Trồng hoa súng đẹp như phim, sống trong bùn mà lại ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn

Thành công nhờ kiên trì học hỏi

Chỉ tay về vườn hoa sen, hoa súng đang khoe sắc, anh Quảng vui vẻ nói: “Hoa sen được mệnh danh là loài hoa khó trồng, đặc tính “đỏng đảnh”, nhiều người theo nghề nhưng rồi cũng bỏ cuộc. Chính niềm đam mê với hoa sen đã thôi thúc tôi không ngừng cố gắng và nỗ lực đi đến thành công”.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Quảng (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) khởi nghiệp trồng hoa sen, hoa súng cảnh từ năm 2021. Ảnh: T.N.

Anh Quảng quê ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), sau khi tốt nghiệp Cao đẳng xây dựng, anh ra Đà Nẵng làm thợ trồng hoa, cây cảnh cho các công trình. 

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 2.

Hiện nay, anh Quảng trồng hoa sen và hoa súng trên diện tích 3.000m2, với 20 hồ. Ảnh: T.N.

Hơn 4 năm gắn bó với nghề trồng cây cảnh, anh có cơ duyên được biết đến loài hoa sen và bị lôi cuốn bởi những bông sen trồng trong chậu xinh xắn với đủ màu sắc hút mắt. Từ đó, anh ấp ủ dự định khởi nghiệp trồng hoa sen cảnh.

Dám nghĩ dám làm, năm 2021, anh đầu tư 400 triệu đồng để thuê đất, đào ao trồng 5.000 cây sen và 2.000 cây súng.

Thời gian đầu vì chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng đã vội vã trồng với diện tích lớn, nên bệnh hại diễn ra khiến anh khó kiểm soát và không kịp xoay xở dẫn đến thua lỗ nặng.

Anh Quảng cho hay, lứa đầu tiên cây sen chết gần hết, nhưng anh không vội nản lòng mà kiên trì tìm hiểu thêm về đặc tính của từng loại sen, đọc nhiều sách báo và sưu tầm những tài liệu liên quan đến kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa sen để bổ sung vốn kiến thức.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 3.

Nhiều lần trồng sen thất bại, anh Quảng dần “đút túi” những kinh nghiệm đắt giá để trồng được loại hoa này. Ảnh: T.N.

“Tuy cây sen chết nhưng củ sen vẫn còn, tôi chấp nhận lỗ tiền công chăm sóc, phân bón, vật tư và quyết tâm làm lại từ đầu. Tôi kiên trì, chịu khó vừa trồng vừa học cách chăm sóc, phòng và xử lý bệnh trên cây sen. 

Chính những lần va vấp, thất bại mà tôi dần “đút túi” những kinh nghiệm đắt giá để trồng được loại hoa này”, anh Quảng bộc bạch.

Để cây sen phát triển tốt thì anh Quảng chú trọng tạo môi trường sinh thái giống với tự nhiên, thả thêm cá để tạo môi trường tương sinh. Bởi phân cá cũng là phân bón lý tưởng cho cây sen đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển.

Tuy cây sen sinh sống trong bùn nhưng rất ưa sạch sẽ, nếu nước bẩn sen sẽ thối rễ và chết ngay. Vì thế, anh luôn giữ môi trường xung quanh trong lành và không có những yếu tố gây ô nhiễm như rác thải, hóa chất hay côn trùng gây hại.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 5.

Việc nhân giống bằng củ tuy khó nhưng sớm có cây sen trưởng thành và tỷ lệ sống cao. Ảnh: T.N.

Anh Quảng cho biết, lá cây sen có mùi thơm nên thu hút côn trùng bay đến cắn phá, sâu ăn lá khiến cây không quang hợp được và chết dần. Vì vậy, anh phải thường xuyên thay nước và bắt sâu, đuổi cào cào, vớt bỏ rong bèo, cắt bỏ lá úa, lá rách, lá già để có chỗ cho sen lên lá mới.

Thu lãi 40 triệu đồng/tháng

Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng sen cảnh, vì sang mùa đông, trời mưa lạnh khiến cây bị hư hại và chết dần hoặc ngủ đông. Vì thế, mỗi năm anh chỉ trồng sen từ tháng 3 đến tháng 10, thời tiết nắng ấm sẽ thuận lợi cho cây sen sinh trưởng.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 6.

Vườn hoa Cánh sen hồng của anh Quảng trồng hơn 25 loại hoa sen, 20 loại hoa súng khác nhau. Ảnh: T.N.

Anh Quảng chia sẻ: “Cây sen có bản tính rất “đỏng đảnh, khó chiều”, nên phải chăm chút như con mọn. Vào mùa nắng có lúc nhiệt độ lên đến 40 độ C, củ sen nóng chín, mà giăng lưới che nắng thì cây sen không chịu vì nó vốn ưa nắng. Mưa lạnh thì cây lại chết hoặc ngủ đông, chỉ ra hoa khi thời tiết nắng ấm. Trong khi đó cây hoa súng lại trồng được quanh năm, ít bị sâu bệnh”.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 7.

Để cây sen phát triển tốt thì anh Quảng chú trọng tạo môi trường sinh thái giống với ngoài tự nhiên. Ảnh: T.N.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 8.
Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 9.

Hoa sen có giá từ 90.000 đồng/chậu, hoa súng từ 40.000 đồng/chậu, nhưng cũng có cây có giá vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Ảnh: T.N.

Để khắc phục được những khó khăn đó, anh chọn thời điểm thời tiết thuận lợi để xuống giống, chịu khó chăm sóc và tưới nước khắp các hồ để lá, búp và bông hoa không bị héo. Đồng thời định kỳ bón phân NPK và bánh dầu đúng cách để tránh làm hoa chết.

Hoa sen có 3 cách nhân giống bằng hạt, củ và ngó. Trong đó, cách trồng bằng củ tuy khó nhưng sớm có cây trưởng thành và tỷ lệ sống cao nhất. Vào mùa cao điểm, anh Quảng phải áp dụng cả 3 cách để đủ giống cung ứng cho thị trường.

Đất trồng hoa sen và hoa súng là đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ lệ 2:1, hoặc lấy bùn trực tiếp từ đầm lầy, ruộng. Bùn trồng sen được làm sạch bằng cách rắc một thìa nhỏ vôi bột vào để khử khuẩn và khử chua, sau 1 tuần mới cho sen vào trồng.

Nắm bắt xu hướng mới của người chơi hoa, anh Quảng mạnh dạn nhập các loại hoa sen, hoa súng từ nước ngoài về và lai tạo. Đến nay, trên diện tích 3.000m2, anh có 20 hồ trồng hơn 25 loại hoa sen và 20 loại hoa súng khác nhau.

Trồng loài hoa “đỏng đảnh”, sống trong bùn mà ưa sạch, 9X Đà Nẵng thu lãi lớn- Ảnh 10.

Mô hình trồng hoa sen và hoa súng đem lại cho anh Quảng mức lãi 40 triệu đồng/tháng. Ảnh: T.N.

Hoa sen có giá bán từ 90.000 đồng/chậu, hoa súng từ 40.000 đồng/chậu, nhưng cũng có cây có giá vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. 

Anh Quảng không chỉ bán hoa và giống cho các cửa hàng cây cảnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mà còn đóng gói sản phẩm giao hàng toàn quốc.

Anh Quảng vui vẻ nói: “Vào mùa nắng, trung bình mỗi tháng tôi xuất bán hơn 1.000 chậu hoa sen, 500 chậu hoa súng các loại và 500 củ sen giống, trừ mọi chi phí tôi thu lãi 40 triệu đồng. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình tôi khấm khá hơn, sắm được xe tải để vận chuyển hàng và hơn hết là tôi đã thành công với con đường mình chọn”.

Vườn hoa Cánh sen hồng của anh Quảng là địa điểm được nhiều bạn trẻ tìm đến tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng hoa sen, hoa súng cho hiệu quả kinh tế cao. 

Anh luôn tận tình chia sẻ những bài học kinh nghiệm đắt giá của mình với mong muốn tiếp thêm động lực để thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.Nguồn: Dân Việt (link)