Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường

Nhà anh Trống nằm tít trong thung sâu. Men theo con đường đất trơn trượt mới tới được vườn mận vàng của anh Trống. Hôm chúng tôi đến anh đang chăm sóc cây ở trên đồi. Quả đồi dốc ngược như đường lên trời, anh cần mẫn đào từng hốc đất để gieo cây.

Vườn mận vàng duy nhất ở cao nguyên Mộc Châu 

Cạnh vườn mận mới trồng là những cây mận quả vàng sai trĩu. Từng chùm mận bám vào cành tựa như những chùm nho. Quả nào quả nấy sáng bóng trong nắng chiều. Từng cành mận khỏe khoắn đeo kín quả khiến ai lần đầu nhìn thấy cũng phải thốt lên sự ngạc nhiên.

Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 1.

Vườn mận vàng của anh Tráng A Trống, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. Ảnh: Thuần Việt

Trong vườn anh Trống trồng được 20 cây mận vàng. Cây mận đã cho thu hoạch được 3 năm. Anh Trống coi những cây mận này là cái “máy” in tiền cho gia đình. Mận vàng chín muộn hơn so với mận hậu 1 tháng. Trong khi cả cao nguyên Mộc Châu đã hết mận, gia đình anh Trống mới bắt đầu thu hoạch. “Giá bán 60.000 đồng/kg, mỗi cây mận cho thu mấy triệu đồng, tương đương 1ha ngô”, anh Trống cho biết.

Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 2.

Vườn mận vàng sai như nho. Ảnh: Thuần Việt.

Năm nay vườn mận cho thu nhiều quả hơn, anh Trống dự thu được mấy chục triệu đồng. Trong nắng chiều, vườn mận vàng như được tô điểm đẹp hơn. Màu vàng rực rỡ hòa với nền trời trong xanh nơi cao nguyên tạo nên khung cảnh thật thơ mộng.

Mận vàng dễ trồng, dễ bán và cho sản lượng cao

Anh Trống kể, cách đây 5 năm, anh gặp người bán giống mận vàng, vợ chồng anh cũng “liều” mua thử 30 chục cây về trồng ở trên đồi. Cây mận này phát triển nhanh, năm thứ 3 cho thu quả bói. “Lúc đầu tôi mua vài cây trồng chơi thôi, chứ không nghĩ cây mận vàng này mang lại hiệu quả kinh tế. Không ngờ, khi quả chín, tôi hái ăn thử. Mận ăn ngọt như đường. Hơn nữa nó lại chín vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 nên rất dễ bán”, anh Trống cho biết.

Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 3.

Từng chùm mận vàng sai như nho. Ảnh: Thuần Việt.

Theo anh Trống, cây mận vàng rất hợp với khí hậu ở cao nguyên Mộc Châu. Chúng sinh trưởng, phát triển nhanh và cho thu hoạch sớm. Khi cây trưởng thành thu được 1 đến 2 tạ. Hơn nữa, cành của cây mận vàng rất khỏe, quả đeo kín mà không bị gãy.

2 năm gần đây, anh Trống đã chiết cành để ươm cây giống. Anh đang trồng kín quả đồi rộng 1ha của gia đình.

Cây mận vàng đã từng được trồng ở đất Mộc Châu cách đây 40 năm. Tuy nhiên, khi đó, việc bán mận gặp rất nhiều khó khăn. Do cây mận chưa mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều hộ nông dân đã chặt mận vàng để trồng mận hậu. Sau nhiều năm, cây mận vàng không còn đất sống ở cao nguyên Mộc Châu.

Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 4.

Anh Trống đã trồng được 20 cây mận vàng. Mỗi cây cho thu từ 2 đến 3 triệu đồng. Ảnh: Thuần Việt

Những năm gần đây, việc tiêu thụ trái cây ở cao nguyên có nhiều thuận lợi, nên cây mận vàng chín muộn bỗng dưng được săn lùng. Các gia đình trồng mận vàng ở cao nguyên chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Ông Tráng A Cao, Giám đốc HTX nông nghiệp Tráng A Cao, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ cho biết: “Giống mận này sẽ được các thành viên trong HTX từng bước nhân rộng. Nó có ưu điểm là trồng ở đất Vân Hồ cho chất lượng rất ngon lại dễ bán. Hơn nữa cây mận vàng lại chín muộn, không đụng mùa vụ với cây mận hậu. Đây là lợi thế mà vùng đất cao nguyên này mới có được. Nó sẽ là cây làm giàu của bà con nông dân”.

Một số hình ảnh vườn mận của anh Trống: 

Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 5.
Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 6.
Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 7.
Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 8.
Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 9.
Trồng thứ mận màu vàng sai như nho lại chín muộn, anh A Trống ở Sơn La bán đắt gấp 4 lần mận thường - Ảnh 10.Nguồn: Dân Việt (link)

Thông tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen