Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ Bắc Kạn, gia đình từng bất lực nhìn con “phá máy” để sáng chế

CLIP: Bất ngờ anh Nông dân Việt Nam 2023 cải tạo máy nông nghiệp thành máy gắp, máy ủi tại Bắc Kạn. Clip: Chiến Hoàng

“Phá máy”…để cải tiến

Nhà Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Hoàng Văn Duẩn (thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) khi chúng tôi đến, dưới gầm sàn ngổn ngang phụ tùng, bu lông, cà lê, mỏ lết… chẳng khác mấy so với một xưởng cơ khí thực thụ.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 2.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Hoàng Văn Duẩn tại “xưởng” gầm sàn của gia đình lựa chọn phụ tùng cho hệ thống nâng gắp mới. Ảnh: Chiến Hoàng

Gầm sàn không đủ để bày đồ, Duẩn tận dụng luôn cả một góc vườn làm nơi tháo lắp những khung trục kích cỡ lớn. Anh bảo, từ năm 2018 đến nay đã tháo của gia đình hai máy nông nghiệp để cải tiến, tiền và công sức đổ vào cũng không phải là ít.

 “Trót đam mê thì không ai cản nổi đâu anh! Cũng là tự mày mò, đọc sách, rồi kết nối với các hội nhóm đam mê sáng tạo kỹ thuật để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nói chung cũng không phải lúc nào cũng thành công!”

Nói rồi Duẩn cười. Trở lại câu chuyện về hành trình sáng chế của mình, Hoàng Văn Duẩn có chút trầm tư. Rồi anh bắt đầu kể: Năm 2015, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình, chàng trai hơn 20 tuổi khi ấy khăn gói quả mướp quyết định Nam tiến với mong muốn có được công việc ổn định.

Sau gần 3 năm lăn lộn với nghề phục vụ khách sạn, của nả chẳng được là bao, Duẩn đã trở lại quê nhà.

“Khi đó nhà tôi cũng vừa tậu chiếc máy nông nghiệp hiệu Kubota mới. Thấy ở quê nhiều việc nhưng chiếc máy này không phát huy hiệu quả, tôi đã quyết định nghiên cứu để cái tiến sao cho nhiều chức năng và hoạt động hiệu quả hơn”, Duẩn nói về hành trình sáng chế của mình.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 3.

Một góc vườn nhà được anh Hoàng Văn Duẩn (thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) – Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 trưng dụng để tháo lắp khung nâng cho thiết bị gắp gắn trên máy nông nghiệp. Ảnh: Chiến Hoàng

Theo Hoàng Văn Duẩn, rất nhiều phụ tùng anh phải lặn lội cả tuần ở các bãi máy của tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng khi mang về dùng không phù hợp đành phải bỏ. 

Đầu tư nhiều công sức, tiền của vào đó, công việc thì bỏ bê nên gia đình đã hết lời khuyên ngăn, nhất là khi thấy chiếc máy nông nghiệp mua về phải dừng hoạt động để cải tiến càng khiến ba mẹ xót ruột.

Thế nhưng, trời không phụ lòng người có tâm. Sau 2 tháng mày mò, chiếc máy nông nghiệp đầu tiên đã được anh cải tiến thành công với hệ thống tời kéo cẩu. Duẩn bảo, khi công trình hoàn thành, ba mẹ thấy chiếc máy năng suất hơn mà mục đích sử dụng cũng đa dạng hơn nên đã không còn quyết liệt ngăn cản như trước nữa.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 4.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Hoàng Văn Duẩn (thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) sử dụng hệ thống nâng gắp do mình sáng chế để gắp nguyên liệu cho một xưởng gỗ tại địa phương. Ảnh: NVCC

Để có tiền phục vụ cho công cuộc cải tiến, sáng chế, Hoàng Văn Duẩn cho biết, đã phải vay tiền từ bạn bè, rồi lao vào những công việc lao động chân tay nặng nhọc, cộng thêm việc chắt bóp, tiết kiệm chi tiêu. Mỗi khi có tiền anh lại lao vào đầu tư phụ tùng thiết bị để hoàn thiện thêm các chức năng mới.

Khi gia đình đầu tư thêm một máy nông nghiệp nữa hiện đại hơn, Hoàng Văn Duẩn lại tiếp tục công cuộc sáng chế của mình, lần này anh đã hoàn thiện chức năng gắp, ủi. Anh bảo, riêng đầu tư bộ gắp cũng đã 64 triệu đồng, chưa kể thùng máy 330 triệu đồng nữa.

“Dành cả thanh xuân” cho… sáng chế

30 tuổi, cái tuổi mà ở nông thôn, nhất lại là nông thôn miền núi khiến biết bao gia đình sốt xình xịch lo chuyện dựng vợ, gả chồng thì Hoàng Văn Duẩn lại vẫn bình chân như vại.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 5.

Một đầu nâng ủi mới được Nông dân Việt Nam xuất sắc Hoàng Văn Duẩn (thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) gia công. Ảnh: Chiến Hoàng

Duẩn bộc bạch: “Bạn bè tôi con cái có đứa đã sắp vào cấp II, còn tôi thì vẫn “vườn không nhà trống” do còn bận mải mê với máy móc. Ngày thì đi làm, tối đến lại lọ mọ thắp điện gầm sàn kì cạch tháo lắp, chẳng có thời gian đâu mà đi tìm con dâu cho ba mẹ nữa…”.

Giải pháp sáng tạo giàn nâng, gắp, xúc ủi gắn trên máy nông nghiệp của hội viên Nông dân Hoàng Văn Duẩn đã giành giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI và giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX (năm 2021 – 2022).

Năm 2021, hội viên nông dân Hoàng Văn Duẩn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao tặng Bằng khen vì thành tích Đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI.

Anh Duẩn cũng là hội viên nông dân duy nhất của tỉnh Bắc Kạn lọt vào danh sách Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Nói rồi Hoàng Văn Duẩn chỉ vào chiếc máy nông nghiệp đang được tháo bung để cải tiến thêm chức năng xúc trộn bê – tông khoe, riêng làm cùng một công việc mà dùng chức năng gắp, ủi bằng hơn 20 lao động đấy. 

Duẩn cho biết, máy này được anh cải tiến dùng phục vụ chủ yếu cho nông nghiệp. Từ khi hoàn thiện chức năng nâng gắp và ủi, việc nhiều, máy cho năng suất cao nên thu nhập cũng tạm ổn. Chỉ mỗi việc chở, gắp rơm cho trại bò ở Lữ đoàn 380 và các phụ phẩm cho các xưởng gỗ bóc, thu nhập mỗi năm cũng khoảng hơn 200 triệu đồng.

Duẩn chia sẻ, anh còn rất nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng nguồn lực có hạn nên đành để ổn định kinh tế rồi thực hiện dần. 

Với đam mê và sự miệt mài học hỏi, bạn bè, hàng xóm rất quý, thán phục và thường gọi anh là “Giáo sư” Duẩn. Duẩn gãi đầu, gãi tai bảo: “Biết họ gọi cho vui nhưng vẫn rất ngại. Cái mình làm chỉ cần có tính chịu khó mày mò là làm được thôi mà, có gì to tát đâu!”

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 7.

Ông Hoàng Văn Thiện (ba của Hoàng Văn Duẩn) kể lại việc “phá máy” để cải tiến của con trai mình. Ảnh: Chiến Hoàng

Ông Hoàng Văn Thiện (ba của Duẩn) cho biết, lúc đầu điều kiện kinh tế khó khăn thì cũng khuyên giải mãi nhưng con trai đam mê quá không cản được. Sau quá trình mày mò sáng tạo, chiếc máy đã được cải tiến thành công khiến gia đình mừng và rất tự hào.

“Nói chung gia đình làm nông chỉ biết ủng hộ tinh thần là chính. Được cái khi cải tiến xong, công việc và thu nhập của nó cũng tốt hơn nhiều. Trước gia đình tôi đầu tư cho nó theo học truyền hình nhưng học về lại không xin việc mà đi làm những thứ chúng tôi chẳng biết thành bại ra sao, chỉ thấy đốt tiền nên cũng có phần xót ruột.

Công trình đã hoàn thành những cháu nó vẫn không ngừng nghĩ cách để cải tiến thêm các chức năng mới. Gia đình chúng tôi chỉ mong cháu nó tập trung tìm vợ. Tuổi cũng cao rồi. Chúng tôi giục mãi mà chẳng thấy nó nói năng gì”, ông Thiện thở dài.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn: Gia đình bất lực nhìn con "phá máy" để sáng chế - Ảnh 8.

Ông Vi Phát Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Lãng (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) khi nói về trường hợp Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 của tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt, ông Vi Phát Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, qua quá trình thăm mô hình sản xuất kinh doanh giỏi đã phát hiện anh Hoàng Văn Duẩn, hội viên Chi hội Nông dân thôn Nà Duồng có ý tưởng sáng chế, cải tạo máy móc để phục vụ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, giao thông.

Từ đó, Hội Nông dân cấp xã, cấp huyện, tỉnh đã giúp đỡ và hướng dẫn anh Duẩn làm hồ sơ dự thi các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật và đã giành được nhiều giải thưởng.

“Chúng tôi mong muốn hội viên Hoàng Văn Duẩn tiếp tục nỗ lực sáng chế, biến các ý tưởng mới thành hiện thực, để từ đó đóng góp nhiều hơn cho phòng trào của Hội. Tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức cho hội viên thăm quan mô hình, học hỏi về tinh thần tích cực sáng tạo trong lao động sản xuất của hội viên Duẩn”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Lãng khẳng định.Nguồn: Dân Việt (link)