Nho cảnh độc, lạ của Ninh Thuận để chưng Tết Quý Mão 2023 đang được nông dân tỉa tót

Cao điểm chăm sóc nho cảnh bán Tết

Ngày 21/12, nghi nhận của Dân Việt tại các nhà vườn trồng nho cảnh nổi tiếng ở Ninh Thuận đi đâu cũng thấy cảnh hàng chục “nghệ nhân nông dân” đang tất bật vụ chăm sóc, cắt tỉa, nắn nót từng cành nho để phục vụ cho nhu cầu “thượng đế” chưng Tết Quý Mão – 2023.

Ninh Thuận: Nông dân tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Anh Lê Ngọc Hoài bên những chậu nho cảnh đang độ xuân thì, dự kiến chín rộ vào đúng dịp Tết Quý Mão – 2023. (Ảnh: Đức Cường)

Tranh thủ thời tiết nắng ráo những ngày cuối năm Dương lịch 2022, anh Lê Ngọc Hoài, thành viên HTX nho A8 ở thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước) cho biết, đây là thời gian cao điểm của nông dân chăm chút cho những cây nho đang độ “xuân thì” chờ ngày đơm hoa kết trái để phục vụ Tết cổ truyền của dân tộc.

Cũng theo anh Hoài, toàn vườn hiện có hơn 8.000 góc nho cảnh lớn nhỏ với thế dáng theo hình tượng tấm pin năng lượng mặt trời, dáng hình tròn nhiều tầng, dáng trực… Giá bán trung bình từ 300 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có những cây nho lớn, thế dáng đẹp để phục vụ nhu cầu của người chơi có nhu cầu chưng Tết.

“Bên cạnh các giống nho cảnh truyền thống như nho đỏ Red Cardinal, Nho xanh NH-0148, nho ba màu NH01-152 và nho kẹo 01-26 thì HTX cũng cho ra đời một số giống nho cảnh mới để “khai trương” trong năm 2023. Đó là giống nho Mẫu Đơn, giống nho Kyoho. Đặc biệt là giống nho đỏ trái tim cũng đã được HTX trồng và cho đậu trái thành công tại vườn để phục vụ nhu cầu chưng tết của người chơi…” anh Hoài chia sẻ.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, vườn nho gia đình anh Lê Ngọc Hoài là một trong những vườn nho cảnh lớn nhất nhì tại Ninh Thuận. 

Ninh Thuận: Nông dân tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Chậu nho cảnh đã kết trái trĩu cành được anh Hoài tạo dáng theo hình tấm pin năng lượng mặt trời. (Ảnh: Đức Cường)

Cách đó không xa, vườn nho cảnh gần 1.000 chậu của gia đình ông Đỗ Văn Thu cũng đang độ đơm hoa kết trái kịp cho bán dịp Tết sắp đến.

Trao đổi với Dân Việt, ông Thu thông tin, nắm bắt được thị trường nho cảnh sôi động sau thời kỳ Covid-19, năm nay ngoài việc đầu tư giống mới và công chăm sóc, gia đình ông đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống mái che cho toàn bộ nhà vườn. 

“Nhờ đó, mà những chậu nho cảnh của gia đình tôi tránh được mưa nắng thất thường để đơm hoa kết trái trĩu cảnh cho quả đẹp. Mấy ngày qua, nhiều thương lái đã tìm đến đặt hàng tại vườn với giá dao động từ 1,2 -1,8 triệu đồng/chậu…”, ông Thu phấn khởi nói.

Ninh Thuận: Nông dân tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Ông Đỗ Văn Thu chăm sóc nho cảnh trước khi xuất bán cho thương lái. (Ảnh: Đức Cường)

Nho cảnh hút hàng, lo không có nho để bán Tết

Cũng theo ông Đỗ Văn Thu, đến nay vườn nho cảnh của gia đình ông đã xuất bán trên 50 chậu nho cảnh loại lớn. Riêng HTX nho cảnh A8 anh Lê Ngọc Hoài thì đến nay đã có những đơn hàng đầu tiên và trên 150 chậu đã được thương lại đặt mua.

Ninh Thuận: Nông dân tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Những chậu nho cảnh loại lớn được tạo dáng 3 tầng được thương lái đặt hàng từ trước tại HTX nho A8. (Ảnh: Đức Cường)

Giới thương lái thu mua nho cảnh ở Ninh Thuận cho rằng, giá bán nho cảnh như trên là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay số lượng nho cảnh tại các vườn lại không nhiều và chất lượng cũng không đồng đều như mọi năm. Nguyên nhân là do thời tiết thất thường thời gian qua khiến nhiều nhà vườn bị thiệt hại rất lớn. Nhiều cây nho đã vào chậu lại xuất hiện dịch bệnh nấm lá, rụng bông, rụng lá và cây chậm phát triển.

Còn theo ông Lê Ngọc Hoài thành viên HTX nho A8 thì do ảnh hưởng thời tiết nên có thể nho cảnh năm nay ít hơn và cũng không đẹp hơn so với mọi năm. Vị vậy sẽ có nhiều nhà vườn không đủ nho cảnh để bán dù thị trường năn nay nhận định là rất hút hàng. Đặc biệt là thị trường các tỉnh phía nam như TP.HCM và các tỉnh lân cận. 

Anh Lê Văn Sang, một trong những thương lái thu mua nho kiểng lâu năm tại Ninh Thuận cho biết, những năm trước thì cận tết 15-20 ngày mới đi thu mua nho cảnh để vận chuyển đi ngoài tỉnh. Thế nhưng năm nay, do thị trường nho ăn trái nói chung và nho cảnh nói riêng khá hiếm hàng nên phải đi đặt trước các nhà vườn mới mong đủ hàng cho khách quen ở TP.HCM…

Ninh Thuận: Nông dân tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Nhiều nhà vườn phấn khởi đón “thương lái” đặt hàng sớm hơn dự kiến mọi năm. (Ảnh: Đức Cường)

“Đến thời điểm này tôi đã chuyển trên 100 chậu nho cảnh lớn nhỏ cho khách hàng ở TP.HCM để phục vụ nhu cầu chơi Tết. Hiện khách hàng ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng… cũng đặt hàng rất nhiều nhưng chúng tôi chỉ nhận khi biết chắn chắn có hàng giao…”, anh Sang thông tin.

Cũng theo anh Sang, nho cảnh có nhiều ưu điểm vì đây là cây trồng mới và độc lạ có thể chưng được lâu hơn so với cây mai, cây đào, quất… Mặc khác, nho cảnh cũng có thể trồng làm cây ăn trái, tạo bóng mát sau khi chưng Tế nên được nhiều người ưa chuộng.Nguồn: Dân Việt (link)