Trồng cây cảnh nghệ thuật đang hot, một Nông dân Việt Nam xuất sắc từ Hưng Yên thu 45 tỷ/năm

CLIP: Anh Hoàng Anh Tiến, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 ở Hưng Yên là tỷ phú cây cảnh.

Hơn 30 năm đam mê với cây cảnh nghệ thuật, bằng đôi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, anh Hoàng Anh Tiến (SN 1978) ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã tạo nên nhiều tác phẩm cây cảnh ấn tượng, được thị trường đón nhận và có giá trị kinh tế cao.

Năm 2023, anh Hoàng Anh Tiến vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Đam mê trồng cây cảnh

Về xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên hỏi thăm nhà vườn cây cảnh Phương Tiến của anh Hoàng Anh Tiến ai ai cũng biết. Bởi lẽ, vườn cây cảnh của anh Tiến “có tiếng” ở đất Phụng Công này trồng rất nhiều cây cảnh độc lạ, trị giá hàng tỷ đồng.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 1.

Anh Hoàng Anh Tiến chăm sóc cây cảnh tại nhà vườn của gia đình ở Hưng Yên.

Chúng tôi đến khi anh Tiến vừa đi họp Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Văn Giang về. Anh Tiến phấn khởi cho biết: Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Văn Giang, nhiệm kỳ mới 2023 – 2028 vừa qua, anh Hoàng Anh Tiến được các đại biểu tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện.

Ngắm nhìn những cây cảnh được uốn, tạo dáng thành những kiệt tác mang dáng hình và ý nghĩa khác nhau của anh Hoàng Anh Tiến, chúng tôi thực sự cảm phục ý chí, tinh thần, sự sáng tạo, tài hoa của người nghệ nhân này.

Chỉ tay vào một cây cảnh có giá trị tiền tỷ trong vườn, anh Hoàng Anh Tiến cho biết, ban đầu không phải cây cảnh nào mua về cũng có dáng, hình đẹp, đôi khi chỉ là gốc cây trần trụi. Để hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây, nhiều đêm anh mắc đèn thức trắng để “phù phép” cho những tác phẩm cây của mình. Những khi chuẩn bị mang tác phẩm đi triển lãm thì thời gian anh dành cho cây thậm chí cả ngày lẫn đêm.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, anh Hoàng Anh Tiến cho biết: Anh đến với nghề trồng cây cảnh từ khi còn là cậu bé mới học lớp 8, lớp 9. Ban đầu chỉ là sở thích, lựa chọn vài cây phù hợp để trồng chơi, càng gắn bó với cây cảnh anh Hoàng Tiến càng thấy say mê, yêu thích và trở thành “nghiệp” lúc nào không hay.

“Từ những năm 1991-1992, khi mới 13-14 tuổi, tôi đã tự đạp xe đi từ Văn Giang (Hưng Yên) men theo đường đê, đi qua cầu Long Biên (Hà Nội) rồi đến chợ Bưởi, chợ hoa cây cảnh ở Hoàng Hoa Thám để mang sản phẩm hoa cây cảnh bán cho người Hà Thành” – anh Tiến nhớ lại.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 2.

Anh Tiến chia sẻ kinh nghiệm cắt tỉa cây cảnh với PV Dân Việt.

Anh Tiến cho biết, anh là một trong những nông dân đầu tiên ở đất Phụng Công chuyển đổi từ đất trồng lúa, đất bãi trồng ngô sang trồng hoa cây cảnh. Theo đó, sau xuất ngũ trở về địa phương, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần hình thành vùng trồng hoa cây cảnh xã Phụng Công.

Hồi mới chập chững vào nghề, anh Tiến gặp nhiều khó khăn do kinh nghiệm rồi vốn đầu tư cũng chưa có nhiều. Không nản chí, anh Tiến đi khắp các vùng miền, tìm đến những “cây đa, cây đề” các nghệ nhân có nhiều năm trồng hoa cây cảnh để học hỏi kinh nghiệm. Còn ở lớp trẻ, anh Tiến học hỏi được tư duy đột phá, sáng tạo trong trồng hoa cây cảnh.

Sang Nhật Bản học trồng cây cảnh

Không chỉ học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây cảnh ở trong nước, anh Tiến còn sang Nhật Bản để học học kỹ thuật trồng cây cảnh của nông dân đất nước này.

Anh Tiến cho biết: Từ năm 2018 đến nay, tôi đã 4 lần sang Nhật Bản để học hỏi kỹ thuật cũng như công nghệ trồng cây cảnh. Tôi mong muốn học hỏi những gì tinh hoa nhất của người Nhật.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 3.

Không chỉ học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây cảnh ở trong nước, anh Tiến còn sang Nhật Bản để học học kỹ thuật trồng cây cảnh của nông dân đất nước này. Ảnh: NVCC

Theo anh Tiến, Nhật Bản là ông tổ của những cây cảnh bonsai. Đẳng cấp của nông dân Nhật là tạo dáng cây cổ thụ to cỡ hơn vòng tay người ôm ngay trong rừng, khi còn nằm dưới đất trong nhiều năm ròng. Đến khi thành hình, được bứng vào chậu, cây cảnh Nhật Bản có dáng độc đáo và vô giá.

“Nông dân Nhật trồng cây cảnh rất bài bản, không chỉ có kỹ thuật trồng cây cảnh cao, việc chăm sóc cây cảnh cũng được họ chú trọng từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều thân thiện với môi trường. Nông dân Nhật Bản họ rất tự hào là người nông dân. Và tôi cũng tự hào mình là người nông dân Việt Nam. Tôi muốn quảng bá, giới thiệu văn hoá của người Việt Nam đến với các bạn Nhật Bản”- anh Tiến nói.

Anh Hoàng Anh Tiến cho biết, những năm gần đây, vườn cây cảnh của anh đón tiếp nhiều nông dân Nhật Bản sang giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng cây cảnh.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 4.

Anh Tiến chụp ảnh cùng với một nghệ nhân sinh vật cảnh Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Những thương vụ buôn bán “cây cảnh triệu đô”

Với sự nhanh nhạy, nắm bắt nhu cầu thị trường tốt, cùng với trồng cây cảnh nghệ thuật, anh Hoàng Anh Tiến còn kinh doanh, buôn bán cây cảnh, cây công trình, cây nhập khẩu, nhận trang trí cảnh quan biệt thự sân vườn. Anh đã giao dịch thành công nhiều thương vụ bạc tỷ, với giá trị giao dịch mua bán cây cảnh nhập khẩu có giá trị đến cả triệu USD (hơn 20 tỷ Việt Nam đồng).

Một trong những giao dịch buôn bán gần đây nhất của anh đó là tuyệt phẩm cây cảnh thông “Thái tử điện hạ” được đưa về từ Nhật Bản và có tuổi đời hơn 300 năm tuổi.

Nói về cây cảnh triệu đô này, anh Tiến cho biết, anh đã sang tận Nhật Bản để thuyết phục chủ nhân của cây thông “Thái tử điện hạ” đồng ý bán cho mình. Đây là tác phẩm cây cảnh rất quý và rất hiếm.

“Nếu nói về dáng cây ở Việt Nam gọi là dáng lão. Điểm đặc biệt của cây thông này đó chính là da của cây trông như hình vẩy của rồng xếp lớp như bia đá vạn lý trường thành, cây đã hoá long và rất có hồn. Nhìn cây như nhìn thấy những vết tích về thời gian”-anh Hoàng Anh Tiến nói thêm về cây cảnh nhập khẩu triệu đô này.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 5.

Hiện, nhà vườn của anh Tiến đang có nhiều cây cảnh có giá trị từ vài trăm triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng.

Hơn 30 năm đam mê và yêu cây như chính “con đẻ” của mình, giờ đây anh Hoàng Anh Tiến sở hữu bộ sưu tập cây cảnh đáng nể với hàng chục loại cây cảnh như: tùng, thông, si, sanh, nguyệt quế, bồ đề, hoa trà, mộc hương… Cây cảnh hạng mini, trung, đại, cổ thụ vườn nhà anh Tiến đều có.

Trong số cây giá trị, một số cây cảnh bonsai “cổ thụ” được chăm sóc lâu năm dáng thế đẹp giá trị hàng tỷ đồng. Với anh Tiến, chơi cây cảnh không chỉ nâng cao được đời sống kinh tế gia đình mà còn giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ khi hòa mình vào thiên nhiên.

Cùng với nhà vườn ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên, anh Hoàng Anh Tiến còn mở rộng diện tích trồng cây cảnh ở Đại Lải (Vĩnh Phúc) với diện tích 3ha.

Với mô hình kinh doanh cây cảnh nghệ thuật, cây nhập khẩu, trang trí cảnh quan biệt thự, sân vườn… anh Tiến có doanh thu hơn 45 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về đạt từ 5 – 5,5 tỷ đồng/năm. Mô hình của anh tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động; lao động thời vụ từ 20-30 lao động với mức lương từ 10-15 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, gia đình anh tích cực tham gia đóng góp các quỹ phúc lợi của địa phương từ 80-150 triệu đồng.

"Bén duyên" với nghề trồng cây cảnh triệu đô, một nông dân xuất sắc ở Hưng Yên có doanh thu 45 tỷ /năm - Ảnh 6.

Các cây cảnh trong nhà vườn đều được anh Tiến đánh mã số, có bảng tên rất bài bản.

Trồng cây cảnh, nông dân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Với những thành tích xuất sắc đạt được, anh Hoàng Anh Tiến nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của địa phương và 3 năm liền (từ 2019-2021) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Năm 2019, anh Hoàng Anh Tiến vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen. Năm 2023, anh Hoàng Anh Tiến vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, anh Hoàng Anh Tiến cho biết, anh sẽ thành lập Hợp tác xã trồng hoa cây cảnh với mỗi một góc vườn, một mô hình, tác phẩm, sẽ có màu sắc phát triển tinh tế, hiện đại và thân thiện môi trường. “Tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng hoa cây cảnh, các thành viên trong HTX hạn chế dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoá học. 

Ở nơi đó sẽ là “Eco” và “Dream” xây dựng một cuộc sống xanh, trong lành và thân thiện đến những miền quê. Tôi đã bắt đầu làm với những khu vườn “Eco” và “Dream” của mình tại xã Ngọc Thanh, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc”.Nguồn: Dân Việt (link)