Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết các bác sĩ nơi đây đang cứu chữa cho bệnh nhi (10 tháng tuổi, ở Bến Tre) nhiễm ký sinh trùng ăn não trong tình trạng rất nặng. Tiền sử bé hoàn toàn khỏe mạnh trước đây.

Trước khi nhập viện, bé đã sốt cao 3 ngày kèm nôn ói nhiều, lừ đừ. Sau khi nhập viện 8 giờ, bé lên cơn co giật toàn thân kèm rối loạn tri giác, được đặt nội khí quản, sau đó hôn mê sâu, không đáp ứng kích thích.

Kết quả kiểm tra sọ não cho thấy giãn não thất cấp tính, nhiễm trùng tăng cao, dịch não tủy vàng đục… Các xét nghiệm nuôi cấy tác nhân thông thường trong máu và dịch não tủy đều âm tính.

Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp- Ảnh 2.

Bệnh nhi diễn tiến xấu nhanh, bệnh viện tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử PCR đa tác nhân dịch não tủy và xác định được ký sinh trùng Naegleria fowleri trong dịch não tủy với số lượng rất cao. Kết quả này sau đó được xác nhận lại bằng soi tươi phát hiện có amip ăn não trong mẫu dịch não tủy của bệnh nhi. 

Hiện bệnh nhi đang được điều trị tích cực với thở máy, dẫn lưu não thất ngoài để giảm áp lực nội sọ, chống phù não, kháng sinh phổ rộng và các thuốc theo khuyến cáo song tiên lượng còn dè dặt.

Phòng nhiễm amip ăn não bằng cách nào?

Theo PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Khoa Hồi sức Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là bệnh hiếm, hiện thế giới còn rất ít. Amip sống được ở nhiệt độ trên 30 độ C và chịu được nhiệt độ lên đến 45 độ C trong môi trường tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm như ao, hồ, sông, suối nước nóng, đất ẩm, chưa ghi nhận tồn tại trong nước biển. Amip xâm nhập não bộ của người thông qua niêm mạc đường mũi. 

Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp- Ảnh 3.

Hình ảnh Amip vi khuẩn ăn não dưới kinh hiển vi. Ảnh minh họa

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không đặc hiệu và giống với các triệu chứng của viêm màng não do tác nhân vi khuẩn thông thường. Do đó, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thường khó khăn và chậm trễ.

Các triệu chứng ban đầu như nhức đầu, sốt, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, sau đó bệnh tiến triển nhanh và hầu hết người mắc bệnh đều dẫn đến hôn mê và tử vong trong vòng 1 đến 18 ngày. 

Để phát hiện xác định ra bệnh phải xét nghiệm chuyên sâu PCR. “Qua trường hợp trên, chúng tôi khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch, hạn chế sinh hoạt và tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn” – bác sĩ Nguyên khuyến cáo.


Nguồn: Sức khỏe đời sống (Link)

Thông tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen