Trồng lúa cánh đồng thẳng cánh cò bay, tìm 20 tỷ làm cầu đường, một người Đồng Tháp được tôn vinh

Lão nông ở Đồng Tháp làm giàu từ cây lúa

Ông Nguyễn Văn Bé Hai (67 tuổi) ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp sinh ra trong gia đình có 9 anh em (ông là người con lớn nhất trong nhà) và sống bằng nghề làm ruộng khi còn rất nhỏ. Cũng từ đây, tình yêu với cây lúa cứ lớn dần theo năm tháng.

Vận động hơn 20 tỷ đồng xây cầu đường nông thôn, lão nông ở Đồng Tháp trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bé Hai ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Mai Anh

CLIP: Ông Nguyễn Văn Bé Hai ở Đồng Tháp nói về việc trồng lúa và vận động hơn 20 tỷ đồng xây cầu đường nông thôn. Video: Mai Anh

Lão nông Bé Hai bộc bạch: “Nhà tôi 3 đời làm lúa, cũng nhờ cây lúa mà nuôi lớn tôi và 9 anh em, sau này cưới vợ gả chồng. Mình thấy cây lúa chẳng bao giờ phụ người nông dân, cứ bền lòng bám ruộng, có làm sẽ có ăn”.

Sau khi lập gia đình và ra riêng, ông Bé Hai được cha mẹ cho 1ha đất chuyên sản xuất lúa. Vốn là nông dân làm lúa giỏi, ông đã nhanh chóng kiếm đồng lời từ những vụ lúa đầu tiên. Sau khi trừ chi phí, cũng như để riêng vài bao lúa ăn dần, số tiền dư vợ chồng ông không đụng đến.

Tự mày mò học hỏi làm lúa giống, vào năm 2008, ông đã mạnh dạn thuê 2ha đất của bà con xung quanh để sản xuất gia công các loại lúa giống lúa chủ lực tại miền Tây như: IR 50404, miền Tây Lúa, IR 64 (hay còn gọi OM 89),…Đây là những giống lúa giống chất lượng cao, chống chịu đổ ngã, ổn định trong thị trường trong nước và xuất khẩu.

Vận động hơn 20 tỷ đồng xây cầu đường nông thôn, lão nông ở Đồng Tháp trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Bé Hai sở hữu 9ha đất lúa. Ảnh: Mai Anh

“Thời điểm sản xuất lúa giống lời dữ lắm, gần như lợi nhuận gấp đôi lúa thương phẩm. Bù lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật, quy trình sản xuất khắt khe để hạt giống làm ra đạt chất lượng cao, không lẫn tạp chất. Lúc đó làm lúa giống thấy ham dữ lắm, ngày ngày ở ngoài đồng thấy vậy mà vui” – ông Bé Hai chia sẻ.

Sản xuất lúa giống được 6 năm, do lớn tuổi nên ông quyết định chuyển qua trồng lúa thương phẩm. Chính sự cần kiệm, nên ông đã tích lũy được một khoản vốn, khi ai ngỏ lời bán đất ông cùng với vợ đặt cọc mua ngay. Chẳng bao lâu ông Bé Hai đã sở hữu 9ha. Trong đó, ông dành 6ha để trồng lúa chuyên canh, 3ha còn lại được trồng mít Thái và 1 số loại cây trồng khác.

Riêng về cây lúa, vụ này ông trồng loại giống Đài Thơm 8. Dù còn 1 tháng nữa mới thu hoạch nhưng với tín hiệu khả quan được mùa, được giá như hiện nay, ông cầm chắc lợi nhuận 35-40 triệu đồng/ha. Với 6ha lúa và sản xuất 2-3 vụ/năm, lão nông bỏ túi hơn 600 triệu đồng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 vận động đóng góp hơn 20 tỷ đồng

Sau nhiều năm gắn bó với cây lúa và cũng nhờ cây lúa giúp kinh tế gia đình khấm khá nên ông Bé quyết tâm làm chút gì đó để giúp ích cho xã hội. Nghĩ là làm, ông Bé đã bén duyên và gắn bó với công tác từ thiện xã hội từ những năm 2000 cho đến nay.

Vận động hơn 20 tỷ đồng xây cầu đường nông thôn, lão nông ở Đồng Tháp trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 3.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 vận động đóng góp hơn 20 tỷ đồng. Ảnh: Mai Anh

“Ban đầu tôi tham gia cùng các ngành, tổ chức ở địa phương vận động bà đi xây cầu, cất nhà tình thương, tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Lúc đó vận động khó khăn dữ lắm, cũng không ai biết mình, tôi bỏ 100 triệu đồng ra đóng góp vào quỹ để cùng chung tay thực hiện các công tác thiện nguyện tại địa phương. Có lẽ tiếng lành đồn xa, dần dà được nhiều bà con yêu mến và tin tưởng nên tôi gắn bó đến tận hôm nay” – Ông Bé Hai vừa chỉ tay về cây cầu chợ Bình Tiên (nối liền xã Tân Phú Trung và xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; một trong số hàng trăm cây cầu được ông Hai Lúa vận động kinh phí xây dựng), vừa tươi cười nói.

Được sự tin tưởng của người dân và chính quyền địa phương, ông Bé Hai còn mạnh dạn vận động thành lập nhóm đi xây cầu từ thiện với với 15 thành viên, mang tên “Đội xây cầu ông Hai Lúa”. Ông Bé Hai còn được tín nhiệm đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường của huyện Châu Thành.

Vận động hơn 20 tỷ đồng xây cầu đường nông thôn, lão nông ở Đồng Tháp trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 - Ảnh 4.

Từ năm 2000 đến nay, thông qua sự vận động của ông Bé Hai đã xây dựng trên 170 cây cầu trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Mai Anh

Chỉ tính riêng từ năm 2000 đến nay, thông qua sự vận động của ông đã xây dựng trên 170 cây cầu trong và ngoài tỉnh (Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng,…). Riêng tại xã Tân Bình, ông Hai đã xây dựng gần 30 cây cầu lớn nhỏ, mỗi cây cầu kinh phí trung bình từ 300 – 600 triệu đồng. Nhẩm tính ông đã vận động hơn 20 tỷ đồng góp phần vào công tác xây dựng cầu, đường nông thôn trong và ngoài địa phương.

Nay dù đã bước sang tuổi 67, ông Bé Hai vẫn ngày ngày gắn bó với công tác thiện nguyện. Ngày nào ông cũng miệt mài rong ruổi với những chuyến đi xây cầu, làm từ thiện khắp trong và ngoài tỉnh.

Ông Bé Hai vui vẻ nó: “Hơn 20 năm làm thiện nguyện, điều mà tôi thấy vui nhất là mỗi khi những cây cầu được hoàn thành không chỉ giúp bà con đi lại được an toàn, vững chãi hơn. Hơn hết giúp kết nối được những tấm lòng mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Dù có đường xa, dù có nhọc nhằn như tôi chẳng bao giờ thấy mệt. Ngày nào tôi còn đủ sức cầm chiếc xe máy chạy trên đường thì ngày đó tôi còn làm từ thiện”.

Với những đóng góp thiết thực cho xã hội trong các hoạt động từ thiện, ông Bé Hai rất nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt, ông từng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (năm 2014); Bộ Giao thông Vận tải trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển giao thông vận tải tại địa phương (năm 2015), tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam (năm 2016).

Ông Hai cũng nhiều lần được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng cầu đường giao thông nông thôn, nhà tình thương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (năm 2011 – 2013).

Ông Nguyễn Văn Bé Hai đã trở thành 1 trong 100 gương điển hình nông dân Việt Nam xuất sắc 2023. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tới tại thủ đô Hà Nội.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025Nguồn: Dân Việt (link)