Vì sao giá cát ở Quảng Ngãi tăng đột biến?

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 mỏ cát được cấp phép khai thác. 

Trong thông báo của doanh nghiệp chủ mỏ, điểm khai thác gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, giá cát bán thấp nhất là trên 181.000 đồng/m3, cao nhất hơn 345.000 đồng/m3. Theo báo giá này, giữa các mỏ và điểm bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3 cát.

Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi, nguyên nhân giá cát tăng cao là phải thông qua đấu giá. Mức đấu giá cao, buộc phải bán giá cao mới có lợi nhuận. Tùy theo mỏ cát mà Nhà nước thu phí 180.000-220.000 đồng/m3 cát. Do đó giá cát mà chủ mỏ thông báo giá bán hiện nay là không cao.

Vì sao giá cát ở Quảng Ngãi tăng đột biến? - 1

Giá cát cao nhất tại Quảng Ngãi lên đến 345.000 đồng/m3 (Ảnh: Quốc Triều).

Theo giải trình đơn giá của các doanh nghiệp, hiện nay có một mỏ chỉ bán với giá 181.000 đồng/m3. Đây là mỏ cát được cấp chỉ định, không phải thông qua đấu giá.

4 mỏ cát còn lại đều được đưa ra đấu giá. Doanh nghiệp phải trả gấp 30-40 lần giá khởi điểm mới có thể trúng đấu giá. Cùng với đó, doanh nghiệp phải tốn thêm các khoản chi phí như đền bù, giải phóng mặt bằng, phí thẩm định, phí thăm dò, phí tư vấn để ra hồ sơ mỏ… Điều này dẫn đến giá cát tăng mạnh.

Chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Quảng Ngãi đưa ra đấu giá hàng chục mỏ cát, đá làm vật liệu xây dựng. Việc đưa ra đấu giá các mỏ khoáng sản tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, tăng thu cho ngân sách.

Nhiều mỏ khoáng sản tại Quảng Ngãi được doanh nghiệp đấu giá tăng hàng chục lần, có mỏ tăng 30-40 lần so với giá khởi điểm.

Thế nhưng, không ít doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá đã “bỏ của chạy lấy người”. Chỉ trong 1 năm, Quảng Ngãi ghi nhận 3 doanh nghiệp trúng đấu giá xin trả lại mỏ cát.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới tại:

– Tri thức đời sống

– Kiến thức gia đình