Đất nền giảm giá hàng loạt, chủ nhà đất trong phố vẫn hét giá cao

Chủ nhà đất vẫn hét giá cao

Thời gian qua, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do tính thanh khoản ở nhiều phân khúc bất động sản gần như “đóng băng”. Đất nền từng được coi là sản phẩm “ăn khách” và có lợi nhuận trong các cơn “sốt đất” đang là ghi nhận mức giảm giá và kém thanh khoản nhất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giá một số phân khúc bất động sản như căn hộ chung cư và nhà đất trong phố xây sẵn vẫn ghi nhận mức rao bán giá cao. Trong đó, nhiều căn nhà đất vẫn có giá hàng trăm triệu đồng/m2, dù có vị trí trong ngõ phố nhỏ.

Theo khảo sát của Dân trí, sản phẩm nhà đất trong phố ở các quận, huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây đang được rao bán khá rầm rộ. Trong đó, giá bán đối với căn nhà đất trong ngõ, mặt phố được xây dựng mới 4 đến 5 tầng dao động từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Giá trên, tính theo m2, cũng đang ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự tại nhiều khu đô thị trong khu vực.

Đơn cử, tại ngõ của phố Nam Dư (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai), 2 căn nhà đất xây sẵn 4 tầng, cạnh nhau có diện tích là 33m2 và 30m2 đang được rao bán lần lượt là 5,7 tỷ đồng và 5,6 tỷ đồng (tương đương khoảng 175 triệu đồng/m2). Lý do chủ nhà bán giá cao là vị trí 2 căn nhà này nằm tại mặt ngõ ô tô có thể lưu thông.

Tương tự, hàng loạt căn nhà xây sẵn trong một ngõ của phố Yên Duyên (phường Yên Sở, Hoàng Mai) cũng được rao bán với giá trên 100 triệu đồng/m2, tương đương, căn 30m2 có giá hơn 3 tỷ đồng.

Đất nền giảm giá hàng loạt, chủ nhà đất trong phố vẫn hét giá cao - 1

Hai căn nhà đất xây sẵn tại một ngõ của phố Nam Dư (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng/căn (Ảnh: Hà Phong).

Xa trung tâm, như tại huyện Thanh Trì, căn nhà xây sẵn trong ngõ nhỏ cũng có giá bán dao động 80-120 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Đơn cử, một căn nhà xây 4 tầng, có diện tích 40m2 ở xã Ngọc Hồi được bán với giá 4,1 tỷ đồng. Giá các căn nhà xây sẵn tại một số xã như Liên Linh, Đại Áng, Tả Thanh Oai, Hữu Hòa cũng đều có giá dao động 70-100 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Xuân Quảng – một môi giới nhà đất ở khu vực Hoàng Mai – chia sẻ, bảng hàng về nhà đất trong phố của anh liên tục tăng những tháng cuối năm, tập trung nhiều ở các phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Yên Sở của quận Hoàng Mai và một số xã của huyện Thanh Trì. Giá nhà đất này dao động nhiều nhất ở phân khúc 3-5 tỷ đồng/căn, diện tích 30-40m2, xây sẵn 3-4 tầng.

Anh Quảng thừa nhận, hiện tại việc bán căn nhà đất này gặp nhiều khó khăn do người mua ít. Không ít chủ nhà vốn mỏng, phải vay mượn đã hạ giá bán để thanh khoản sớm. Tuy nhiên, đa số căn nhà đất vẫn được người bán giữ giá, hoặc xấu nhất là bán ngang giá mua vào.

“Trong thời điểm có dịch Covid-19, giá nhà đất trong phố đã tăng nhanh, có nơi tăng gấp đôi. Hiện tại, nhiều chủ nhà không bán, hoặc chỉ bán khi có lãi”, anh Quảng nói.

Đang sở hữu hàng chục căn nhà xây sẵn ở quận Hoàng Mai, anh Dương Đình Nghi cho biết, việc mở rộng đầu tư nhà đất trong phố thời gian cũng được anh và nhiều nhà đầu tư sản phẩm này cân nhắc. Số lượng các căn nhà bán ra hiện tại là hàng mua vào hoặc xây dựng từ khoảng cuối năm 2021, đầu năm nay.

Theo anh Nghi, đa số giá các căn nhà đất bán ra không giảm, chỉ ngang với giá thời điểm đầu năm. Một số ít căn có vị trí không thuận tiện, tiềm năng tăng giá không tốt sẽ được anh cân nhắc bán ra giá thấp hơn giá thị trường khoảng 2-3 triệu đồng/m2.

“Nhà đất trong phố là sản phẩm được người mua ở thực quan tâm. Bên cạnh đó, yếu tố nhà đầu tư mua để cho thuê cũng là lợi thế cho sản phẩm này không bị rớt giá nhiều so với đất nền. Đặc biệt, quỹ đất càng ngày càng khan hiếm và giá vật liệu tăng, thì giá căn nhà đất sẽ khó giảm”, anh Nghi tự tin về tiềm năng tăng giá của sản phẩm bất động sản mình đang đầu tư.

Tuy nhiên, anh Nghi cũng thừa nhận, việc bán hàng thời điểm khó khăn hơn, khiến vốn bị đọng lại, áp lực trả nợ, trả lãi vay cao hơn. Nhưng, bản thân anh tự tin với những tính toán của mình và khẳng định, giá căn nhà anh đầu tư hiện tại có bán xuống nữa, vẫn đủ chi phí chi trả cho các khoản nợ trên.

Người mua thì vẫn chờ giá tiếp tục giảm

Ở một khía cạnh khác, anh Trần Văn Lập (đang làm việc tại Hà Nội) cho biết, dù có nhu cầu mua nhà đất xây sẵn để ở tại quận Hoàng Mai từ lâu, nhưng hiện tại anh vẫn chưa quyết định “xuống tiền” và đang theo dõi rất sát diễn biến thị trường.

“Nhà đất xây sẵn trong phố có xu hướng giảm, tuy nhiên không nhiều. Tôi cũng đang chờ xem giá có xuống tiếp mới tính việc mua vào”, anh Lập chia sẻ.

Đất nền giảm giá hàng loạt, chủ nhà đất trong phố vẫn hét giá cao - 2

Thông tin rao bán nhà đất trong phố được dán tràn lan (Ảnh: Hà Phong).

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, những biến động trên thị trường tài chính gần đây đã khiến tâm lý của cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư bất động sản bị lung lay. Trong đó, các chủ đầu tư càng lớn lại càng cần tiền mặt và họ có xu hướng tìm mọi cách để thu dòng tiền về.

Theo ông Tuyển, tâm lý nhà đầu tư dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều giống nhau. Khi thị trường đi lên, người ta sợ bị mất cơ hội nên phải mua vào bằng được, mua càng sớm càng tốt. Còn khi nhìn thấy thị trường đi xuống và tương lai không sáng sủa thì họ lại muốn bảo toàn, bán ra càng sớm càng tốt.


Nguồn: Dân Trí (link)

Xem thêm tin mới tại:

– Tri thức đời sống

– Kiến thức gia đình