Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

dau ca co the lam tang nguy co mac benh tim va dot quy 17163425996671031678227

Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ (ảnh ST)

Dầu cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim, bổ sung dầu cá hàng ngày là một cách phổ biến để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoảng 20% người lớn trên 60 tuổi ở Mỹ thường xuyên sử dụng các sản phẩm này với mục đích hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chứng minh điều ngược lại, đó là việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có thể làm tăng chứ không làm giảm nguy cơ đột quỵ lần đầu và rung tâm nhĩ ở những người có sức khỏe tim mạch tốt.

Rung tâm nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều mà mọi người thường mô tả là cảm giác rung hoặc đập thình thịch trong lồng ngực.

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng ngừa tim mạch và sức khỏe cho biết, dầu cá là loại thuốc không kê đơn, không có hướng dẫn nào từ các hiệp hội y tế chuyên nghiệp, nhưng đó lại là thứ mà mọi người hay dùng.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 415.000 người ở Anh tham gia (có tuổi đời từ 40 đến 69 tuổi), gần 1/3 số người được theo dõi trong thời gian trung bình 12 năm cho biết họ thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá.

Kết quả phân tích dữ liệu được công bố trên tạp chí MMJ Medicine cho thấy, những người không có vấn đề về tim, việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có liên quan đến nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ cao hơn 13% và nguy cơ bị đột quỵ tăng 5%.

Freeman cho biết, dầu cá không kê đơn bị thiếu độ tinh khiết và đồng nhất, cũng như các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn và kim loại nặng như thủy ngân có trong cá.

Ông cho biết thêm, các nghiên cứu trong 10 năm qua, cho kết quả không mấy tích cực với dầu cá, dầu cá không mang lại lợi ích. Trong một số trường hợp, nó gây đột quỵ.

Tiến sĩ nhấn mạnh, ngay cả thuốc kê đơn, dầu cá có độ tinh khiết cao, vẫn gây nguy cơ gây đột quỵ và bác sĩ vẫn thận trọng về điều đó.

Isaacson nhà thần kinh học phòng ngừa bệnh Alzheimer khuyên bạn nên cố gắng lấy axit béo omega-3 từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, trong đó cá mòi và cá hồi đánh bắt tự nhiên là những nguồn tốt nhất vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh và ít thủy ngân hơn, cá hồi nuôi không phải là sự lựa chọn tốt do tạp chất trong nước nơi chúng được nuôi.

Nếu cần bổ sung dầu cá, sống khoẻ mỗi ngày

Các chuyên gia cho biết, axit béo omega-3 kê đơn tốt hơn so với các lựa chọn không kê đơn do tính tinh khiết và chất lượng của chúng. Nhưng các chất bổ sung theo quy định có thể tốn kém. Đối với những người quyết định muốn mua omega-3 không cần kê đơn, Isaacson có lời khuyên sau:

Đầu tiên, độ tươi của dầu cá là điều quan trọng, ông nói thêm rằng “mua từ siêu thị bán lẻ hoặc trực tuyến, không phải là ý tưởng hay. Hãy mua nó từ công ty uy tín để đảm bảo dầu cá mới sản xuất, được bảo quản trong ngăn lạnh “Cá hồi, cá thu, cá trích và cá ngừ cũng là những nguồn cung cấp tốt. Tuy nhiên, do hàm lượng thủy ngân trong các loại cá lớn như cá ngừ, Nhà thần kinh học khuyến cáo nên tiêu thụ cá ngừ vây dài ở mức hai lần một tuần.

Tảo, rong biển, hạt Chia, đậu nành, hạt lanh, quả óc chó cũng là nguồn cung cấp omega 3 có nguồn gốc thực vật, bạn có thể sử dụng thay thế.

Datlanh (ST)