Nuôi cua xen canh nuôi tôm trong một vuông ở Cà Mau, 2 con chả cãi nhau mà còn nhanh lớn

Nhận thấy được hiệu quả của mô hình nuôi cua xen canh nuôi tôm trong cùng một vuông tôm, nên từ đầu năm 2023, ông Trương Nhật Tiến ngụ ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã mạnh dạn thả 20.000 con cua giống trên diện tích 2ha mặt nước. 

Do chủ động trong khâu chọn cua giống, cũng như điều tiết nước trong vuông tôm nên cả con tôm và con cua của gia đình ông Tiến đều phát triển tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh.

Năm tháng sau khi thả cua giống, gia đình ông Tiến đã bắt đầu thu hoạch. Điều đáng mừng là năm nay giá cua ổn định và ở mức cao nên mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập khá cao.

Nông dân xứ U Minh Hạ thu lãi cao từ mô hình nuôi của xen canh trong vuông tôm   - Ảnh 1.

Nông dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi cua biển xen canh trong vuông tôm đem lại thu nhập khá cao. Ảnh: An An

 “Những năm gần đây, nhờ thực hiện mô hình nuôi cua xen canh trong vuông tôm mà điều kiện kinh tế gia đình cải thiện đáng kể. Từ đầu năm đến nay, tôi đã thu hoạch được hàng trăm kg cua thương phẩm, đem về nguồn thu hơn 100 triệu đồng” ông Tiến phấn khởi nói.

Lão nông này cho biết, ông thả cua giống nối đuôi nhau (cách 2 -3 tháng thả 1 đợt) nên có thể thu hoạch, đánh bắt cua bán liên tiếp. 

Theo ông Tiến, giá cua biển đang ở mức cao nên nên người nuôi rất phấn khởi. Bà con nông dân hy vọng giá cua tiếp tục giữ vững và ổn định trong thời gian tới, để người nuôi cua an tâm sản xuất.

Nông dân xứ U Minh Hạ thu lãi cao từ mô hình nuôi của xen canh trong vuông tôm   - Ảnh 2.

Giá cua biển thương phẩm ở huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đang ở mức cao khiến bà con nông dân phấn khởi. Ảnh: Thể Trần

Như gia đình ông Tiến, lão nông Lê Trung Đề, ngụ khóm 2, thị trấn U Minh thả nuôi 5.000 con giống trên diện tích 2ha vuông tôm. 

Ông Đề cho biết, nuôi cua biển xen canh chỉ tốn công chăm sóc, tạo nguồn nước ổn định trong vuông tôm, đồng thời áp dụng các biện pháp rào chắn, nhằm hạn chế cua bò ra bên ngoài thì có ăn.

“Quân bình một tháng thu hoạch hai lần, mỗi lần thu nhập trên dưới 10 triệu đồng, từ đầu năm đến nay cũng được vài chục triệu đồng, nhờ vậy mà có tiền trang trải cuộc sống”, ông Đề nói.

Theo bà con nông dân, do nuôi cua xen canh trong vuông tôm nên nhiều lúc thức ăn tự nhiên trong vuông tôm bị hạn chế, chính vì thế, để con cua lớn nhanh và đạt hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi thường bổ sung thêm thức ăn cho cua như: cá tạp, ốc bươu, ốc đinh hay lúa ngâm.

Nông dân xứ U Minh Hạ thu lãi cao từ mô hình nuôi của xen canh trong vuông tôm   - Ảnh 3.

Cua biển Cà Mau nổi tiếng với hương vị thơm ngon được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: An An

Theo kinh nghiệm nuôi cua của nhiều hộ nuôi thì việc bổ sung lúa ngâm cho cua ăn là hiệu quả nhất, bởi lúa ngâm chi phí thấp nhưng có thể làm thức ăn cho cả cua và tôm.

Cho cua, cho tôm ăn lúa ngâm còn hạn chế được tình trạng thừa thức ăn trong vuông nuôi, đảm bảo môi trường nước ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm và cua phát triển.

Ông Quách Văn Đen, chủ vựa thu mua cua ở chợ U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết, năm nay, các mối bán cua cho vựa ông có số lượng tăng khá nhiều so với các năm trước, đều này cho thấy bà con nuôi cua đạt hiệu quả kinh tế khá cao. 

“Cua gạch có giá trung bình dao động từ 450 -500 nghìn đồng/kg (có thời điểm giá cua gạch tăng lên 700 – 800 nghìn đồng/kg), cộng với năng suất cua nuôi đạt khá như hiện tại, đảm bảo người nuôi có lãi”, ông Đen nhìn nhận. 

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng Phòng NNPTNT huyện U Minh (Cà Mau) cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thả nuôi cua xen canh trong vuông tôm được 21.524ha; năng suất đạt dao động từ 80 – 85kg/ha, tổng sản lượng đạt 620 tấn.

“Những năm qua, nhờ nuôi cua xen canh trong vuông tôm mà nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập khá, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo”, bà Trần Hồng Ửng cho biết.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cua xen canh nuôi tôm cho người dân, nhằm làm cho mô hình này ngày càng hiệu quả.Nguồn: Dân Việt (link)