Cống hiến Galileo được tiết lộ khi Juice nói ‘Vĩnh biệt, Châu Âu’

Là một phần của công tác chuẩn bị cuối cùng, một tấm bảng kỷ niệm đã được gắn trên tàu vũ trụ để tưởng nhớ nhà thiên văn học người Ý Galileo Galilei, người đầu tiên quan sát Sao Mộc và bốn mặt trăng lớn nhất của nó qua kính viễn vọng vào tháng 1 năm 1610. Quan sát của ông cho thấy các mặt trăng thay đổi vị trí từ ban đêm đến đêm đã lật đổ ý tưởng từ lâu rằng mọi thứ trên bầu trời đều xoay quanh Trái đất. Các mặt trăng – Io, Europa, Ganymede và Callisto – được gọi chung là các vệ tinh Galilean để vinh danh ông.

Tấm bảng sao chép nhiều trang của Galileo Sidereus Nuncius nơi ông mô tả các quan sát của mình về các mặt trăng, đã được công bố tại Airbus Toulouse vào ngày 20 tháng 1. Sau sự kiện này, tàu vũ trụ sẽ được đóng gói cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đến Guiana thuộc Pháp, nơi nó sẽ sẵn sàng để phóng trên một chiếc Ariane 5 từ Sân bay Vũ trụ của Châu Âu.

Giuseppe Sarri, giám đốc dự án Juice của ESA cho biết: “Việc công bố tấm bảng là một khoảnh khắc tuyệt đẹp trong chương căng thẳng này để chuẩn bị cho việc phóng tàu vũ trụ. “Đây không chỉ là cơ hội để tạm dừng và suy ngẫm về công việc khó khăn kéo dài hàng thập kỷ đã hình thành, chế tạo và thử nghiệm tàu ​​vũ trụ, mà còn để tôn vinh sự tò mò và ngạc nhiên của tất cả những ai đã từng nhìn lên Sao Mộc trên bầu trời đêm và suy nghĩ về nguồn gốc của chúng tôi – nguồn cảm hứng đằng sau sứ mệnh này.

Trả lời câu hỏi lớn của nhân loại

Ba trong số các mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc – Europa, Ganymede và Callisto – chứa một lượng nước khổng lồ bị chôn vùi dưới bề mặt của chúng với thể tích lớn hơn nhiều so với các đại dương trên Trái đất. Những mặt trăng có kích thước bằng hành tinh này mang đến cho chúng ta những gợi ý thú vị rằng các điều kiện cho sự sống có thể tồn tại ngoài đây trên chấm xanh nhạt của chúng ta, quay quanh các hành tinh khổng lồ thay vì các ngôi sao nóng. Sao Mộc và họ các mặt trăng lớn của nó đại diện cho một nguyên mẫu cho các hệ thống hành tinh khí khổng lồ trong Vũ trụ và do đó, đây là một số điểm đến hấp dẫn nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

ESA và các đối tác quốc tế gần như đã sẵn sàng cử Juice thực hiện nhiệm vụ khám phá hành tinh hấp dẫn và các mặt trăng hấp dẫn này. Với bộ công cụ mạnh mẽ của mình, Juice sẽ nhìn thấy Sao Mộc và các mặt trăng của nó theo cách mà Galileo thậm chí không thể mơ tới. Dữ liệu do tàu vũ trụ trả về sẽ phục vụ nhiều thế hệ nhà khoa học tương lai quyết tâm khám phá những bí ẩn của hệ thống sao Mộc và vị trí của nó trong quá trình tiến hóa của Hệ Mặt trời của chúng ta.

khám phá sao Mộc

Cyril Cavel, Dự án Juice cho biết: “Với việc Juice sắp khởi hành đến địa điểm phóng, chúng tôi nhớ đến hành trình dài trên Trái đất của nó qua nhiều địa điểm khác nhau của Airbus ở châu Âu để hướng tới sự tích hợp cuối cùng và hơn 500 nhân viên của Airbus đã chuẩn bị tàu vũ trụ cho hành trình kéo dài 8 năm của nó”. Giám đốc tại Airbus Defense and Space. “Đó là một cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc, cùng với hơn 80 công ty trên khắp châu Âu, để biến tầm nhìn của ESA thành hiện thực và cuối cùng là nghiên cứu sâu về Sao Mộc và các mặt trăng băng giá của nó.

Bộ ba cột mốc

Ba cột mốc quan trọng đã được hoàn thành chỉ trong những tuần qua. Vào tháng 12, tàu vũ trụ đã hoàn thành thử nghiệm chân không nhiệt cuối cùng cần thiết để xác nhận rằng nó đã sẵn sàng cho nhiệt độ khắc nghiệt do môi trường không gian gây ra.

Tuần trước, một ‘Thử nghiệm xác thực hệ thống’ cuối cùng đã chứng kiến ​​​​tàu vũ trụ – ngồi ở Toulouse – được cắm vào điều khiển nhiệm vụ tại Trung tâm điều hành không gian của ESA (ESOC) ở Darmstadt, Đức, để mô phỏng các hoạt động đầu tiên sau khi phóng khi các mảng khác nhau của Juice bùng nổ và các phần phụ sẽ mở ra, với phiên bản cuối cùng của phần mềm chuyến bay

Cuối cùng, và quan trọng nhất, vào ngày 18 tháng 1, Đánh giá năng lực và chấp nhận đã xác nhận sự sẵn sàng tiếp tục với các hoạt động chuẩn bị phóng tại Cảng vũ trụ.

Juice sẽ cất cánh trên Ariane 5 vào tháng 4 – nhiệm vụ ESA cuối cùng bay trên bệ phóng này trước khi Ariane 6 tiếp quản.

Chuẩn bị cho một chuyến đi nguy hiểm

Đồng thời, trong khi Juice di chuyển đến Spaceport, trọng tâm mạnh mẽ của các hoạt động vẫn tập trung tại trung tâm điều khiển sứ mệnh ESOC của ESA ở Đức. Các đội điều khiển chuyến bay sẽ tăng cường đào tạo để khởi động và vận hành ban đầu trong một loạt 16 mô phỏng chuyên sâu kéo dài nhiều ngày.

Andrea Accomazzo, Giám đốc Điều hành Chuyến bay của sứ mệnh giải thích: “Đây là sứ mệnh không gian sâu lớn nhất mà chúng tôi từng thực hiện và nó cần nhanh chóng quay quanh các mặt trăng của hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời bằng cách sử dụng không dưới 35 lần bay ngang qua.

“Chuyến thám hiểm Sao Mộc và các mặt trăng của Juice sẽ yêu cầu chúng tôi thực hiện một thập kỷ hoạt động mà chúng tôi chưa từng thực hiện trước đây và rất nhiều điều có thể sai sót. Trong những tuần mô phỏng này, chúng tôi sẽ đối mặt với mọi vấn đề có thể xảy ra, để chúng tôi có thể xử lý mọi tình huống trong không gian.”

Nước trái cây bay qua Ganymede (ấn tượng của nghệ sĩ)

Sau khi ra mắt, Juice sẽ bay một hành trình kéo dài 8 năm qua Hệ Mặt trời, con đường của nó được chấm dứt với sự hỗ trợ của lực hấp dẫn của Trái đất và Sao Kim để bắn nó tới Sao Mộc.

Tùy thuộc vào ngày chính xác nó ra mắt – và do đó tùy thuộc vào hình dạng của Hệ Mặt trời vào ngày đó – Juice có thể thực hiện lần đầu tiên hỗ trợ lực hấp dẫn của Mặt trăng đối với Trái đất. Điều này sẽ chứng kiến ​​​​sứ mệnh thực hiện một chuyến bay ngang qua Mặt trăng và chỉ một ngày sau đó là một chuyến bay ngang qua Trái đất.

Khi đến hệ thống Sao Mộc, Juice sẽ phải đối mặt với môi trường bức xạ và nhiệt độ khắc nghiệt, cách Trái đất hàng trăm triệu km, để thu thập dữ liệu khám phá những bí ẩn về môi trường phức tạp của hành tinh và các mặt trăng mang đại dương.

Để bay một con đường phức tạp như vậy từ một khoảng cách xa như vậy – và quan trọng là để đưa dữ liệu của Juice về nhà – sẽ yêu cầu các kỹ thuật điều hướng cực cao, phụ thuộc vào mạng lưới ăng-ten không gian sâu của ESA ở Tây Ban Nha, Argentina và Úc, được điều khiển từ xa từ ESOC.

Tàu vũ trụ, thiết bị hỗ trợ mặt đất và nhân viên sẽ đến Sân bay vũ trụ vào đầu tháng 2 để chuẩn bị cho địa điểm phóng chuyên sâu, với đỉnh điểm là vụ phóng vào tháng 4 này.

Nguồn cảm hứng đằng sau tấm biển Galileo của Juice

Ghi chú cho biên tập viên:
Tấm bảng có hình ảnh về những quan sát đầu tiên của Galileo Galilei về Sao Mộc và các vệ tinh của nó từ một bản sao của Sidereus Nuncius được lưu trữ trong thư viện của Bảo tàng Thiên văn và Copernican, tại trụ sở của Istituto Nazionale di Astrofisica (INAF) ở Rome, Ý. Bản sao này là một trong số 550 bản đầu tiên được in vào năm 1610 tại Venice.

Hình ảnh về tấm biển ra mắt và tàu vũ trụ như đã thấy tại Airbus Toulouse ngày nay có sẵn qua thư viện hình ảnh của ESA

Một lựa chọn hoạt hình mới mô tả các chuyến bay ngang qua Hệ Mặt trời của Juice và các chuyến bay ngang qua trong hệ thống sao Mộc có sẵn qua thư viện video của ESA

Cuộc thi ‘Nước trái cây không gian’ hiện đang mở, mời những người tham gia tạo ra đồ uống theo chủ đề nhiệm vụ Nước trái cây! Xem www.Khoa học/spacejuice để biết chi tiết – cuộc thi kết thúc vào ngày 31 tháng 1.

Vui lòng liên lạc để biết thêm thông tin:
Quan hệ Truyền thông ESA
media@Khoa học

Giới thiệu về nước trái cây

Máy thám hiểm Mặt trăng Băng giá Sao Mộc của ESA, Juice, là sứ mệnh táo bạo tiếp theo của loài người đối với Hệ Mặt trời bên ngoài. Nó sẽ thực hiện các quan sát chi tiết về khí khổng lồ Sao Mộc và ba mặt trăng lớn mang đại dương của nó – Ganymede, Callisto và Europa. Nhiệm vụ đầy tham vọng này sẽ mô tả các mặt trăng này bằng một bộ công cụ viễn thám, địa vật lý và tại chỗ mạnh mẽ để khám phá thêm về những điểm đến hấp dẫn này như là môi trường sống tiềm năng cho cuộc sống trong quá khứ hoặc hiện tại. Juice sẽ theo dõi chuyên sâu môi trường từ tính, bức xạ và plasma phức tạp của Sao Mộc cũng như sự tương tác của nó với các mặt trăng, nghiên cứu hệ thống Sao Mộc như một nguyên mẫu cho các hệ thống khí khổng lồ trong Vũ trụ.

Nước trái cây ra mắt trên một chiếc Ariane 5 từ Sân bay vũ trụ của Châu Âu ở Kourou vào tháng 4 năm 2023. Nó có hành trình kéo dài 8 năm với các chuyến bay ngang qua Trái đất và Sao Kim để bắn súng cao su tới Sao Mộc. Nó sẽ thực hiện 35 lần bay ngang qua ba mặt trăng lớn khi quay quanh Sao Mộc, trước khi chuyển sang quỹ đạo Ganymede.

Juice là một nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của ESA với sự đóng góp của NASA, JAXA và Cơ quan Vũ trụ Israel. Đây là nhiệm vụ cấp lớn đầu tiên trong chương trình Tầm nhìn vũ trụ của ESA.