Trồng dưa Huỳnh long, nông dân Sài Gòn thu lời tiền tỷ

Đầu tư lớn để kiếm lời nhiều

Muốn xây dựng mô hình nông sản sạch trên mảnh đất quê hương, anh Lê Hoàn Toàn ngụ xã ấp 2, xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh, TP.HCM) trăn trở nhiều năm để tìm mô hình phù hợp cho riêng mình. 

Sau khi tìm hiểu mô hình trồng dưa lưới của một người bạn, anh bắt đầu thực hiện niềm đam mê của mình.

Trồng dưa huỳnh long, anh nông dân Sài Gòn thu tiền tỷ  - Ảnh 1.

Anh Lê Hoàn Toàn ngụ xã ấp 2, xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh, TP.HCM) xây dựng mô hình trồng dưa huỳnh long hình thức thuỷ canh.

Đúc kết được kinh nghiệm, anh bắt tay vào xây dựng nhà lưới điều mà nhiểu nông dân khá e ngại đó là chi phí đầu tư ban đầu cao. Theo thời giá thị trường, nhà màng có diện tích 1.000m2 cần phải đầu tư từ 350 đến 400 triệu đồng. Việc lắp đặt hệ thống dây cáp tốn thêm 20 triệu và hệ thống tưới thêm 70 triệu đồng nữa. Trong đó, hệ thống điều khiển tưới trung tâm tốn 50 triệu, còn đường ống và hệ thống tưới nhỏ giọt là 20 triệu.

“Nếu dựng nhiều nhà màng cùng một khu vực thì sẽ tiết kiệm được chi phí cho hệ thống tưới, khi ấy chỉ cần đầu tư 1 hệ thống điều khiển tưới trung tâm ở nhà màng đầu tiên, còn những nhà màng sau chỉ cần đầu tư đường ống và hệ thống tưới nhỏ giọt. Bây giờ vật tư không còn hiếm như trước nên giá đầu tư giảm nhiều, còn trước đây với nhà màng 2.000m2 gồm 4 fram tôi phải đầu tư đến 1,2 tỷ đồng”, anh Toàn cho biết.

Trồng dưa Huỳnh long, nông dân Sài Gòn thu lời tiền tỷ  - Ảnh 2.

Hệ thống nhà màng với 4 fram với 2.000m2, anh Toàn đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng.

Để trồng được dưa lưới huỳnh long, anh Toàn phải trang bị kiến thức đầy đủ về giống cây này bằng cách tự mày mò nghiên cứu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước. 

Anh Toàn cho biết: “Mình trồng theo hình thức thuỷ canh, công việc nhẹ nhàng hơn trồng đất và trồng giá thể. Một vụ mình cực khoảng 20 ngày, cho cây lên cao mình ngắt đọt, để cây tự lớn nhờ dinh dưỡng mình chăm bằng nguồn nước”.

Theo anh Toàn, dưa lưới huỳnh long có nguồn gốc từ Malaysia, được trồng tiêu chuẩn an toàn quốc tế nên giống cây trồng này phát triển không ngừng, giúp cây phát triển tốt hơn về chất lượng bên ngoài lẫn bên trong. 

Bên cạnh đó, việc trồng dưa lưới trong nhà màng, có ứng dụng công nghệ cao, hơn hẳn mọi mặt về chất lượng, mẫu mã, giá trị thương phẩm cao gấp 3 lần so với cách thức trồng dưa thông thường mà nông dân hiện nay đang áp dụng trên đồng ruộng.

Trồng dưa Huỳnh long, nông dân Sài Gòn thu lời tiền tỷ  - Ảnh 3.

Hình thức trồng thuỷ canh tưới nhỏ giọt giúp giảm công chăm sóc nhưng đạt hiệu quả kinh tế.

Đếm tiền mỏi tay nhờ dưa trúng giá

Giống dưa huỳnh long có độ ngọt và độ giòn cao, hiện đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng, tiêu thụ mạnh. Dưa huỳnh long có hình dạng trái dài, màu đẹp. Cũng là dưa lưới, nhưng giá dưa Huỳnh long luôn cao hơn giống dưa mật từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Hiện nay, dưa Huỳnh long đang có giá từ 40.000 – 42.000 đồng/kg.

Với diện tích 2.000m2 anh chia làm 4 fram, mỗi fram 500m2 trồng 1.500 gốc. Anh thu hoạch xoay vòng 2 tuần/lần mỗi fram thu từ 2-2,5 tấn. Trừ các chi phí mỗi lần anh thu về 50 triệu. Qua đó, mỗi năm anh thu lời khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trồng dưa Huỳnh long, nông dân Sài Gòn thu lời tiền tỷ  - Ảnh 5.

Dưa lưới huỳnh long có nguồn gốc từ Malaysia, được trồng tiêu chuẩn an toàn quốc tế có chất lượng, mẫu mã, giá trị thương phẩm cao so với cách thức trồng dưa thông thường mà nông dân hiện nay đang áp dụng trên đồng ruộng.

Dưa lưới huỳnh long là loại hút hàng nhất hiện nay, lại dễ sản xuất do khả năng kháng bệnh tốt. Giống này chỉ gặp trục trặc vào mùa mưa là bị xì mủ, chạy dây, thối gốc như mọi giống khác, nhưng khi trồng trong nhà màng thì sẽ hạn chế được hiện tượng nói trên.

“Dưa huỳnh long cũng như nhiều loại cây khác dễ bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng, khiến trái dưa lưới bị nám một bên, dễ sâu bệnh. Việc trồng dưa lưới trong nhà màng giúp cách ly với côn trùng gây bệnh, hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường, cho năng suất cao”, anh Toàn chia sẻ.

Trồng dưa Huỳnh long, nông dân Sài Gòn thu lời tiền tỷ  - Ảnh 11.

Anh Lê Hoàn Toàn và vườn dưa Huỳnh long trĩu quả.

Đánh giá cao mô hình sản xuất của anh Lê Hoàn Toàn, ông Nguyễn Văn Của – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhận xét: “Đây là mô hình sản xuất hộ gia đình hiệu quả, đem lại kinh tế cao. Với mô hình này từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân trên địa bàn, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch, gắn với nhu cầu của thị trường”.

Đây là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đem lại hiệu quả về kinh tế, với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất thông thường. Tuy nhiên anh vẫn tiêu thụ sản phẩm qua kênh bán lẻ và bỏ hàng cho các bạn hàng đại lý. Hiện tại anh Toàn cũng hy vọng tìm thêm nguồn vốn để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm để sản lượng thường xuyên cung cấp dưa cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch.Nguồn: Dân Việt (link)