Một nông dân Lạng Sơn “liều” vay 6 tỷ lập HTX chỉ nuôi toàn gà 6 ngón kỳ lạ

Phục tráng gà 6 ngón Mẫu Sơn

Nói về quá trình bén duyên với con gà 6 ngón đặc sản dưới chân núi Mẫu Sơn, Lý Minh Hiếu chia sẻ: “Em học Đại học nông nghiệp 1 Hà Nội, sau khi ra trường em đi làm ở một công ty cám mấy năm. Qua đó, em nhận thấy những cơ sở chăn nuôi cung ứng cho thị trường ở Lạng Sơn rất ít, đa số nhập từ dưới xuôi lên. Bởi vậy, em về mở trang trại chăn nuôi gà”.

Trong quá trình chăn nuôi, Hiếu nhận thấy gà 6 ngón Mẫu Sơn là giống đặc sản của huyện Lộc Bình gắn liền với khu du lịch Mẫu Sơn. Tuy nhiên nguồn cung ứng không đủ do chưa có cơ sở nào sản xuất và nhân giống giống gà này.

Do đó, Hiếu đã nuôi giống gà 6 ngón Mẫu Sơn và nhân giống gà này bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Anh đã tổ chức liên kết với các thành viên HTX Thành Lộc cùng chăn nuôi, phát triển giống gà đặc sản này.

Đi bán cám chăn nuôi, thành ông chủ nuôi gà nức tiếng xứ Lạng   - Ảnh 1.

Lý Minh Hiếu, Giám đốc HTX Thành Lộc và profle của mình về mô hình nuôi gà 6 ngón, một giống gà bản địa Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: NVCC.

Hiếu chia sẻ thêm, gà 6 ngón Mẫu Sơn là giống gà rất đặc trưng chỉ có riêng tại vùng núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đã được bà con dân tộc nơi đây nuôi từ lâu.

Gà 6 ngón Mẫu Sơn từ khi mới nở đã có nhiều ngón chân mọc thành chùm ở cổ chân gần với vị trí cựa. Gà trưởng thành thịt săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon, đậm đà đặc trưng riêng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Từ xưa, gà 6 ngón Mẫu Sơn đã được sử dụng là món ăn chính sang trọng trong các bữa cỗ truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng…tỉnh Lạng Sơn. Cho đến nay, gà 6 ngón Mẫu Sơn vẫn là món ăn được nhiều người sử dụng để đãi khách quý.

Vào dịp cuối năm Tết đến, gà 6 ngón Mẫu Sơn loại trống thiến được bà con trên địa bàn Lạng Sơn săn lùng rất nhiều. Giá gà 6 ngón đặc sản trên thị trường hiện nay khoảng 250.000 đồng/kg nhưng cũng không phải muốn là mua được.

Vay 6 tỷ đồng đầu tư lập HTX chuyên nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn

Cho tới bây giờ, mọi việc sản xuất của HTX Thành Lộc đã đi vào quy chuẩn, mỗi tháng cho ra thị trường khoảng 3.000 con gà thịt và hàng nghìn con gà 6 ngón Mẫu Sơn giống thuần chủng

Giám đốc HTX Thành Lộc chia sẻ: “Em phải đi vay tới 6 tỷ đồng tiền vốn để lập HTX chăn nuôi, đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuồng trại, đặc biệt là quy trình chăn nuôi gà 6 ngón và nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Việc nhân giống bằng thụ tinh nhân tạo cho ra gà giống chất lượng đồng đều…”.

Hiếu cho biết thêm, nhằm bảo tồn và duy trì giống gà 6 ngón Mẫu Sơn của địa phương, bản thân Hiếu đã tìm đọc các sách vở, tài liệu, đi đến các trang trại nuôi gà vịt từ Bắc vào Nam để học tập kinh nghiệm.

Trước khi đưa gà lên lồng đẻ, HTX Thành Lộc đã tuyển chọn rất nhiều lần về kiểu gen di truyền về kiểu chân, màu sắc và vóc dáng từng con gà 6 ngón Mẫu Sơn. Sau 2 năm tìm hiểu và thử nghiệm, trải qua nhiều lần thất bại, HTX Thành Lộc đã thành công với phương pháp thụ tinh nhân tạo cho giống gà 6 ngón Mẫu Sơn.

Đi bán cám chăn nuôi, thành ông chủ nuôi gà nức tiếng xứ Lạng   - Ảnh 2.

Gà 6 ngón Mẫu Sơn của HTX chuẩn bị xuất bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Để nâng cao chất lượng tinh trùng và tỷ lệ trứng có phôi, việc chăm sóc đàn gà trống luôn được nhân viên HTX chú trọng.

Hiện HTX đang nuôi trên 1.000 con gà 6 ngón Mẫu Sơn giống bố mẹ. Bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, HTX mang đi ấp khoảng 600 quả trứng/ngày và tỷ lệ ấp nở luôn đạt trên 85%. Hiện nay, gà 6 ngón Mẫu Sơn giống được bán với giá từ 25.000- 83.000 đồng/con gà giống tùy lứa tuổi.

Tính từ tháng 7/2021 – từ khi phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà thành công đến nay, HTX Thành Lộc đã cung cấp ra thị trường trên hàng chục nghìn con gà con giống 6 ngón Mẫu Sơn.

Đi bán cám chăn nuôi, thành ông chủ nuôi gà nức tiếng xứ Lạng   - Ảnh 3.

Đàn gà trống thiến 6 ngón Mẫu Sơn chuẩn bị phục vụ thì trường Tết 2023. Ảnh: Gia Tưởng

Cùng với việc sản xuất gà giống 6 ngón Mẫu Sơn, HTX Thành Lộc còn phát triển mô hình nuôi gà 6 ngón thương phẩm theo phương thức bán chăn thả trên quy mô tập trung.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo gà được áp dụng thành công tại HTX Thành Lộc là tín hiệu khả quan trong việc sản xuất con giống chất lượng cao, góp phần duy trì nguồn gen hiếm đối với các giống gà quý, có hiệu quả trong chăn nuôi.

Từ đó có thể cung cấp cho người chăn nuôi ở đây và các vùng lân cận con giống chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện, của tỉnh ngày càng phát triển.

Đi bán cám chăn nuôi, thành ông chủ nuôi gà nức tiếng xứ Lạng   - Ảnh 4.

Công việc chăm sóc gà đẻ hằng ngày tại trại giống gà 6 ngón Mẫu Sơn tại trang trại nuôi gà của HTX Thành Lộc, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Nhờ sự tìm tòi, học hỏi của Lý Minh Hiếu, năm 2022, gà 6 ngón Mẫu Sơn của HTX Thành Lộc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Lạng Sơn.

Gà 6 ngón Mẫu Sơn giống được HTX Thành Lộc xuất bán đi nhiều địa phương trên cả nước như: Đồng Nai, Thái Nguyên, Lào Cai… cho lợi nhuận ổn định trên 500 triệu đồng/năm.

Từ những thành công ban đầu như hiện nay, Hiếu dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi của Hợp tác xã, và tạo ra những sản phẩm gà đặc sản tốt hơn nữa để cung ứng ra thị trường ngày càng yêu cầu chất lượng cao hơn và sạch hơn.Nguồn: Dân Việt (link)