Làm ra sợi miến dong trong màu bột lọc, bán đắt hàng, một nông dân Ninh Bình tự trả lương cao

Sản phẩm miến dong không chất bảo quản

Trực tiếp có mặt tại cơ sở sản xuất miến dong hộ anh Ngô Văn Quyền (xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN quan sát có nhiều lao động đang tham gia vào các công đoạn như: Lọc bột, tráng bánh, cắt, phơi, đóng gói…

Clip: Cơ sở sản xuất miến dong hộ anh Ngô Văn Quyền (xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn)

Anh Ngô Văn Quyền chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề sản xuất miến dong được 20 năm và luôn nói không với chất bảo quản. Nguyên liệu chính làm miến dong là bột củ dong riềng chủ yếu được nhập ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Mỗi năm bình quân tôi nhập khoảng 70-80 tấn bột dong”.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Sợi miến dong sau khi cắt được anh Ngô Văn Quyền (xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn) đem phơi nắng tự nhiên. Ảnh: Vũ Thượng

“Hiện cơ sở sản miến dong của gia đình tôi có diện tích khoảng 400m2, với 4 lao động làm việc thường xuyên được trả lương 250.000 đồng/người/ngày. Riêng vào thời điểm có đơn hàng hay các dịp lễ Tết thì cần nhiều lao động hơn. Tôi đang bán miến dong ra thị trường giá 50.000 đồng/kg”, anh Quyền thông tin thêm.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Dùng máy cắt vừa nhanh, vừa đều sợi miến dong. Ảnh: Vũ Thượng

Theo anh Quyền, ban đầu gia đình có đầu tư khoảng 400 triệu đồng để mua sắm các thiết bị như: Máy móc, dụng cụ, nhiên vật liệu cho sản xuất miến và xây dựng một xưởng sản xuất.

Đối với sản phẩm miến dong gia đình sản xuất không lo đầu ra, cứ làm ra đến đâu bán hết đến đó, có lúc không kịp làm cho các đơn hàng. Năm vừa qua, thu nhập từ nghề làm miến dong của gia đình khoảng gần 200 triệu đồng.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Giá miến dong cơ sở anh Quyền bán 50.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tìm hiểu, sản phẩm miến dong gia đình anh Quyền được sản xuất được người tiêu dùng tin tưởng vì miến làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên là củ dong riềng và không hề có chất bảo quản, chất tẩy trắng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Quy trình sản xuất miến dong

Cơ sở sản xuất miến dong hộ gia đình anh Ngô Văn Quyền (xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn) cơ bản làm quanh năm, tuy nhiên từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm được coi là vụ chính vì tập trung phục vụ hàng Tết.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 5.

Anh Ngô Văn Quyền (xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn) đầu tư cơ sở làm miến dong khoảng 400 triệu đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Quyền cho biết các bước tạo ra sản phẩm miến dong ngon cụ thể như sau: Trước tiên đưa bột dong vào ngâm và thau rửa kỹ cho lắng gạn cát và tất cả tạp chất trong bột lọc sạch đi, sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 6.

Miến dong được tráng và đem phơi qua để tiến hành cắt sợi. Ảnh: Vũ Thượng

Tiếp đến bơm một lượng nhỏ để làm bột chín, xong phối trộn bột sống, công đoạn này có tác dụng làm cho bột sống không bị lắng lại. Sau đó cho vào nồi hấp thành bánh và mang ra phơi khoảng 90-180 phút, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nhiệt độ nắng, gió.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 7.

Những sợi miến dong được cắt nhỏ. Ảnh: Vũ Thượng

Công đoạn cuối cùng bánh tráng được xếp chồng lên nhau, dùng máy cắt vừa nhanh, vừa đều sợi, kích thước sợi tùy theo nhu cầu khách hàng. Khi cắt thành sợi tiếp tục phơi khoảng 3 tiếng để sợi miến khô đều xong mới bó miến và đóng gói từng túi.

Sản phẩm miến dong hộ gia đình anh Quyền sản xuất có màu trắng trong, sợi dai và giòn tự nhiên nấu quá lửa không bị nhão, bết dính, không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia.

Một cơ sở sản xuất miến dong ở Ninh Bình lãi 200 triệu đồng/năm - Ảnh 8.

Sợi miến dong phơi nắng trước khi đóng túi. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Lưu Văn Đông-Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: “Ngoài hộ anh Quyền sản xuất miến dong thì trên địa bàn xã còn có thêm 3 hộ khác cũng đang làm miến dong với quy mô lớn. Nghề này tạo công việc cho gần 30 lao động tại địa phương với mức lương 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm miến dong các hộ làm đảm bảo uy tín, chất lượng được người tiêu dùng tin cậy đánh giá cao. Hàng năm chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để qua đó chúng tôi hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025Nguồn: Dân Việt (link)