ESA mời các công ty vũ trụ tạo ra các dịch vụ mặt trăng

27/02/2023
1701 lượt xem
27 thích

ESA đang mời các công ty vũ trụ tư nhân ở Châu Âu và Canada tạo ra một dịch vụ điều hướng và viễn thông thương mại dùng chung cho các sứ mệnh trên Mặt Trăng bằng cách đặt một chùm vệ tinh xung quanh Mặt Trăng.

Khoảng 250 nhiệm vụ lên Mặt trăng sẽ được khởi động chỉ trong thập kỷ tới, theo các nhà phân tích thị trường Nghiên cứu Bầu trời phía Bắc, mà công ty dự đoán sẽ kích hoạt nền kinh tế mặt trăng trị giá 100 tỷ eurotạo việc làm và sự thịnh vượng trên Trái đất.

ESA sẽ dẫn đầu hoặc trở thành đối tác quốc tế trong nhiều nhiệm vụ trên mặt trăng này – robot và phi hành đoàn – bao gồm cả những nhiệm vụ dự kiến ​​​​sự hiện diện lâu dài trên mặt trăng. Việc tạo ra một dịch vụ điều hướng và viễn thông dùng chung cho các nhiệm vụ này sẽ làm giảm độ phức tạp của thiết kế và làm cho chúng nhẹ hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

biểu tượng ánh trăng

Theo chương trình Moonlight của mình, ESA đang mời các công ty vũ trụ tạo ra các dịch vụ trên mặt trăng này.

Bằng cách đóng vai trò là khách hàng cố định, ESA đang cho phép các công ty vũ trụ tham gia vào Moonlight tạo ra dịch vụ viễn thông và điều hướng cho cơ quan, đồng thời được tự do bán các dịch vụ và giải pháp mặt trăng cho các cơ quan và liên doanh thương mại khác.

Khi Moonlight ra đời, các công ty có thể tạo ra các ứng dụng mới trong các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông và giải trí – cũng như truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, tạo ra lực lượng lao động tương lai có trình độ cao.

ESA hiện có phát hành thư mời thầu cho công việc.

Gần 100 công ty trong toàn bộ chuỗi giá trị đã chỉ ra rằng họ quan tâm đến việc tham gia vào dự án đầy tham vọng này.

ESA có một lịch sử lâu dài về thám hiểm mặt trăng và gần đây đã cung cấp Mô-đun dịch vụ châu Âu hỗ trợ sứ mệnh Artemis I của NASA lên Mặt trăng. Tất cả các sứ mệnh mặt trăng của Artemis trong tương lai sẽ bao gồm các Mô-đun Dịch vụ Châu Âu của ESA.

Với ESA và các đối tác khác, NASA dự định xây dựng Cổng mặt trăng – một tiền đồn trên quỹ đạo quanh Mặt trăng sẽ đóng vai trò là điểm tổ chức cho cả hoạt động khám phá cực nam của mặt trăng bằng robot và phi hành đoàn. ESA sẽ cung cấp môi trường sống và các yếu tố tiếp nhiên liệu cho Gateway cộng với mô-đun liên lạc sẽ mở đường cho Moonlight.

ESA đã khởi xướng dự án Lunar Pathfinder để cung cấp các dịch vụ thông tin liên lạc ban đầu cho các sứ mệnh đầu tiên của Mặt Trăng, điều này cũng sẽ giúp chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của Moonlight. Lunar Pathfinder sẽ bao gồm một bộ trình diễn tải trọng điều hướng, lần đầu tiên cho phép định vị trên quỹ đạo mặt trăng bằng hệ thống GPS và Galileo, và sẽ được phóng từ năm 2025 trở đi.

Giải nén tàu đổ bộ hậu cần lớn châu Âu

Tàu đổ bộ hậu cần cỡ lớn châu Âu của ESA – một tàu đổ bộ mặt trăng có tên Argonaut có thể được sử dụng để cung cấp cho ngôi làng mặt trăng được đề xuất hoặc thực hiện các nhiệm vụ khoa học lên bề mặt Mặt trăng – cũng đang được thiết kế để nó có thể sử dụng chòm sao Ánh trăng cho viễn thông và điều hướng.

Các nhiệm vụ khoa học sử dụng Moonlight sẽ có thể phát trực tiếp video chất lượng cao, tăng khối lượng dữ liệu và tốc độ truyền, nhờ đó cho phép thực hiện khoa học tốt hơn.

Xe thám hiểm mặt trăng được trang bị máy thu ánh trăng sẽ có thể tự điều hướng với độ chính xác cao trên bề mặt mặt trăng, nâng cao cơ hội sứ mệnh và các ứng dụng tiềm năng, đồng thời giảm rủi ro và chi phí liên quan.

Cảm ơn bạn đã thích

Bạn đã thích trang này, bạn chỉ có thể thích nó một lần!