Satnav thậm chí an toàn hơn cho máy bay: nâng cấp EGNOS trên đường

EGNOS cho máy bay hạ cánh

Đánh giá thành công một bước tiến

Một nhóm gồm các chuyên gia hàng không dân dụng và không gian từ ESA, Airbus Quốc phòng và Không gianCơ quan Liên minh Châu Âu về Chương trình Vũ trụ (EUSPA) và công ty Nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh châu Âu (ESSP) đã họp tại cơ sở của ESA ở Toulouse để kết thúc Đánh giá thiết kế quan trọng, một quy trình chi tiết kéo dài khoảng ba tháng – xác nhận rằng việc triển khai EGNOS v3 do Airbus dẫn đầu đang đi đúng hướng để đáp ứng các yêu cầu thiết kế đã nêu và công việc có thể tiến hành để triển khai cơ sở hạ tầng cập nhật trong các trạm khác nhau trên khắp EU.

Màn hình máy bay EGNOS

“Đánh giá thành công xác nhận rằng EGNOS v3 đa chòm sao, đa tần số sẽ là một bước tiến đáng kể trong việc tăng cường vệ tinh,” Javier Benedicto, Giám đốc Điều hướng của ESA nhận xét. “Chỉ đạo máy bay từ bầu trời thay vì mặt đất, hệ thống tăng cường định vị vệ tinh riêng của lục địa chúng tôi đã phục vụ các sân bay, phi công và hành khách hơn 11 năm nay. EGNOS v3 sắp tới sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng độ chính xác, độ bền và phạm vi bao phủ tổng thể của EGNOS, nhờ vào việc sử dụng nhiều tần số từ cả GPS và Galileo.”

Máy bay tiếp cận lần cuối

François Gaullier, Giám đốc Hệ thống Viễn thông & Định vị tại Airbus, cho biết thêm: “EGNOS là một dịch vụ quan trọng trên khắp châu Âu mà nhiều người chưa từng nghe đến, nhưng nó rất cần thiết cho rất nhiều ứng dụng từ kiểm soát không lưu đến hoạt động hàng hải và Airbus cam kết để phát triển dịch vụ hơn nữa. Việc đạt được cột mốc quan trọng này về mục tiêu vào cuối năm sẽ mang lại những cải tiến về hiệu suất của hệ thống vệ tinh điều hướng cho các ứng dụng quan trọng về an toàn một bước gần hơn.”

Và Jean-Marc Pieplu, Giám đốc Chương trình Khai thác EGNOS tại EUSPA, lưu ý rằng Sự mạnh mẽ ngày càng tăng của EGNOS v3 sẽ cho phép Châu Âu phát triển hơn nữa khả năng phục hồi của mình và các tác nhân Châu Âu tiếp tục phát triển các ứng dụng đa phương thức. Với trọng tâm là sự an toàn và bảo mật của người dùng, EUSPA tiếp tục làm việc để phát triển EGNOS cùng với các đối tác tổ chức và công nghiệp.”

Tín hiệu EGNOS được truyền qua vệ tinh địa tĩnh

EGNOS cho bầu trời an toàn hơn

Ý tưởng cơ bản là đơn giản. Khoảng 50 trạm nằm rải rác khắp châu Âu theo dõi tình trạng hiện tại của các tín hiệu điều hướng vệ tinh trên khắp lục địa và những phát hiện của họ được sử dụng làm cơ sở cho thông báo ‘điều chỉnh’ nhằm nâng cao độ chính xác của các bản sửa lỗi định vị đồng thời tư vấn về ‘tính toàn vẹn’ của chúng, hoặc độ tin cậy liên tục. Các thông báo hiệu chỉnh này được liên kết với các vệ tinh địa tĩnh để phát lại cho tất cả các máy thu được trang bị EGNOS, phần lớn được triển khai trong các ứng dụng quan trọng về an toàn như hàng không dân dụng và hàng hải cũng như cho nông nghiệp.

Buồng lái được trang bị EGNOS

Điều này có ý nghĩa gì về mặt hiệu suất? Bộ thu hỗ trợ EGNOS cung cấp độ chính xác của vị trí trong vòng ba mét và thực hiện kiểm tra liên tục về tính khả dụng của tín hiệu vệ tinh và độ chính xác của vị trí, được gọi là tính toàn vẹn, để người dùng yên tâm về độ tin cậy liên tục trong thời gian thực. Hệ thống được chứng nhận để hướng dẫn phi công xuống ‘độ cao quyết định tối thiểu’ chỉ 60 m (200 ft) so với đường băng của họ, sau đó họ đưa ra quyết định cuối cùng về việc hạ cánh/không hạ cánh.

EGNOS đã phát triển để trở thành một phần vô hình nhưng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hơn 670 sân bay và sân bay trực thăng và hơn 60 hãng hàng không trên khắp châu Âu hiện đang sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ mở ban đầu của nó đã đi vào hoạt động chung từ năm 2009, trong khi dịch vụ An toàn cuộc sống do EU bảo đảm bắt đầu vào ngày 11 tháng 3 năm 2011.