết, trước đây bà con trồng sầu riêng theo phương pháp truyền thống nên tốn nhiều phân thuốc và không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng khi sử dụng. Qua các đợt tập huấn của các cơ quan chức năng, gia đình anh đã bắt đầu áp dụng trồng sầu riêng theo phương pháp sinh học. 

Một nông dân trẻ ở Khánh Hòa, trồng đặc sản gì mà đút túi tiền tỷ - Ảnh 2.

Năm nay, nhiều bà con ở huyện Khánh Sơn bán được sầu riêng với giá cao. Ảnh: Công Tâm

Anh Hải cho biết thêm, nếu như năm trước với diện tích khoảng 3ha gia đình thu hoạch chỉ khoảng 10 tấn thì riêng năm nay gia đình đã cho thu hoạch gần 20 tấn. Đặc biệt, năm nay vườn cây của gia đình xử lý cho ra trái khoảng 70%, sau khi chăm sóc gia đình bán cho thương lái với giá dao động từ 71.000 – 78.000 đồng/kg, mang lại doanh thu 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 900 triệu đồng. 

Một nông dân trẻ ở Khánh Hòa, trồng đặc sản gì mà đút túi tiền tỷ - Ảnh 2.

Nhiều bà con quan tâm đến cây sầu riêng đến thăm quan mô hình trồng sầu riêng của anh Hải tại xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: V.Quyết

Theo anh Hải, năm nay hầu hết bà con ở trên địa bàn huyện Khánh Sơn đều có chung niềm vui, bởi sầu riêng được giá, mọi năm giá chỉ 45.000 – 50.000 đồng/kg, với giá bán cao như năm nay đa số bà con đều có lãi. 

Anh Hải cho rằng, việc áp dụng theo sinh học cho vườn sầu riêng rất dễ, đất tơi xốp hơn, môi trường xung quanh được trong lành và người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm sầu riêng. Dự kiến, trong năm tới gia đình anh sẽ xử lý cho ra quả hết 100% cây sầu riêng. 

Một nông dân trẻ ở Khánh Hòa, trồng đặc sản gì mà đút túi tiền tỷ - Ảnh 3.

Các hội viên, nông dân và lãnh đạo Hội Nông dân huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) tham quan mô hình trồng sầu riêng hữu cơ, học hỏi kinh nghiệm trồng sầu riêng, trao đổi kỹ thuật trồng sầu riêng với anh Hải. Ảnh: V.Quyết

Trước đây, anh Hải là hộ nghèo khó của địa phương, qua thời gian học tập kinh nghiệm của các thế hệ đi trước và mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Khánh Sơn gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo. Mới đây, anh đã tích góp nguồn vốn và xây dựng được căn nhà khang trang. 

Một nông dân trẻ ở Khánh Hòa, trồng đặc sản gì mà đút túi tiền tỷ - Ảnh 5.

Những quả sầu riêng trồng hữu cơ ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Công Tâm

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, anh Hải là một tấm gương tiêu biểu trong việc sản xuất giỏi của địa phương, với tính cần cù và chịu khó học tập anh từ diện khó khăn đã vươn lên thoát nghèo. 

Ngoài ra, anh Hải thường xuyên chia sẻ kỹ thuật trồng sầu riêng, kinh nghiệm trồng sầu riêng, chăm sóc sầu riêng cho những người có cùng niềm đam mê trồng sầu riêng để cùng nhau thoát nghèo. Bà con nơi đây, ngoài phát triển mô hình từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, còn mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Khánh Sơn để làm ăn, vươn lên thoát nghèo.Nguồn: Dân Việt (link)