Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Anh Đỗ Duy Bắc (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chia sẻ về quá trình làm giàu từ cây cảnh ở địa phương. Video: Mai Chiến.

Làm giàu từ nghề cha truyền con nối

Chia sẻ với Phóng viên Báo điện tử Dân Việt, anh Đỗ Duy Bắc tâm sự, anh sinh ra và lớn lên trên quê hương Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) – địa phương có nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh lịch sử hàng trăm năm nay.

Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh đã tiếp nối nghề truyền thống của cha ông để lại. Với số vốn nhỏ ban đầu, gia đình anh Bắc đã đầu tư mua những cây con, cây phôi về để chăm sóc.

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 2.

Một cây sanh Nam Điền của gia đình anh Đỗ Duy Bắc đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 4 sao. Ảnh: Mai Chiến.

Dưới đôi bàn tay khéo léo của mình, anh Bắc đã cắt tỉa, uốn nắn, tạo dáng thành những tác phẩm đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của người thưởng ngoạn và được thị trường đón nhận, từ đó kinh tế gia đình anh ngày một khá hơn.

Với mong ước một ngày không xa có thể gây dựng cơ nghiệp và làm giàu từ chính nghề truyền thống của ông cha để lại ngay trên mảnh đất quê hương, anh Đỗ Duy Bắc đã quyết định mở rộng sản xuất, tìm hướng đi mới cho riêng mình.

“Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Hội Nông dân các cấp và ngân hàng, gia đình tôi mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng để mua thêm 5.000m2, đồng thời thuê thêm 10.000m2 đất để mở rộng sản xuất kinh doanh cây cảnh”, anh Bắc cho hay.

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 3.

Anh Đỗ Duy Bắc giới thiệu về 1 cây sanh Nam Điền có dáng Phượng vũ long đàn của gia đình anh. Ảnh: Mai Chiến.

Theo anh Bắc, để có được những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân, trong quá trình làm việc, bản thân anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để làm phong phú thêm cho sản phẩm có giá trị.

Từ thành công đó, năm 2017, anh Đỗ Duy Bắc đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần hoa, cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc để gây dựng thương hiệu riêng cho chính gia đình mình.

Sau nhiều năm kiên trì, miệt mài, đến nay gia đình anh Bắc đã tạo dựng được một vườn cây sinh vật cảnh đa dạng, với nhiều chậu bonsai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại cây. Mỗi cây mang một dáng thế, phong cách riêng.

“Hiện tại, tổng giá trị vườn hoa, cây cảnh của gia đình tôi lên đến gần 100 tỷ đồng. Trong đó, một số cây có giá trị về nghệ thuật cao như cây sanh Nam Điền, tùng la hán thế cổ… với tuổi đời hàng trăm năm”, anh Bắc bật mí.

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 4.

Vườn cây sinh vật cảnh của gia đình anh Đỗ Duy Bắc đa dạng, với nhiều chậu bonsai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại cây. Ảnh: Mai Chiến.

Bên cạnh việc phát triển cây cảnh trong khuôn viên vườn cây sinh vật cảnh của gia đình, anh Bắc còn thường xuyên nhận hợp đồng thi công các công trình trang trí hoa, cây cảnh ở các khuôn viên tư gia, công sở, các công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bãi biển, các tuyến đường quốc lộ… trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Ước tính tổng thu nhập của Công ty dao động 50 – 70 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thuờng xuyên cho 10 – 20 lao động, với mức lương 6 triệu/người/tháng.

Sở hữu 2 sản phẩm cây sanh Nam Điền đạt chuẩn OCOP 4 sao

Anh Đỗ Duy Bắc cho biết, năm 2020, tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), gia đình anh đã đăng ký 2 sản phẩm để dự thi, đó là sản phẩm cây sanh Nam Điền dáng Long và cây sanh Nam Điền dáng Trực.

Qua thẩm định, cả 2 sản phẩm cây sanh Nam Điền của gia đình anh đều được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 5.

Đôi tùng la hán có tuổi đời hàng chục năm. Ảnh: Mai Chiến.

Với kinh nghiệm gần 35 trong nghề trồng, sáng tạo cây cảnh, anh Bắc tâm sự, cây nghệ thuật trong giai đoạn ngày nay vẫn phải áp dụng trên nền tảng cây thế cổ, gồm thế Long, thế Trực.

“Trong thế Long có thế long dáng và long thăng; cụ thể, thế long dáng thể hiện tư thế con rồng đang từ trên trời hạ thế xuống 1 vùng đất, còn thế long thăng thể hiện con rồng đang bay lên trời. Còn thế Trực, nghĩa là thể hiện 1 con người có đức tính chính trực, ngay thẳng”, anh Bắc giải thích thêm.

Theo anh Bắc, ngoài 2 thế chủ đạo trên, còn có một số thế khác như thế Ngũ lão giáng đình, thế Phượng vũ long đàn, thế Mẫu tử, Phụ tử…

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc, đặc tính cây sanh, anh Bắc thổ lộ, cây sanh Nam Điền chịu mưa, chịu nắng tốt nên tuổi thọ cây sanh cao và thể hiện ra một dáng cây cổ thụ mà ít nơi nào có được.

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 6.

Anh Đỗ Duy Bắc bên cây ruối cổ thụ, có tuổi đời khoảng 200 năm. Ảnh: Mai Chiến.

Là người năng động, hoạt bát, không giấu nghề, năm 2019, Hội Nông dân xã Điền Xá thành lập Tổ hợp tác “Sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh”, anh Bắc đã tham gia với tư cách là một thành viên tích cực của tổ hợp tác.

“Với kinh nghiệm tích luỹ được sau nhiều năm trồng cây, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây, hỗ trợ đầu ra cho các thành viên, góp phần xây dựng Tổ hợp tác ngày càng phát triển, các thành viên trong tổ ngày càng làm ăn thịnh vượng hơn”, anh Bắc tâm sự.

Thời gian qua, hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Hội Nông dân và các ngành phát động, gia đình anh Bắc tích cực đóng góp các quỹ từ thiện, nhân đạo để giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn; tạo việc làm cho hội viên nông dân có sức khỏe yếu với các công việc phù hợp; ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Làm giàu từ cây cảnh, anh nông dân quê Nam Định vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen - Ảnh 7.

Năm 2022, anh Đỗ Duy Bắc (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ảnh: Mai Chiến.

Năm 2022, anh Đỗ Duy Bắc vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, ổn định, giúp đỡ nhiều nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho nhiều người lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nam Định.

Cũng trong năm 2022, anh Đỗ Duy Bắc vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017 – 2022.

“Năm 2022, tôi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen, từ đó đã tạo động lực giúp tôi và gia đình ngày càng cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra”, anh Đỗ Duy Bắc nói.Nguồn: Dân Việt (link)