Hà Nội thông tin về cấp sổ hồng của hàng loạt chung cư có những lùm xùm

Tại báo cáo trả lời kiến nghị cử tri mới đây, UBND TP Hà Nội đã thông tin về việc cấp Giấy chứng nhận (còn gọi là sổ hồng hay sổ đỏ) cho các căn hộ tại các dự án chung cư như The Legacy, Golden West, Starcity, Sông Đà – Việt Đức… trên địa bàn quận Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Cụ thể, tại quận Thanh Xuân, chung cư Golden West có địa chỉ tại lô 2.5HH đường Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính do Công ty cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận (hay gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng) cho các căn hộ.

Nguyên nhân là chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra hồ sơ pháp lý phục vụ công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận tại dự án theo quy định.

Cùng lý do như trên, chung cư The Legacy có địa chỉ số 106 Đường Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính cũng chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho các căn hộ.

Hà Nội thông tin về cấp sổ hồng của hàng loạt chung cư có những lùm xùm - 1

Chủ đầu tư chung cư The Legacy đã bàn giao căn hộ cho cư dân về ở nhiều năm nhưng chưa khắc phục xong vi phạm và làm sổ hồng (Ảnh: Hà Phong).

Dự án chung cư Starcity Center (tên khác là D’Capitale) tại ô đất ký hiệu HH thuộc Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt Làm chủ đầu tư. Dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt các công trình có ký hiệu: A, B, C, D, G, H.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã và đang thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư tại các công trình có ký hiệu A, B, D, H.

Đối với công trình có ký hiệu C và G tại chung cư Starcity Center chưa thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho các căn hộ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra hồ sơ pháp lý phục vụ công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận tại dự án theo quy định.

Khu văn phòng – dịch vụ và nhà ở Viet Duc Complex tại ngõ 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính do Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức là đại diện cho Liên danh (Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức; Công ty cổ phần kinh doanh vật tư và Xây dựng, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng và Thiết bị công nghiệp) làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ kiểm tra pháp lý phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận tại Sở Tài nguyên và Môi trường vào tháng 6 năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Dân trí, các chung cư Golden West, The Legacy, Viet Duc Complex, Starcity Center đều từng có những lùm xùm về vi phạm trong quá trình triển khai xây dựng hoặc thời điểm bàn giao căn hộ, hay khi có cư dân về ở.

Đơn cử, theo phản ánh của cư dân chung cư The Legacy, từ năm 2020, khi tiếp nhận căn hộ, dự án này đã tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc. Một số hạng mục chủ đầu tư xây dựng chưa phù hợp với giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế do Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định.

Cư dân chung cư này cũng nhiều lần tập trung căng băng rôn, nhằm phản đối chủ đầu tư vì không thực hiện các cam kết, tăng giá gửi xe, tự ý cắt điện, nước và chậm làm sổ hồng.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới tại:

– Tri thức đời sống

– Kiến thức gia đình