Trồng bưởi Ruby Thái Lan trên đất Thái Nguyên, nhìn đâu cũng thấy quả, cả làng phục lăn

Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Vũ Duy Bản, đâu đâu cũng thấy xanh mướt một màu của lá bưởi, những cây bưởi sai trĩu cành như hút vào tầm mắt của chúng tôi.

CLIP: Ông Vũ Duy Bản, xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên dẫn PV Dân Việt đi thăm vườn trồng bưởi, trong đó có giống bưởi Ruby xuất xứ Thái Lan của gia đình. Clip: Hà Thanhtinh

Vừa dẫn PV Dân Việt đi thăm vườn bưởi xen kẽ với một số loại cây ăn quả như nhãn, vải, ông Bản vừa kể: “Những gốc bưởi này đã được tôi trồng từ vài chục năm về trước với đủ các loại giống khác nhau như bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Tam hồng, bưởi Tân Lạc, bưởi sớm Phú Thọ… Cứ thấy ai mách giống bưởi nào quả ngon, chất lượng là tôi lại đi tìm mua về trồng, dần dần vườn bưởi của gia đình tôi ngày một nhiều hơn”.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 2.

Vườn bưởi của gia đình ông Bản với nhiều giống bưởi khác nhau. Ảnh: Hà Thanh

Tuy nhiên, sau một thời gian trồng, nhận thấy những giống bưởi cũ được bà con trồng tại địa phương tương đối nhiều nên đầu ra và giá cả không ổn định. Do đó, đầu năm 2022, sau khi tìm hiểu trên mạng, nhận thấy giống bưởi Ruby có xuất xứ từ Thái Lan được quảng cáo nhiều là cho năng suất cao nên ông đã đặt mua thử 10 cành từ một nhà vườn ở tận trong Nam. Không ngờ, sau khi trồng được khoảng hơn một năm, giống bưởi này đã cho ông những hiệu quả bất ngờ.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 3.

Ông Bản bắt đầu mang giống bưởi Ruby về trồng khoảng hơn 1 năm nay. Ảnh: Hà Thanh

Ông Bản cho biết: Trong số 10 cây bưởi ông đặt mua về trồng, có hai cây được ông tập trung chăm sóc nên chỉ sau 7 tháng cây đã bắt đầu ra hoa và đơm quả. Điều đặc biệt là, giống bưởi này có trọng lượng quả tương đối lớn từ 2 – 3kg, vỏ mỏng, thịt dày, bề mặt vỏ bưởi có một lớp lông mịn giống như nhung, sờ vào rất mát tay. Khi bổ ra, ruột bưởi có màu đỏ đậm rất bắt mắt, tép bưởi nằm ngang, mềm, không có hạt, khi ăn có vị ngọt, mọng nước.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 4.

Mõi quả bưởi Ruby có trọng lượng trung bình từ 1,5 – 3kg. Ảnh: Hà Thanh

Thấy giống bưởi Ruby sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, ông Bản đã quyết định đặt mua thêm 10 cây giống nữa về trồng, đồng thời chiết ghép với những cây bưởi sẵn có trong vườn nhà. Đến nay, chỉ sau hơn một năm, những cây bưởi được ông ghép cũng đã cho hàng trăm quả.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 5.

Bưởi Ruby khi bổ ra có màu đỏ đậm rất bắt mắt. Ảnh: Hà Thanh

Theo ông Bản, giống bưởi Ruby này mặc dù có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng bước đầu ông nhận thấy tương đối dễ trồng, chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt mà giá bán rất cao, khoảng 200.000đ/quả. Đặc biệt, bưởi Ruby ra quả quanh năm, lứa quả này được thu hoạch lại có lứa quả khác thay thế, nên tính về hiệu quả kinh tế thì hơn hẳn những loại bưởi thông thường khác.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 6.

Cây bưởi Ruby cho năng suất, chất lượng cao hơn một số giống bưởi thông thường khác. Ảnh: Hà Thanh

Hiện, số lượng bưởi trong vườn của gia đình ông Bản có khoảng 200 cây các loại, trong đó có 20 cây bưởi ruby giống thuần chủng và gần trăm cây được ông ghép với những giống bưởi khác. Năm nay là năm đầu tiên ông Bản thu hoạch giống bưởi ruby này do đó vẫn chưa có sản phẩm bán ra thị trường. “Tuy nhiên đã có đơn vị nhà vườn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên bà con khi trồng giống bưởi ruby này sẽ không phải lo đầu ra. Ngoài ra, nếu bà còn nào mong muốn trồng loại bưởi này, tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật và cây giống” ông Bản bộc bạch.

Lão nông đưa giống bưởi lạ về trồng trên đồng đất Thái Nguyên, chỉ sau 1 năm cây nào cây nấy sai trĩu quả  - Ảnh 7.

Ông Vũ Đình Phượng – Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đến thăm vườn bưởi của gia đình ông Bản. Ảnh: Hà Thanh

Với hiệu quả bước đầu mang lại, ông Bản dự tính sẽ nhân rộng mô hình trồng bưởi ruby này đến bà con trong vùng, để giúp bà con cùng nhau phát triển kinh tế.Nguồn: Dân Việt (link)