Người phụ nữ 36 tuổi suýt mất mạng do chửa ngoài từ cung

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cho biết đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.T.H, 36 tuổi, địa chỉ xã Đồng Trung, Thanh Thủy, Phú Thọ sốc mất máu do khối chửa ngoài từ cung vỡ.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội từng cơn, đau thúc xuống dưới, kèm theo ra huyết âm đạo. 

Theo chia sẻ của gia đình, khoảng 1 tuần nay người bệnh xuất hiện đau bụng âm ỉ từng cơn, kèm theo ra huyết âm đạo; trước khi vào viện, người bệnh thấy đau dữ dội vùng bụng dưới, đau cày xuống, cảm giác mót rặn giống như đi đẻ, kèm theo ra huyết đen âm đạo, người mệt nhiều và được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cấp cứu.

Người phụ nữ 36 tuổi suýt mất mạng do chửa ngoài từ cung- Ảnh 2.

Người bệnh được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngay khi tiếp nhận, nhận thấy người bệnh có tình trạng sốc giảm thể tích, Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu sốc giảm thể tích, đồng thời thăm khám, chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với beta HCG (xét nghiệm dấu hiệu nhận biết có thai), được chẩn đoán có khối chửa ngoài tử cung đã vỡ. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển người bệnh tới phòng phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật cắt tai vòi bên trái có chứa khối thai để cầm máu; hút rửa hết máu và lấy ra gần 2.000ml máu trong ổ bụng. Sau 1 giờ, ca phẫu thuật thành công, người bệnh chuyển xuống theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu, HSTC và CĐ. 

Trong quá trình điều trị, người bệnh được truyền tổng số 4 đơn vị máu kèm bù dịch. Sau 3 ngày, sức khỏe người bệnh ổn định hơn, tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt và dự kiến sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Thai ngoài tử cung vỡ nguy hiểm thế nào?

Theo BS. Hà Thị Hằng – Khoa Cấp cứu, HSTC và CĐ, thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng sản phụ nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. 

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khi có các triệu chứng như: chậm kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo. Đặc biệt lưu ý khi có tình trạng đau bụng tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, choáng váng… cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.


Nguồn: Sức khỏe đời sống (Link)

Thông tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen