Đất sét của Mawrth Vallis

Phối cảnh của Mawrth Vallis (3)

Mars Express đã chụp ảnh khu vực này của Hành tinh Đỏ trước đây. Dữ liệu do tàu vũ trụ thu thập đã được sử dụng để tạo ra một bức tranh khảm lớn về Mawrth Vallis vào năm 2016, cùng với hình ảnh động liên quan của khu vực. Giống như hình ảnh mới này, những quan sát này được sử dụng từ Camera âm thanh nổi độ phân giải cao (HRSC) của Mars Express.

Việc chụp ảnh cùng một phần của hành tinh vào các thời điểm khác nhau rất quan trọng để không chỉ cải thiện các mô hình và khảm sao Hỏa của chúng ta mà còn để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trên bề mặt hành tinh, theo mùa hoặc theo cách khác, và để điều chỉnh các tác động của mây hoặc bụi trong bầu khí quyển sao Hỏa, điều có thể làm phức tạp việc lập bản đồ của chúng ta.

Địa hình của Mawrth Vallis

Đáng chú ý, hình ảnh này có tính năng ranh giới phân đôi sao hỏa: một sườn núi bao quanh Sao Hỏa, đánh dấu nơi vùng cao nguyên phía nam gặp vùng đất thấp phía bắc. Hai bán cầu có sự khác biệt rõ rệt, chênh lệch về chiều cao tới 3 km. Ranh giới này cắt trực tiếp (và gần như theo đường chéo) qua hình ảnh này và được hiển thị rõ ràng nhất trong các bản đồ ngữ cảnh và địa hình liên quan.

Sáng và tối

Mawrth Vallis được cho là cực kỳ hứa hẹn trong cuộc săn lùng sự sống trên sao Hỏa của chúng ta – quá khứ hay hiện tại. Do đó, nó đã được lọt vào danh sách rút gọn là một trong hai địa điểm hạ cánh hứa hẹn nhất cho xe tự hành ExoMars Rosalind Franklin. Nó xếp sau Oxia Planum, nằm gần đó và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lịch sử của nước – và do đó là sự sống tiềm năng – trên phần này của Sao Hỏa.

Đất sét của Mawrth Vallis (chú thích)

Khu vực này được bao phủ bởi lớp đất sét nhẹ có chứa khoáng chất silicat; những trầm tích này – ở những nơi sâu khoảng 200 m – là những nơi phổ biến nhất được tìm thấy trên Sao Hỏa và có thể nhìn thấy rõ ràng trong những hình ảnh mới này (và rõ ràng nhất trong phiên bản có chú thích). Các loại đất sét nhẹ được bao phủ bởi các ‘mũ’ sẫm màu hơn, được cho là có nguồn gốc núi lửa.

Cùng với HRSC, Mars Express đã sử dụng quang phổ kế (OMEGA) để xác định các khoáng chất đất sét được thấy ở đây, nhận thấy chúng rất giàu sắt, magiê và nhôm. Vì khoáng sét cần nước để hình thành nên chúng là bằng chứng rõ ràng cho thấy ở đây từng có rất nhiều nước. Trên thực tế, chúng ta biết rằng nước lỏng đã từng chảy qua Mawrth Vallis khoảng 3,6 tỷ năm trước. Liệu một số vi khuẩn từ thời kỳ này có thể vẫn được bảo tồn trong đá, được bảo vệ khỏi bức xạ và sự xói mòn, chỉ chờ được các nhà sinh vật học vũ trụ khám phá?

Từ miền cao đến miền xuôi

Phối cảnh của Mawrth Vallis (1)

Những hình ảnh mới này hiển thị các tính năng hấp dẫn. Mặt đất bên trái của hình ảnh chính cao hơn nhiều so với bên phải, như thể hiện rõ ràng trong bản đồ địa hình liên quan. Nó cũng cũ hơn và bị phong hóa nhiều hơn, và bị chi phối bởi một miệng hố va chạm lớn rộng 25 km với một bức tường bị sụp đổ một phần và một miệng hố nhỏ hơn bên trong tại điểm trung tâm của nó (hố trung tâm). Các hố trung tâm có thể cho thấy sự hiện diện của băng chôn vùi bị bốc hơi trong quá trình va chạm, khiến bề mặt bên trên sụp đổ.

Một cái nhìn bao quát hơn về Mawrth Vallis

Ở trung tâm của hình ảnh, bên phải của miệng hố trung tâm, là những mảng lớn đất sét có tông màu sáng đã nói ở trên. Đất sét cũng có thể được nhìn thấy bên trong các bức tường của một số miệng núi lửa ở đây, xen kẽ với các chỏm đá núi lửa sẫm màu.

Xa hơn về bên phải (phía bắc), địa hình bằng phẳng và giảm dần. Đây là nơi bắt đầu của vùng đất thấp trên sao Hỏa – chính xác hơn là đồng bằng có tên là Chryse Planitia. Hai miệng núi lửa lớn, liên kết với nhau và bị xói mòn cao nằm trên ranh giới này; cái lớn hơn dài khoảng 75 km, cái nhỏ hơn khoảng 35 km. Chryse Planitia là một phần hấp dẫn của sao Hỏa. Trong các cuộc thám hiểm trước đây, thiết bị radar MARSIS của Mars Express đã được tìm thấy lưu vực chôn cổ xưa ở đâytrải dài hàng trăm km dưới mặt đất.

Giữ cho các miệng hố này đồng hành là một số ‘mesas’ và nút (đồi nhỏ) có chiều ngang khoảng 3 km, nằm rải rác trên địa hình cực bắc (ở bên phải). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ở trên cùng bên phải của khung là bằng chứng về một sự kiện tác động trước đó. Tác động này giải phóng hỗn hợp nước, đá và mảnh vụn chảy như bùn, tạo ra một lớp phủ tràn ngập trên bề mặt.

khám phá sao hỏa

Phối cảnh của Mawrth Vallis (2)

Mars Express đã quay quanh Hành tinh Đỏ từ năm 2003. Nó đang chụp ảnh bề mặt của Sao Hỏa, lập bản đồ khoáng chất của nó, xác định thành phần và sự lưu thông của bầu khí quyển mong manh của nó, thăm dò bên dưới lớp vỏ của nó và khám phá cách các hiện tượng khác nhau tương tác trong môi trường sao Hỏa.

HRSC của tàu vũ trụ, chịu trách nhiệm về những hình ảnh này, đã tiết lộ nhiều điều về bề mặt đa dạng của sao Hỏa trong 20 năm qua. Hình ảnh của nó cho thấy mọi thứ, từ các rặng núi và rãnh do gió điêu khắc đến các hố sụt trên sườn núi lửa khổng lồ cho đến các miệng hố va chạm, đứt gãy kiến ​​tạo, kênh sông và hồ dung nham cổ đại. Nhiệm vụ đã đạt được hiệu quả to lớn trong suốt thời gian tồn tại của nó, tạo ra sự hiểu biết đầy đủ và chính xác hơn về người hàng xóm hành tinh của chúng ta hơn bao giờ hết.

Mawrth Vallis trong 3D

Máy ảnh âm thanh nổi độ phân giải cao Mars Express (HRSC) được phát triển và vận hành bởi Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (Deutsches Zentrum für Luft- und Raumfahrt; DLR).

Để biết thêm thông tin về các công cụ Mars Express khác được đề cập trong bài viết này (OMEGA và MARSIS), hãy truy cập: https://www.Khoa học/Science_Exploration/Space_Science/Mars_Express/Mars_Express_orbiter_instruments