Thả dây xuống sông ở Nghệ An, kéo lên thấy vô số con vẹm bám dày đặc, thu trăm triệu

Làm bè buông dây xuống sông, kéo lên cả ngàn con vẹm bám dày đặc

Những năm gần đây, một số hộ dân làm nghề nuôi cá lồng tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã chuyển sang nuôi vẹm, hàu. 

Trong khi nghề nuôi cá lồng bè chi phí đầu tư lớn, tốn công chăm sóc, tiềm ẩn rủi ro. Nghề nuôi vẹm, hàu lại trái ngược khi chi phí đầu tư ít, không tốn công. Nhiều gia đình tại đây đã chọn giải pháp an toàn, chấp nhận lợi nhuận thấp hơn.

CLIP: Ngư dân phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An nuôi vẹm trên sông, nhàn nhã mà có cả trăm triệu mỗi năm. Thực hiện: Thắng Tình

Ông Phạm Hồng Chiến (SN 1967, trú tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) một trong những hộ dân đang nuôi hàu và vẹm tại phường Nghi Tân cho biết, sau khi làm bè, dùng các loại dây một đầu cố định vào khung tre trên bè phần còn lại thả xuống sông. Trên sợi dây thắt nút, tạo thêm các điểm để vẹm bám vào sinh trưởng, phát triển.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 2.

Ông PHạm Hồng Chiến ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An kiểm tra một dây nuôi vẹm. Ông phấn khởi khi chiếc dây có hàng ngàn con vẹm bám vào dày đặc. Ảnh: Thắng Tình

Kéo một số dây nuôi vẹm lên, ông Chiến phấn khởi khi mỗi dây này có 6 đến 7 kg vẹm. Cá biệt, có những dây khi thu hoạch được hơn 10 kg vẹm. Ông Chiến phải gồng tay lên mới nâng được toàn bộ chiếc dây với hàng ngàn con vẹm bám dày đặc lên khỏi mặt nước.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 3.

Bè nuôi vẹm trên sông của người dân phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thắng Tình

Những con vẹm mình dẹp, bám vào nhau tạo thành những quần thể. Người nuôi vẹm không cần chăm sóc, cho vẹm ăn. Người nuôi chỉ cần thong thả trông chừng đến khi nào những chiếc bè có dấu hiệu chìm dần xuống nước, khi đó sản lượng vẹm đã lớn thì bắt đầu thu hoạch.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 4.

Hàng ngàn con vẹm bám dày đặc vào sợi dây. Ảnh: Thắng Tình

Nuôi vẹm, nhàn nhã mà có trăm triệu

Hàng ngày, ông Chiến vẫn vươn khơi đánh bắt thủy hải sản, chỉ khi nào rảnh rỗi mới ra thăm những bè nuôi vẹm, nuôi hàu. 

“Nuôi cá lồng phải bỏ ra số tiền lớn, ngày nào cũng phải cho ăn, rồi thì lo dịch bệnh, mưa xuống cá bị sốc nước. Có những năm, cá gần đến ngày thu hoạch thì chết nổi trắng lồng. Mỗi khi mưa lớn là mình không ngủ được, lo lắng cả đêm. Nuôi vẹm, hàu thì chẳng phải lo gì, mình còn đi làm được các việc khác. Khi nào rảnh thì xuống thăm bè, kiểm tra dây”, ông Chiến chia sẻ.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 5.

Ngoài nuôi vẹm, ông Chiến ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An còn nuôi thêm hàu. Ảnh: Thắng Tình

Những năm gần đây, có thương lái thường xuyên thu mua vẹm để mang vào các tỉnh miền Nam làm thức ăn cho tôm hùm. Có bao nhiêu thương lái đều mua sạch. Thương lái thu mua vẹm với giá 2.500 đồng/kg. Vừa rồi, ông Chiến mới thu hoạch khoảng một phần trong các bè nuôi vẹm cũng được hơn 15 tấn vẹm thu về khoảng 45 triệu đồng.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 6.

Ông Chiến kiểm tra hàu giống sau khi thả nuôi. Ảnh: Thắng Tình

Ngoài nuôi vẹm, nhiều hộ dân nơi đây còn nuôi thêm hàu. Đây cũng là một loài hải sản được nhiều người ưa chuộng, đầu ra ổn định. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Chiến thu về khoảng 150 triệu đồng từ những bè nuôi vẹm và hàu trên sông.

Làm bè, buông dây xuống sông khi kéo lên loài hải hải sản lạ bám dày đặc, nhàn nhã mà có trăm triệu - Ảnh 7.

Vẹm được thương lái thu mua về làm thức ăn cho tôm hùm nên đầu ra ổn định. Ảnh: Thắng Tình

Ông Đậu Xuân Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết, vẹm và hàu là những loài thích ứng tốt với điều kiện môi trường xung quanh. Vì thế hầu như không có dịch bệnh, sản lượng rất đều. Đầu ra ổn định, chi phí thấp nên nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang nuôi hàu và vẹm.Nguồn: Dân Việt (link)