Ông nông dân Hậu Giang trồng tre kiểu gì mà măng mọc la liệt, hễ cắt là bán hết sạch?

Trước đây 1,5 ha đất nhà ông Mực trồng xen các loại cây ăn trái tuy nhiên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao. 

Nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên hiện nay khu vườn nhà ông đã phủ kín bởi một loại cây trồng có giá trị kinh tế khá cao. Nhìn vườn tre lấy măng của ông Mực khiến không ít người phải ngưỡng mộ.

Trong khi các hộ dân khác chỉ trồng một vài bụi tre để lấy măng thì ông Mực lại nghĩ đến hướng trồng tre lấy măng để vương lên làm giàu. 

Với ý nghĩ đó ông lên đê bao, lên liếp, tìm hiểu kỹ thuật trồng tre lấy măng trên các sách báo và kinh nghiệm trồng tre của bà con xung quanh. 

Đầu năm 2014 ông bắt đầu trồng 1.200 gốc tre với giá 15.000 đồng/gốc, tuy nhiên lúc đầu ông cũng gặp rất nhiều khó khăn do tre khi mới trồng bị chết, ông phải trồng đi trồng lại nhiều lần.

 Sau gần 8 tháng mài mò tìm hiểu về đặc tính của nó, gia đình ông bắt đầu nắm bắt được kỹ thuật trồng tre lấy măng và chăm sóc hiệu quả. 

Ông nông dân Hậu Giang trồng tre kiểu gì mà măng mọc la liệt, hễ cắt là bán hết sạch? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Mực chăm sóc vườn tre lấy măng của mình. Ông chuyển từ trồng cây ăn trái sang trồng tre lấy măng tại ấp 1B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Sau thời gian trồng 2 năm tre bắt đầu cho măng thương phẩm. Hiện tại mỗi bụi tre cho từ 5 – 6 chồi măng, mỗi chồi măng nặng từ 2 – 4 kg.

Thời gian thu hoạch măng tre thường nhiều nhất là vào mùa mưa, từ tháng 7 – 9. Mỗi ngày, gia đình ông Mực thu hoạch được 150-200 kg măng tre. 

Sản phẩm măng tre tươi được bán với giá 25.000 đồng/kg. Vợ chồng ông đưa măng tre ra chợ bán hoặc thương lái đến tận vườn để thu mua sản phẩm. 

Hiện nay, ông cũng tiến hành nhân giống tre lấy măng bán cho bà con trong vùng. Với sự nỗ lực và ý chí quyết tâm, gia đình ông đã vươn lên làm giàu bền vững, bình quân mỗi năm, gia đình ông Mực thu 250 – 300 triệu đồng từ mô hình trồng tre lấy măng.

Ông nông dân Hậu Giang trồng tre kiểu gì mà măng mọc la liệt, hễ cắt là bán hết sạch? - Ảnh 2.

Mô hình trồng tre lấy măng của gia đình ông Mực đang có thu nhập cao.

Theo ông Mực, kỹ thuật trồng tre lấy măng không quá khó đối với nông dân, mỗi ha trồng 600 đến 700 gốc tre, vốn đầu tư ban đầu không lớn, tiền mua giống, lên đê bao, lên liếp, mua phân khoảng 85 triệu đồng/ha, chủ yếu là công lao động. 

Tre lấy măng dễ trồng không kén đất, chỉ trồng một lần khai thác được nhiều năm, năng suất trung bình mỗi ha 20 – 25 tấn/ha, nếu hộ nào chịu khó chăm sóc và bón phân thì năng suất đạt 30 tấn/ha. 

Ông Mực cho biết, trồng loại cây tre lấy măng không kén đất, ít bị sâu bệnh, càng nắng to lại càng xanh mà kinh phí bỏ ra để trồng lại không nhiều, tuy nhiên, để có năng suất cao cần phải bón phân, nhất là sau các đợt thu hoạch.Nguồn: Dân Việt (link)