Bay vệ tinh của bạn! Phi công Design Booster chọn các đội CubeSat

Tóm lại

Phiên bản thử nghiệm của Fly Your Satellite! tắt chương trình, Tăng cường thiết kế, đã hoàn thành thành công danh sách rút gọn và lựa chọn các đội tham gia trong tương lai. Việc lựa chọn nằm trong tay của các chuyên gia ESA, sau một hội thảo được tổ chức vào đầu tháng 12. Các nhóm Tăng cường Thiết kế của FYS hiện đang tiến tới giai đoạn thực hiện đầu tiên của chương trình.

chuyên sâu

Bay vệ tinh của bạn! Bài thuyết trình hội thảo lựa chọn Design Booster của nhóm ST3LLAR-Sat1 BOIRA

Đầu năm nay, Học viện ESA đã công bố mở rộng chương trình Fly Your Satellite! (FYS) với hai dẫn xuất mới, Tăng cường thiết kế và Cơ hội thử nghiệm. Không giống như các phiên bản trước của Fly Your Satellite!, các chương trình thử nghiệm này bị hạn chế về thời gian và tập trung đặc biệt vào việc hỗ trợ và củng cố một thiết kế chi tiết, trong trường hợp của FYS Design Booster, cũng như việc chuẩn bị và thực hiện một chiến dịch môi trường trong Cơ hội thử nghiệm.

Dòng thời gian FYS Design Booster được đặt thành 18 tháng, trong suốt thời gian đó sinh viên sẽ được tiếp xúc với các tiêu chuẩn và quy trình của ESA và trải nghiệm sự hỗ trợ rộng rãi trong các lĩnh vực thiết kế tàu vũ trụ khác nhau như tiến hành đánh đổi, chạy phân tích và đánh giá các tùy chọn trong khi cân bằng phạm vi và nguồn lực của nhiệm vụ. Nhận hỗ trợ từ các chuyên gia ESA ở giai đoạn này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển trong tương lai, vì việc thực hiện các sửa đổi vẫn còn tương đối dễ dàng và rẻ, khi so sánh với các giai đoạn sau của dự án.

Bay vệ tinh của bạn! Trình bày hội thảo lựa chọn Design Booster của nhóm AlbaSat

Design Booster được khởi động bằng Tuần đào tạo tại trung tâm kỹ thuật của ESA ở Hà Lan từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 11. 80 sinh viên năng động từ 12 nhóm lọt vào danh sách rút gọn đã được tham gia một lịch trình dày đặc với đầy đủ các bài giảng và hội thảo về các lĩnh vực thiết kế tàu vũ trụ khác nhau do các chuyên gia ESA trực tiếp giảng dạy.

Hội thảo tuyển chọn được tổ chức trực tuyến từ ngày 6-9/12. Các nhóm sinh viên đã làm việc không mệt mỏi và tận tâm với sự kiện này, để cuối cùng họ có thể trình bày nhiệm vụ của mình, giới thiệu những thách thức, giới thiệu giải pháp của họ và thuyết phục hội đồng về sự phù hợp của dự án CubeSat để tham gia chương trình.

Hội đồng chuyên gia ghi nhận chất lượng vượt trội của tất cả các đề xuất trong quá trình đánh giá. Tuy nhiên, nhu cầu cao để tham gia vào chương trình thử nghiệm này đã khiến quá trình tuyển chọn trở nên cạnh tranh. Dựa trên đánh giá, các nhóm được đề nghị tham gia chương trình như sau*: 6S, AlbaSat, BIXO, ROSPIN-SAT-1, SAGE, ST3LLAR-Sat1 BOIRA

(*Lưu ý: Các đội xếp theo thứ tự bảng chữ cái)

6S

Logo của đội CubeSat 6S từ Politecnico di Milano, Ý

Đại học: Politecnico di Milano, Ý

Dự án CubeSat được phát triển đầy đủ bởi các sinh viên của PoliMi bao gồm 1U lưu trữ 2 trọng tải mới dành riêng cho thử nghiệm và trình diễn trên quỹ đạo. Đây là một bộ pin mặt trời perovskite và một mô hình pin cấu trúc.

AlbaSat

Logo của nhóm CubeSat AlbaSat từ Università degli di Studi di Padova, Ý

Đại học: Università degli di Studi di Padova, Ý

Nhiệm vụ được đề xuất bởi nhóm sinh viên có tên Alba CubeSat UniPD có bốn mục tiêu độc lập được cung cấp trên 2U CubeSat. Mục tiêu đầu tiên là thu thập phép đo tại chỗ của môi trường mảnh vụn không gian dưới mm trong LEO. Mục tiêu thứ hai là nghiên cứu các rung động vi mô trên vệ tinh trong các giai đoạn nhiệm vụ khác nhau. Mục tiêu thứ ba là thực hiện xác định thái độ CubeSat bằng cách sử dụng công nghệ đo phạm vi laser và mục tiêu cuối cùng, thứ tư, là điều tra các hệ thống thay thế cho các ứng dụng liên lạc lượng tử vệ tinh khả thi.

BIXO

Logo của nhóm CubeSat BIXO từ Đại học Vigo, Tây Ban Nha

Đại học: Đại học Vigo, Tây Ban Nha

BIXO – Thí nghiệm liên lạc vi khuẩn trong quỹ đạo là một sứ mệnh 2U CubeSat được đề xuất bởi các sinh viên tại Đại học Vigo, với mục tiêu là nghiên cứu cách các vi sinh vật hoạt động trong môi trường không gian bằng một thí nghiệm sinh học vũ trụ bay trên CubeSat; đặc biệt để theo dõi sự giao tiếp của vi khuẩn trong điều kiện chuyến bay vào vũ trụ.

ROSPIN-SAT-1

Logo của nhóm CubeSat ROSPIN-SAT-1 từ Đại học Politehnica Bucharest, Romania

Đại học: Đại học Politehnica Bucharest, Romania

Nhóm sinh viên ROSPIN đã đề xuất một nhiệm vụ quan sát Trái đất để theo dõi nạn phá rừng đang diễn ra ở Romania. Một trong những mục tiêu chính của 3U CubeSat ROSPIN-SAT-1 này là khảo sát lãnh thổ Rumani, đồng thời phát triển và xác thực các thuật toán xử lý hình ảnh tích hợp mới nhằm phân tích tình trạng sức khỏe của thảm thực vật, giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này.

HIỀN NHÂN

Logo của nhóm CubeSat SAGE từ ETH Zurich, Thụy Sĩ

Đại học: ETH Zurich, Thụy Sĩ

SAGE là một dự án vệ tinh nano điều tra việc tạo ra lực hấp dẫn nhân tạo trong phạm vi trọng lực mili và vi trọng lực như được tìm thấy trên các mặt trăng và tiểu hành tinh nhỏ. 3U CubeSat đã đề xuất sử dụng nền tảng vệ tinh làm máy ly tâm để thu được phạm vi trọng lực mong muốn trong lần triển khai đầu tiên thuộc loại này. Payload nhằm mục đích xây dựng một hệ thống để tổ chức một thí nghiệm sinh học, điều tra xem quá trình lão hóa diễn ra khác nhau như thế nào trong các tế bào của con người trong không gian.

ST3LLAR-Sat1 BOIRA

Logo của nhóm CubeSat ST3LLAR-Sat1 BOIRA từ Đại học Carlos III de Madrid, Tây Ban Nha

Đại học: Đại học Carlos III de Madrid

Nhằm mục đích thiết kế, phát triển, phóng và vận hành 2U CubeSat với mục tiêu khoa học chính là xác định độ ẩm khí quyển bằng cách sử dụng máy đo bức xạ hiện đại. Ngoài ra, nhóm sẽ phát triển phần mềm OBC (Máy tính OnBoard) nội bộ có khả năng chấp nhận các luật điều khiển được tham số hóa và sơ đồ nhận dạng hệ thống để đảm bảo rằng phần mềm OBC sẽ không bị lỗi thời.

Các nhóm được chọn hiện sẽ tiếp tục làm việc và vào đầu năm 2023, với sự hỗ trợ của ESA, họ sẽ tham gia Đánh giá thiết kế cơ sở. Đây là phiên bản phù hợp của đánh giá ESA tiêu chuẩn được thực hiện dựa trên tài liệu do nhóm cung cấp. Tình trạng tổng thể của từng CubeSat sẽ được đánh giá, các vấn đề chính và sự khác biệt sẽ được xác định, đồng thời xác định các hành động và giải pháp khắc phục.

Xin chúc mừng tất cả các đội đã được chọn!