Nuôi cá hồng mỹ, cá vược đớp mồi như “ăn cướp”, vì sao nông dân Nghệ An vẫn thấy lo lo?

Lắp hệ thống sục khí, camera nuôi cá hông mỹ, cá vược ở cửa sông

Nghề nuôi cá lồng ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã phát triển hơn 10 năm nay. Khu vực cửa sông nơi có mực nước sâu từ 6-8 m có điều kiện rất thuận lợi để làm lồng bè nuôi cá. 

Vào thời đỉnh điểm, những chiếc lồng bè kết kín trên mặt sông. Tại đây có hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè.

CLIP: Nông dân nnuôi cá hồng mỹ, cá vược ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho đàn cá ăn. Cá hồng mỹ, cá vược thuộc loài cá săn mồi, cá dữ đối với các loại cá nhỏ hơn. Thực hiện: Thắng Tình.

Anh Trần Văn Duy (trú tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) có hơn 15 lồng nuôi cá cho biết, mỗi lồng nuôi cá của gia đình anh được thiết kế với kích thước 4m x 4m. Lồng cá càng rộng để đảm bảo cho đàn cá có không gian vận động. Gia đình anh Duy nuôi cá hai loài cá chủ yếu là cá hồng mỹ và cá vược.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 2.

Tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có 26 hộ dân làm nghề nuôi cá lồng ở cửa sông Cấm nơi có điều kiện thuận lợi. Ảnh: Thắng Tình

Cá được nuôi trong khoảng 1 năm đạt trọng lượng từ 0,8 đến 1,1 kg/con. Hiện tại, mỗi lồng cá có khoảng 550 – 600 con, cá đã đạt trọng lượng khoảng 0,5 đến 0,6kg/con. 

“Ban đầu mình thả 1.000 con giống vào mỗi lồng nuôi, nhưng quá trình sinh trưởng thì cá chết dần, đến nay chỉ còn hơn một nửa, đây cũng là tỷ lệ rất bình thường. Mình phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo điều kiện cho cá sinh trưởng. Đặc biệt, khi có mưa lớn kéo dài, cá thường bị sốc nước, thiếu oxy nên rất dễ chết”, anh Duy chia sẻ.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 3.

Trên các bè nuôi cá, người dân lắp thêm hệ thống camera để giám sát. Ảnh: Thắng Tình

Những năm gần đây, các hộ dân nuôi cá lồng ở phường Nghi Tân đã lắp đặt thêm hệ thống sục oxy để kịp “cấp cứu” cho đàn cá khi thời tiết thay đổi, mưa lớn kéo dài. Nhờ thế hiện tượng cá chết vì thiếu oxy đã không còn.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 4.

Người nuôi cá hồng mỹ, cá vược ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đầu tư thêm hệ thống sục khí oxy để “cấp cứu” cho đàn cá khi điều kiện môi trường thay đổi. Ảnh: Thắng Tình

Tại đây hầu hết các hộ dân đều lắp thêm hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, camera giám sát trên các bè nuôi cá để đảm bảo an ninh. 

Qua hệ thống camera, người nuôi cá lồng có thể giám sát các lồng nuôi từ xa mà không phải túc trực tại đây thường xuyên. Đặc biệt, hộ dân nào cũng nuôi thêm một đàn cảnh khuyển làm nhiệm vụ canh gác bè nuôi cá khi chủ nhân không có mặt.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 5.

Cá hồng mỹ được thị trường ưa chuộng vì thịt dai, thơm ngon. Ảnh: Thắng Tình

Vay tiền, chi hàng trăm triệu mua thức ăn cho đàn cá

Cá hồng mỹ và cá vược là những loài có cá thịt dai, thơm, giàu dinh dưỡng. Đây là những loài cá mà thị trường rất ưa chuộng. Cá hồng mỹ và cá vược là loài cá săn mồi dữ tợn. Vì thế, thức ăn cho hai loài cá này phải đảm bảo tươi, ngon.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 6.

Thức ăn cho đàn cá hồng mỹ, cá vược là những loài cá nhỏ. Ảnh: Thắng Tình

Từ sáng sớm, khi những chiếc thuyền vừa cập bến, anh Duy đã có mặt để mua các loài cá nhỏ mà ngư dân đánh bắt được về làm thức ăn cho đàn cá hồng mỹ, cá vược. Ở giai đoạn này, đàn cá ăn rất khỏe. Trung bình mỗi ngày, anh Duy phải chi hơn 2 triệu đồng để mua thức ăn cho đàn cá.

Anh Duy vừa bê khay cá ra các lồng nuôi, đàn cá phía dưới bơi vòng quanh lồng nuôi như chuẩn bị cho một cuộc đi săn. Từng khay cá lớn được đổ xuống, đàn cá lập tức tăng tốc độ lao lên đớp lấy con mồi. Tiếng cá ăn mồi náo động cả một vùng nước.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 7.

Cá lao mình lên khỏi mặt nước để ăn mồi, ở giai đoạn này lượng thức ăn cho đàn cá rất lớn. Ảnh: Thắng Tình

Nghề nuôi cá lồng, chi phí lớn nhất là tiền mua thức ăn cho đàn cá. Để có đủ thức ăn cho đàn cá ở trong 15 lồng nuôi, anh Duy phải chi hàng trăm triệu đồng. 

“Mình không có ăn nhưng cũng phải vay tiền mà mua thức ăn cho đàn cá. Vì nếu cá đói chúng sẽ cắn xé lẫn nhau. Cá phải đạt được trọng lượng, khi đó thịt mới dai, thơm ngon nhất. Vì thế mình cũng không thể bán non. Vì thế nhiều lúc phải đi vay lãi ngân hàng mua thức ăn cho cá”, anh Duy tâm sự.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 8.

Để có đủ thức ăn cho đàn cá hồng mỹ, cá vược ở trong 15 lồng nuôi, mỗi ngày gia đình anh Duy tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An phải chi hơn 2 triệu đồng mua các loài cá nhỏ. Ảnh: Thắng Tình

Ngoài chi phí đầu tư cao, người nuôi cá lồng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Năm trước, 15 lồng cá của gia đình anh Duy ước đạt 10 tấn cá. 

Chuẩn bị đến ngày xuất bán thì mưa lớn kéo dài khiến lượng cá bị sốc nước nổi chết trắng xóa. Khoảng 4 tấn cá chết nổi trắng các lồng nuôi. Vậy là toàn bộ công sức cả năm coi như đổ xuống sông.

Ngư dân kể chuyện vay lãi ngân hàng, chi hàng trăm triệu mua thức ăn nuôi loài cá dữ tợn - Ảnh 9.

Chi phí đầu tư lớn, nhiều rủi ro nên một số hộ dân ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã chuyển đổi từ nuôi cá lồng sang nuôi hàu, vẹm. Ảnh: Thắng Tình

Ông Đậu Xuân Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn có 26 hộ dân làm nghề nuôi cá lồng. 

Người nuôi cá lồng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, giá thị trường bấp bênh, chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. 

Đặc biệt, người nuôi cá thường xuất bán ồ ạt vào khoảng tháng 11 hàng năm nên giá cá thường xuống thấp hơn. 

Hiện tại, vẫn chưa có phương án đảm bảo đầu ra cho cá thương phẩm để người nuôi yên tâm đầu tư. Vì thế một số hộ dân đã chuyển đổi mô hình từ nuôi cá lồng sang nuôi hàu, vẹm. Nguồn: Dân Việt (link)