Trồng gấc, cây có tuổi thọ tới 10 năm, một HTX ở Long An đang xay bột, cất tinh dầu bán đắt tiền

Mô hình trồng gấc đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài bán tươi, quả gấc còn có thể chế biến thành tinh dầu, bột khô,…

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Tâm (xã Bình Tâm, TP Tân An, tỉnh Long An) được thành lập từ năm 2018, đến năm 2020 thì bén duyên với mô hình trồng gấc sau khoảng thời gian tìm hiểu và học tập từ nhiều nơi khác.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Tâm – Huỳnh Văn Sơn cho biết: Hiện tại, HTX có 37 thành viên, trồng 14ha gấc. HTX thu mua gấc từ nông dân với giá 15.000 đồng/kg.

Số gấc không bán kịp, nông dân có thể sơ chế, lấy phần thịt gấc đem cấp đông để bảo quản. Trung bình 3kg trái tươi sẽ cho ra 1kg thịt gấc cấp đông. 

“1.000m2 đất trồng được khoảng 50 dây gấc, chiều cao của giàn gấc từ 2-2,2m, với thiết kế giàn đơn giản nên đầu tư một lần có thể sử dụng lâu dài. Gấc ra trái liên tục, người trồng có thể thu hoạch 4-5 ngày/lần” – ông Sơn cho biết thêm.

Trồng cây ngắn ngày có tuổi thọ tới 10 năm, một HTX ở Long An đang xay bột, cất tinh dầu bán đắt tiền - Ảnh 1.

Trồng gấc mang lại hiệu quả kinh tế, hứa hẹn là mô hình sản xuất nông nghiệp triển vọng ở HTX Nông nghiệp Bình Tâm (xã Bình Tâm, TP Tân An, tỉnh Long An).

Để hỗ trợ các thành viên, HTX mở lớp hướng dẫn các hộ trồng gấc về kỹ thuật trồng, làm giàn, bờ rào,… Hiện HTX tiếp tục tìm hiểu và thử nghiệm trồng 50 cây gấc nếp, giống gấc này có khả năng leo khỏe, nhanh cho trái, vỏ mỏng, nhiều thịt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Cây gấc trồng hơn 4 tháng là có thể thu hoạch. Phương pháp tưới cây gấc chủ yếu tưới ở gốc để giữ ẩm thường xuyên, hạn chế tối đa trường hợp bị cháy lá. Với diện tích 1.000m2, người trồng thu hoạch được khoảng 350kg gấc” – ông Nguyễn Thanh Tùng (ấp 3, xã Bình Tâm, TP.Tân An) chia sẻ.

Cây gấc có tuổi thọ trung bình hơn 10 năm nên việc trồng cây gấc không chỉ mang lại lợi nhuận ổn định mà còn tạo ra cơ hội sản xuất các sản phẩm phụ trợ như lá gấc, rễ và hạt. 

Các sản phẩm này có thể được sử dụng trong y học, làm đẹp,… HTX cũng đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm hơn 100 gói bột gấc, bán giá 35.000 đồng/gói và 100 lọ tinh dầu, bán giá 180.000 đồng/lọ.

Ông Đinh Văn Nhỏ (ấp Bình Nam, xã Bình Tâm, TP Tân An, tỉnh Long An) nói: “HTX dự kiến mở rộng quy mô trồng gấc, tiếp tục ủng hộ các thành viên tham gia trồng gấc, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm bột gấc và tinh dầu gấc. Ngoài ra, thời gian tới, các thành viên HTX sẽ tận dụng mặt đất trống bên dưới giàn gấc để trồng xen canh các loại hoa màu khác nhằm tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống”.

Từ hiệu quả mang lại, trồng gấc là mô hình sản xuất nông nghiệp triển vọng.Nguồn: Dân Việt (link)