Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm làm đẹp khiến chị em phái yếu trầm trồ

Niềm đam mê thảo dược

Câu chuyện khởi nghiệp của cô chủ Cơ sở sản xuất Nắng Cosmetics, có lẽ ít nhiều truyền cảm hứng cho những người trẻ dám bước ra khỏi vùng an toàn, chọn một lối đi riêng và sống hết mình với niềm đam mê của bản thân.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 1.

Năm 2018, chị Hằng, khối phố Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, (tỉnh Quảng Nam) khởi nghiệp với niềm đam mê thảo dược. Ảnh: T.N.

Chị Hằng tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2014 với chuyên ngành công nghệ sinh học. Sau đó, chị làm việc cho nhiều công ty chuyên về nghiên cứu, phát triển sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, chị Hằng nói: “Tôi có một làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng, nên không dùng được các sản phẩm công nghiệp. Đến khi tôi dùng thử sản phẩm xà phòng handmade (thủ công) thì thấy làn da không còn bị vậy nữa mà trở nên khoẻ đẹp hơn. Từ đó, tôi bắt đầu say mê tìm hiểu và bị “nghiện” dòng mỹ phẩm từ thiên nhiên”.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 2.

Nguyên liệu sản xuất các sản phẩm làm đẹp được chị Hằng tự trồng và thu mua tại địa phương. Đó là các loại cây, cỏ có tính thảo dược, lành tính, dễ kiếm…Ảnh: T.N.

Xác định con đường đi của mình là làm ra các sản phẩm làm đẹp từ thảo dược, nhưng thời điểm đó, chị Hằng vẫn tiếp tục làm việc tại một công ty đa quốc gia để tiếp thu thêm kiến thức và kinh nghiệm nuôi dưỡng đứa con mang tên “Nắng Cosmetics”.  

Năm 2018, chị lập gia đình và sau đó xin nghỉ việc, hành trình khởi nghiệp của chị bắt đầu từ đây.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 3.

Xà phòng tự nhiên là sản phẩm chủ lực được chị Hằng nghiên cứu thành công đầu tay. Ảnh: T.N.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 4.

Thật lạ, một trong các loại rau sạch, cây dược liệu làm nên sản phẩm làm đẹp của chị Hằng là cây rau ngải cứu. Sắp tới, chị Hằng sẽ liên kết với nông dân để mở rộng vùng trồng nguyên liệu. Ảnh: T.N.

Sản phẩm nghiên cứu đầu tay của chị Hằng là xà phòng tự nhiên, được bào chế ra từ các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên như: khổ qua rừng, lá trà xanh, gừng, nghệ….

Khi thành phẩm, chị để sử dụng trong gia đình trước và sau đó chia sẻ cho người thân, bạn bè. Thật bất ngờ, khi chị nhận được những phản hồi rất tích cực. Mọi người yêu quý và tin tưởng chị, đặt mua sản phẩm xà phòng Nắng Cosmetics để sử dụng hoặc làm quà. Đó là niềm vui khởi đầu cũng là động lực cố gắng mà chị Hằng luôn trân quý.

Chị Hằng chia sẻ, với nhiều người khác, thì chị có nhiều thuận lợi hơn khi khởi nghiệp. Bởi lẽ, quê hương Điện Bàn của chị có nguồn nguyên liệu thiên nhiên dồi dào và giá thành không quá đắt. Từ đó tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên chất lượng cao, “vừa xanh vừa sạch” mà giá thành lại có thể cạnh tranh được.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 5.

Chị Hằng mất hơn 2 năm để hoàn thiện dòng sản phẩm enzyme sinh học trị mụn và nám trên da người. Ảnh: T.N.

Cùng với lợi thế về chuyên ngành đào tạo, từng làm việc ở nhiều vị trí nghiên cứu, sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm, chị Hằng am hiểu cách thức sản xuất và tiêu chuẩn của một sản phẩm từ thiên nhiên.

Để tạo ra xà phòng thảo dược, chị chọn nguồn nguyên liệu hữu cơ đem về giã nhuyễn để vắt lấy nước cốt. Quy trình sản xuất dựa theo phản ứng hóa học xà phòng hóa để tạo ra muối xà phòng sạch, an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.

Mỗi mẻ xà phòng được phơi khô từ 14-30 ngày mới sử dụng được và có thời gian sử dụng 24 tháng nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Hướng tới sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải, chị Hằng tâm sự: “Bắt đầu khởi nghiệp lúc dịch Covid-19 hoành hành, tôi lại có con nhỏ nên bản thân phải nỗ lực hơn rất nhiều lần. Nhưng điều khó khăn nhất là xà phòng thảo dược có giá thành đắt hơn xà phòng công nghiệp nên khó cạnh tranh, người tiêu dùng còn lạ lẫm. Thêm vào đó, việc định giá sản phẩm chưa phù hợp nên tôi đã phải chấp nhận lỗ vốn thời gian đầu”.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 6.

Chị đầu tư hơn 100 triệu đồng để hoàn thiện phòng thí nghiệm, mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Ảnh: T.N.

Từ nguồn vốn 0 đồng, chị Hằng tự trồng vùng nguyên liệu, vừa nghiên cứu vừa sản xuất sản phẩm thiên nhiên và không ngừng học hỏi để cho ra các sản phẩm chất lượng hơn mỗi ngày. Chị đầu tư hơn 100 triệu đồng để hoàn thiện phòng thí nghiệm, mua các loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.

Thành công từ xà phòng tự nhiên, chị Hằng tiếp tục nghiên cứu, sáng chế ra các dòng sản phẩm chế phẩm sinh học, mỹ phẩm vi sinh như: bột rửa mặt, ủ xả tóc, serum sinh học cho da mụn và da nám, serum nách, bột gội đầu khô…. Ngoài ra còn có son dưỡng môi, kem dưỡng da.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 7.

Xà phòng tự nhiên được bào chế ra từ các nguyên liệu như: khổ qua rừng, lá trà xanh, gừng, nghệ…. Ảnh: T.N.

Tất cả được tạo ra từ nguyên liệu thiên nhiên như: khổ qua rừng, bưởi, hương nhu, ngải cứu, lá trầu không, gừng, chanh…. và các chủng vi sinh vật bản địa. Quy trình sản xuất sản phẩm thiên nhiên tuyệt đối không sử dụng hóa chất nên an toàn tuyệt đối với mọi loại da, thậm chí là ăn được, uống được.

Chị Hằng cho hay, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng, phong phú. Nhà Nắng chọn cách đi vững từng bước để nhân rộng phương pháp làm đẹp bền vững, kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất bán rộng rãi.

Yếu tố nguyên liệu đầu vào được chị rất chú trọng nhằm tạo nên những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, hiệu quả và uy tín. Chị tự trồng vùng nguyên liệu, chăm sóc theo phương pháp hữu cơ và đang hướng tới thành lập Tổ hợp tác để liên kết với nông dân mở rộng quy mô vùng trồng.

Nữ 9X Quảng Nam biến cỏ cây thành sản phẩm “vừa xanh vừa sạch” làm bao chị em mê mẩn - Ảnh 8.

Chị Hằng là tấm gương sáng trong phong trào Phụ nữ khởi nghiệp của thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.N.

“Các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên có thể được hoàn thiện khá nhanh, nhưng để sản xuất thành công và đảm bảo tính ứng dụng cao thì tôi đã mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm. Trong đó, tôi mất hơn 2 năm để hoàn thiện sản phẩm enzyme sinh học sử dụng cho da mụn, da thâm nám. Đồng nghĩa với việc có rất nhiều mẻ sản phẩm thử nghiệm đã phải bỏ đi”, chị Hằng bộc bạch.

Theo chị Hằng, tuy khách hàng của chị chưa nhiều, nhưng đó là những người biết cách dùng sản phẩm thiên nhiên, họ đã tin tưởng và chọn quay lại với nhà Nắng sau khi sử dụng có hiệu quả tốt. Lời cảm ơn từ khách hàng chính là động lực để chị cố gắng hơn. Bởi niềm vui của họ cũng là niềm hạnh phúc của chị khi khởi nghiệp với sản phẩm thiên nhiên.

Với ý chí dám nghĩ dám làm, chị Hằng là tấm gương sáng trong phong trào Phụ nữ khởi nghiệp của thị xã Điện Bàn. Dự án “Nắng Cosmetics – Xà phòng tự nhiên Đất Quảng” của chị được công nhận là dự án khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2021. Thời gian tới, chị sẽ phát triển sản phẩm xà phòng trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh.Nguồn: Dân Việt (link)