Nuôi cá cảnh kiểu gì mà như chơi, anh nông dân Tiền Giang có lương cao, 20-25 triệu/tháng?

Gắn bó với nghề làm thợ hồ từ nhiều năm, cách đây 4 năm, qua tìm hiểu mô hình nuôi cá kiểng (cá cảnh) của người bà con tại thành phố Mỹ Tho cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí nuôi ít và rủi ro thấp nên anh Hồng bắt đầu tập tành với nghề nuôi cá kiểng. 

Ban đầu, anh xây dựng 4 hồ xi măng có diện tích 10m2/hồ và mua con giống về nuôi. Cá kiểng giống sau khi mua về anh nuôi khoảng 6 tháng là có thể bán cho các cửa hàng với giá trung bình từ 4.000 – 5.000/cặp. 

Anh Hồng cho biết, nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên theo dõi tình trạng phát triển của cá. Đặc biệt là phải thường xuyên thay nước, vệ sinh hồ để hạn chế mầm bệnh phát sinh trên cá.

Sau hiệu quả thu được từ 04 hồ cá ban đầu, anh Hồng bắt đầu tự ương giống cá kiểng và mở rộng diện tích nuôi. 

Hiện tại, anh Hồng đã đầu tư xây dựng được 50 hồ xi măng nuôi cá kiểng. Anh chủ yếu nuôi các loại cá bảy màu có giá trung bình được nhiều người ưa chuộng. Mỗi tháng anh bán ra thị trường 5.000 cặp cá kiểng (cá cảnh), có nguồn thu nhập trung bình 20 – 25 triệu đồng.

Nuôi cá cảnh kiểu gì mà vừa chăm vừa chơi, anh nông dân Tiền Giang có lương cao, 20-25 triệu/tháng - Ảnh 1.

Nông dân trong xã đến tham quan mô hình nuôi cá kiểng (cá cảnh) của anh Hồng, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang).

Anh Hồng chia sẻ, sau mỗi đợt bán cá, anh vệ sinh hồ thật sạch, phơi khô sau đó mới thả nuôi đợt tiếp theo. Việc nuôi cá kiểng khá nhàn, nhưng người nuôi phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá tại các hồ nuôi nhằm phát hiện các loại bệnh thường gặp và điều trị kịp thời.

Hiện nay, trại nuôi cá giống của anh Hồng là điểm tham quan học hỏi của nhiều nông dân, thanh niên trong xã. 

Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để anh em hội viên nông dân cùng nghiên cứu thực hiện mô hình, góp phần phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Đồng thời, anh đang có kế hoạch mở rộng thêm quy mô sản xuất và phát triển nghề nuôi cá kiểng bài bản hơn, đây cũng là động lực cho nhiều hội viên nông dân trong xã có thêm niềm tin để học tập và lập nghiệp.

Ông Phạm Tấn Đức, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Hòa Quới (xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đánh giá, mô hình nuôi cá kiểng của nông dân Phan Văn Hồng là một điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. 

Từ mô hình này anh Hồng đã có điều kiện nâng cao thu nhập gia đình, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên làm giàu. Hiện anh Hồng đã xây dựng nhà ở khang trang và mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình. Đây là mô hình khá phù hợp có hội viên nông dân, đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã lập nghiệp.Nguồn: Dân Việt (link)