Một nông dân đất Ninh Hòa của Khánh Hòa làm nghề gì mà được ví như “ông vua ruộng đồng”?

Nhận thấy nhu cầu của bà con nông dân cần máy móc để sản xuất, thu hoạch, anh Nguyễn Dăng (ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) mạnh dạn cầm sổ đỏ để vay vốn đầu tư… Với cách làm đột phá trên, giờ anh đã trở thành tỷ phú và tạo việc làm cho hàng chục lao động cho địa phương.

Từ một lần ra ruộng xem nông dân gặt lúa

Học xong lớp 12, nhiều thanh niên ở trong làng đều chọn con đường đi thi đại học để sau này tìm một công việc ổn định, nhưng anh Nguyễn Dăng (SN 1970) lại chọn cho mình lối đi riêng. Năm 1989, anh Nguyễn Dăng một mình lặn lội lên vùng đất ở tỉnh Đăk Lăk để đi học nghề sửa chữa máy móc và năm sau anh trở về quê hương lập gia đình.

Trong những năm đầu mới lập nghiệp, gia đình anh Dăng gặp rất nhiều khó khăn như: Thiếu vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật và chưa có kinh nghiệm sản xuất. Anh phải đi làm đủ thứ nghề để mưu sinh, lo cho gia đình…

“Ông vua đồng ruộng” ở xứ biển Ninh Hòa - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Dăng đang kiểm tra máy móc trước khi ra đồng làm cho nông dân. Ảnh: Công Tâm

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Vạn Giã cho biết, hộ anh Nguyễn Dăng là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, ứng dụng các máy móc phục vụ cho nhà nông, trở thành tấm gương cho các nông dân học tập kinh nghiệm.

Tình cờ, một lần ra cánh đồng, anh Dăng nhận thấy bà con còn sản xuất và thu hoạch lúa theo phương pháp truyền thống mà hiệu quả mang lại không cao, nhất là mùa mưa bão. 

Sau khi bàn bạc với gia đình, năm 2016 anh Dăng cầm sổ nhà đất với diện tích gần 250m2, rồi liên hệ với Hội Nông dân thị trấn Vạn Giã để được giới thiệu đến ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh vay vốn với số tiền 400 triệu đồng.

Ngay sau khi có được nguồn vốn, anh nhanh chóng mua máy gặt đập liên hợp. Anh Dăng cũng là người đầu tiên ở địa phương mua chiếc máy gặt phục vụ thu hoạch. Chỉ trong một vụ đầu tiên anh đã có lãi lớn và tiếp tục đầu tư mua chiếc gặt đập liên hợp thứ 2.

Thừa thắng xông lên, năm 2018 anh Dăng tiếp tục vay 350 triệu đồng từ Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Vạn Ninh để mua máy móc. Đến nay, anh đã sở hữu 4 chiếc máy gặt đập liên hợp, 5 máy cày đại và 6 máy cày loại nhỏ chuyên làm đất và làm ruộng. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh Dăng đã trả hết số nợ cho ngân hàng.

Thành tỷ phú nhờ sự nhanh nhạy, nặng động

“Ông vua đồng ruộng” ở xứ biển Ninh Hòa - Ảnh 3.

Trở thành tỷ phú, nhận nhiều bằng khen… là thành quả anh Nguyễn Dăng nhận được sau nhiều năm gắn bó với ruộng đồng. Ảnh: C.T

Người dân địa phương xem anh Nguyễn Dăng là “vua ruộng đồng”, dấu chân của anh có mặt ở khắp nơi, từ huyện Vạn Ninh, Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho đến các tỉnh lân cận Bình Thuận, Phú Yên, Gia Lai. Ngày nào cũng vậy, không kể thời tiết nắng hay mưa anh đều rong ruổi khắp cánh đồng để thực hiện làm đất hoặc thu hoạch lúa cho bà con nông dân.

Những chiếc máy mà anh mua đều phát huy hiệu quả, cứ 1ha lúa thu hoạch với giá khoảng 2,2 triệu đồng, trong khi nếu thu hoạch bằng cách truyền thống bằng tay mất khoảng 20 – 25 công lao động, tương đương trên 6 triệu đồng. Máy gặt giờ đã thu hoạch được cả lúa đứng hoặc lúa ngã đổ.

Những chiếc máy cày làm ruộng đất đem lại niềm vui cho nhà nông, 1ha ruộng đất làm lúa tất cả các công đoạn chi phí khoảng 2,6 triệu đồng, nếu làm bằng cách truyền thống tốn 4 triệu đồng. Với việc thuê máy của anh Dăng làm, nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư và tiết kiệm nhiều thời gian.

Đáng chú ý, toàn bộ những chiếc máy gặt đập liên hợp và máy cày làm đất ruộng khi bị hư hỏng đều do anh Dăng tự tìm tòi, nghiên cứu sửa chữa. Bình quân 1 năm anh nhận làm đất ruộng cho bà con nông dân từ 250 – 300ha, thu hoạch lúa từ 300 -400ha/năm. Các loại máy cày, gặt đập liên hợp sau khi trừ chi phí đã mang lại cho anh khoản lãi trên 1 tỷ đồng.

Không ngại khó và với sự năng động, nhanh nhạy trong làm ăn, hiện nay anh mạnh dạn đầu tư mua, thuê với diện tích gần 9ha để trồng lúa, sản xuất từ 2 – 3 vụ/năm, sau khi trừ chi phí lãi dao động 400 – 500 triệu đồng/năm. Chưa hết, mới đây anh đã đầu tư 2 nhà nuôi chim yến với diện tích gần 450m2, chim yến đang trong giai đoạn cho thu hoạch tăng thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình anh.

Anh Nguyễn Dăng vui mừng cho hay: “Nếu không có nguồn vốn từ ngân hàng thì giờ chắc kinh tế của gia đình không thể vươn lên được, cuộc sống cứ dậm chân tại chỗ, còn bà con vẫn cứ theo lối mòn sản xuất theo phương pháp truyền thống. Mô hình của gia đình tôi tạo việc làm thường xuyên cho 20 – 25 lao động ở địa phương với thu nhập ổn định”.

Trong thời gian tới, anh Dăng đang ấp ủ ý tưởng chuyển đổi các giống lúa chất lượng cao giúp cho bà con ở địa phương nâng cao năng suất và cải thiện thu nhập đáng kể.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Vạn Giã cho biết, hộ anh Nguyễn Dăng là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, ứng dụng các máy móc phục vụ cho nhà nông, trở thành tấm gương cho các nông dân học tập kinh nghiệm. Ngoài ra, anh Dăng còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nông dân tổ chức, thường xuyên đóng góp kinh phí giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương.

Ông Hoàng cho hay, anh Nguyễn Dăng đã tham gia giải pháp sáng kiến khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa, được công nhận là sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Với mô hình cải tiến máy gặt đập liên hợp, năm 2015 anh Dăng đoạt giải Khuyến khích, năm 2019 đoạt giải Nhì. Nhiều năm liền anh Nguyễn Dăng đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Đặc biệt năm 2011, anh Nguyễn Dăng vinh dự được chọn là đại biểu tham dự Đại hội Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc tại Hà Nội. Anh Nguyễn Dăng là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước được bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017. Nguồn: Dân Việt (link)