Biến đá thành tiền tỷ, một người Ninh Bình được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Cơ sở đá mỹ nghệ có thương hiệu ở Ninh Vân

Những ngày tháng 8/2023, phóng viên Dân Việt tìm về xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để gặp bà Lương Thị Thịnh (sinh năm 1964, thôn Xuân Phúc), là 1 trong 100 nông dân dân tiêu biểu nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023”.

Clip: Bà Lương Thị Thịnh (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư), Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 chia sẻ về nghề chế tác đá mỹ nghệ tại làng đá Ninh Vân.

Không khó để chúng tôi tìm đến nhà bà Thịnh, bởi ở làng nghề chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân hỏi tới bà Lương Thị Thịnh hầu như cũng biết và chỉ dẫn nhiệt tình. Gia đình bà Thịnh là hộ đầu tiên chuyển đến khu làng nghề, lúc đó đang còn “hoang vắng’ chưa có đường, điện…

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 2.

Bà Lương Thị Thịnh (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư), Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 chỉ tay về hướng cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng với doanh thu 5 tỷ đồng/năm. Ảnh: Vũ Thượng

Tiếp chúng tôi, bà Lương Thị Thịnh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 kể: “Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân thuộc xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), có bề dày lịch sử gần 500 năm. Những công trình kiến trúc đồ sộ, uy nghiêm trên mảnh đất cố đô như: Đền vua Đinh, vua Lê, nhà thờ đá Phát Diệm…là những tác phẩm nghệ thuật minh chứng cho tài năng của những người thợ Ninh Vân”.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 3.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng rộng 1.000 m2. Ảnh: Vũ Thượng

“Từ những tảng đá vô tri, những nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân đã “thổi hồn” vào nhằm tạo nên vô số tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đặc biệt, chứa đựng cả tâm hồn, trí tuệ và niềm đam mê những giá trị, tinh hoa văn hóa được gìn giữ, trao truyền qua các thế hệ”, bà Thịnh kể thêm.

Qua tìm hiểu, trước kia gia đình bà Lương Thị Thịnh chỉ có một xưởng chế tác đá nhỏ, từ khi địa phương có chủ trương quy hoạch làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, bà Thịnh chính là người đầu tiên di chuyển cơ sở đến khu mới.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 4.

Máy móc hiện đại được bà Lương Thị Thịnh đầu tư để phục vụ cho công việc. Ảnh: Vũ Thượng

Cụ thể, là người đầu tiên mua mảnh đất 1.000m2 với trị giá 135 triệu đồng để xây dựng cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng. Những ngày đầu còn gặp nhiều khó khăn, đường, điện…chưa thông suốt, các máy móc phục vụ việc chế tác đá còn nguyên sơ.

Bà Lương Thị Thịnh tâm sự: “Trong lúc khó khăn, được các cấp Hội Nông dân quan tâm, đặc biệt là từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Ninh Bình, tôi đã đầu tư các loại máy móc hiện đại vào sản xuất, góp phần giảm thiểu sức lao động của con người và ô nhiễm môi trường làng nghề”.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 5.

Những sản phẩm từ đá được cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng chế tác. Ảnh: Vũ Thượng

Theo bà Thịnh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023, với ưu thế về nguồn nguyên liệu đá tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An…, kỹ năng, bí kíp, và truyền thống nghề nghiệp cơ sở đá mỹ nghệ thịnh Vượng đã tạo nên “thương hiệu” riêng và đang ngày càng phát triển.

Các sản phẩm của cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cơ sở đã tạo được vị trí, dấu ấn lịch sử lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Các công trình tiêu biểu phải kể đến là các khu lăng mộ, khu di tích lịch sử được tôn tạo và khu đình chùa nhà cổ bằng đá…

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 6.

Bà Lương Thị Thịnh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 mua máy cắt, máy mài đá…cả tỷ đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng với sự đầu tư cẩn thận, chu đáo cùng dàn máy trị giá đến nay là 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng năm tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, góp phần an sinh xã hội ổn định.

“Trong quá trình sản xuất kinh doanh tôi luôn giữ được chữ tín và tạo lòng tin đối với khách hàng. Riêng người lao động, tôi quan tâm, động viên về tinh thần và vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có cuộc sống khấm khá”, bà Thịnh khẳng định.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 7.

Anh Phạm Văn Trung hiện đang làm việc tại cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng với mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Ảnh: Vũ Thượng

Đến nay, cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng của bà Thịnh đang tạo việc làm cho 7 lao động với mức lương được trả (lương tay nghề cứng 500.000 đồng/ngày; lương thợ nghề phụ khoảng 300.000 đồng/ngày), bình quân lao động thu nhập từ thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ mọi chi phí bà Lương Thị Thịnh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 có lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 8.

Bà Lương Thị Thịnh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, đối với người lao động tại cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư) còn được bà Lương Thị Thịnh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023, trao tặng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vào dịp lễ, tết…lao động được thưởng, tặng quà, cho phép nghỉ làm về thăm gia đình.

 Bà Ủy viên gương mẫu

Bà Lương Thị Thịnh hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội nông dân xã Ninh Vân, trong các năm qua bà Thịnh đã phối hợp với Hội nông dân tỉnh Ninh Bình, Trung tâm cộng đồng mở các lớp nâng cao tay nghề chế tác đá cho chính con em trên địa bàn xã Ninh Vân cũng như các xã lân cận.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 9.

Bà Lương Thị Thịnh hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Ninh Vân. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, gia đình bà Lương thị Thịnh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 luôn thực hiện tốt các công tác xã hội, từ thiện tại địa phương. Cụ thể, trong quá trình xây dựng Nhà văn hóa thôn và xây dựng đường nông thôn mới, bà Thịnh đã vận động mở một con đường mới dài 120m, trị giá 50 triệu đồng để thuận tiện cho việc đi lại.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 10.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thịnh Vượng địa chỉ tại khu làng nghề mới ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, bà Thịnh còn tích cực tuyên truyền vận động cán bộ hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, vệ sinh môi trường,…Đặc biệt, giúp đỡ các gia đình gặp rủi ro, ốm đau dưới nhiều hình thức như: Hỗ trợ về vốn vay, ngày công và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh.

Bà Lương Thị Thịnh người “thổi hồn” vào những khối đá ở Ninh Bình là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023  - Ảnh 11.

Năm 2020, đồng chí Lương Thị Thịnh được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, khoanh doanh giỏi năm 2019-2020. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện bà Lương Thị Thịnh đã thành lập Tổ hợp tác Sản xuất chế tác đá mỹ nghệ với 35 thành viên thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong công việc sản xuất kinh doanh…Qua đó, theo định kỳ 3 tháng tổ chức họp 1 lần để sinh hoạt và phát triển tổ viên. Sau khi thành lập đến nay tổ luôn hoạt động đúng mục đích, có hiệu quả và càng ngày càng nhiều hộ sản xuất kinh doanh muốn tham gia làm thành viên trong tổ.

Ông Hoàng Tú Anh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) cho biết: “Đồng chí Lương Thị Thịnh (xã Ninh Vân) hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội nông dân xã Ninh Vân, luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội Nông dân cấp trên. Trong công tác luôn trao đổi bàn bạc với các đồng chí trong Ban Thường vụ. Thực hiện phương trâm thống nhất trong thường trực, dân chủ bàn bạc trong cơ quan.

Năm 2020, đồng chí Lương Thị Thịnh được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, khoanh doanh giỏi năm 2019-2020. Với những nỗ lực và những kết quả đạt được, đồng chí Lương Thị Thịnh được tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023″, trở thành niềm tự hào của nông dân tỉnh Ninh Bình”.Nguồn: Dân Việt (link)